Kon Tum dẫn hàng đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực Tây nguyên

0
Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum đã có sự chuyển mình và đột phá rõ rệt, vươn lên dẫn hàng đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế tại khu vực Tây nguyên.
Cụ thể, theo số liệu báo cáo của tỉnh, tăng trưởng kinh tế bình quân trong giai đoạn 5 năm (2016-2020) của Kon Tum đạt 9,13%/năm. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với mức trung bình chung của cả nước (6,8%); đồng thời cao nhất trong nhóm 5 tỉnh thành Tây nguyên. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp - xây dựng (27,6%) và thương mại - dịch vụ (42,83%).
Kon Tum dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế tại khu vực Tây nguyên (giai đoạn 2016-2020)

Kon Tum dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế tại khu vực Tây nguyên (giai đoạn 2016-2020)

Được biết, tỉnh Kon Tum đã xác định 3 lĩnh vực tạo đột phá về kinh tế - xã hội, là: phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với công nghiệp chế biến; đẩy mạnh phát triển đa dạng loại hình du lịch; tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và các cụm công nghiệp - đô thị - dịch vụ.
Về du lịch, nhờ nỗ lực cải thiện hạ tầng giao thông; thực hiện nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến và đa dạng các loại hình tour, tuyến, điểm du lịch... lượng du khách đến Kon Tum bình quân tăng 23%/năm. Mục tiêu đến năm 2025, lượng du khách đến Kon Tum đạt 2,5 triệu lượt, doanh thu du lịch tăng hơn 3 lần so với năm 2020; tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động.
Lĩnh vực phát triển đô thị đạt được một số dấu ấn quan trọng với việc huy động được hơn 62.329 tỉ đồng trong giai đoạn 2016-2020. Các dự án trọng điểm được đẩy mạnh thực hiện, nhất là hạ tầng giao thông. Đặc biệt, nhiều tập đoàn lớn đã về Kon Tum đầu tư các lĩnh vực đô thị. Tất cả góp phần tạo nên diện mạo mới cho Kon Tum.
Với lợi thế lớn về nông nghiệp, thời gian qua Kon Tum đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC). Bước đầu, đạt được những thành quả ấn tượng với sự hình thành các khu nông nghiệp và vùng sản xuất nông nghiệp CNC trọng điểm tại H.Kon Plông và H.Đắk Hà. Đồng thời, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu ngành trên cả nước về đầu tư phát triển mô hình nông nghiệp CNC trên địa bàn tỉnh. Qua đó, mở ra triển vọng to lớn cho ngành xuất khẩu nông sản.
Có thể nói, việc tập trung nguồn lực vào 3 lĩnh vực đột phá, và đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng CNC đã cho thấy sự phát triển đúng hướng, theo sát tình hình thực tế của tỉnh Kon Tum. Hứa hẹn là tiền đề quan trọng để đưa nền kinh tế của tỉnh bước vào giai đoạn cất cánh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU