Đề xuất xây sân bay Quảng Trị theo hình thức PPP

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Thủ tướng và các cơ quan liên quan đề nghị xem xét, chấp thuận chủ trương xây Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Quảng Trị đề xuất xây sân bay theo hình thức PPP /// Ảnh minh hoạ Ngọc Thắng Quảng Trị đề xuất xây sân bay theo hình thức PPP - Ảnh minh hoạ Ngọc Thắng
Quảng Trị đề xuất xây sân bay theo hình thức PPP
Ảnh minh hoạ Ngọc Thắng
Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đề nghị xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP, nhằm tận dụng các nguồn lực sẵn có của địa phương như quỹ đất sạch, hạ tầng kết nối... và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Quảng Trị cũng đề nghị được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án. Nếu được chấp thuận, UBND tỉnh Quảng Trị cam kết triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.
Được biết, hiện đã có nhiều nhà đầu tư như Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC... quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP.
Về lý do xin đầu tư sân bay theo hình thức PPP, theo Quảng Trị, là vì tỉnh này nằm ở trung điểm của đất nước, là điểm đầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây về phía Việt Nam, cầu nối thuận lợi trong liên kết hội nhập, hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và quốc tế; có vị trí chiến lược trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh.
Du khách đến Quảng Trị tăng đều qua các năm, đạt hơn 2 triệu trong năm 2019. Đặc biệt là du khách đến tham quan, thăm viếng, du lịch tâm linh tại các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đường 9, Thành Cổ Quảng Trị, di tích đôi bờ Hiền Lương Bến Hải, Thánh địa La Vang...
Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng xác định trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 236. Bộ GTVT cũng đã phê duyệt Cảng hàng không Quảng Trị là cảng hàng không nội địa, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Quy mô sân bay dân dụng cấp 4C và quân sự cấp 2.
Cảng hàng không Quảng Trị được quy hoạch công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm, vị trí tại các xã Gio Quang, Gio Mai, H.Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thoi Lu

Thoi Lu

Tỉnh nào cũng có sân bay,có nên không?Cần xem lại hiệu suất cảng hàng không của một số tỉnh như thế nào?Đâu phải cứ lấy tiền công quỹ để vung vãi khắp nơi.Nen nhớ QT cách Huế chỉ 60 km.Ai đến Hàn Quốc thì rõ,thủ đô của họ không có sân bay vì sân bay Inchon chỉ cách 60km.Cần suy nghỉ lại.!!!
Lý Ngọc Giàu

Lý Ngọc Giàu

Bạn nên xem lại nhé
Bach Vu

Bach Vu

Phía bắc tỉnh có sân bay Đồng Hới, phía Nam có sân bay Phú Bài cách nhau chưa đến 300km
Nếu CP không xem xét nghiêm túc sẽ như phong trào tỉnh nào cũng đòi xây cảng, gây lãng phí, thất thoát rất lớn- nhiều người vào vòng lao lý. Tiền vay đến đời cháu chắt không trả hết.
PAUL LỮ

PAUL LỮ

Mỗi tỉnh hoặc vùng thuộc tỉnh mà cách nhau 100km nên có một sân bay để không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại mà còn xử lý ứng phó các tình huống thiên tai, địch hoạ, dịch bệnh... Đó là sự cần thiết khi xã hội phát triển!
Hien

Hien

Cả nhà không đủ tiền mua nổi cái xe đạp mà đòi mua mỗi người một siêu xe. Biến, hoặc về trên ấy giùm !
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Máy bay từ Huế cất cánh chưa kịp ổn định thì đã bay tới... Quảng Trị!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU