Đề xuất lùi thời gian phạt xe khách chưa lắp camera giám sát

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải hành khách.
 
Đề xuất lùi thời gian phạt xe khách chưa lắp camera giám sát /// Ảnh M.H Đề xuất lùi thời gian phạt xe khách chưa lắp camera giám sát - Ảnh M.H
Đề xuất lùi thời gian phạt xe khách chưa lắp camera giám sát
Ảnh M.H
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đơn vị này đã có nhiều văn bản đôn đốc việc triển khai thực hiện lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải theo đúng lộ trình quy định.
Tuy nhiên, thời gian qua, đơn vị này cũng nhận được kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và hiệp hội vận tải ô tô tại một số địa phương, đề nghị giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
"Ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4, phương tiện kinh doanh vận tải hành khách tại một số địa phương phải ngừng hoạt động theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sản lượng vận chuyển giảm so với tháng 4.2021", Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin.
Các địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM và một số tỉnh, thành có các tuyến vận tải khách cố định đi, đến các địa phương này. Các phương tiện kinh doanh vận tải hàng hoá ít bị ảnh hưởng hơn và vẫn duy trì được mức tăng trưởng trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021.
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong tháng 5.2021, khối lượng vận tải khách đường bộ đạt trên 265.000 người, giảm 15% so với tháng 4 nhưng lại tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, khối lượng vận chuyển hàng hoá đạt hơn 100.000 tấn, tăng 2,9% so với tháng 4.2021 và tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2020.
Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính từ ngày 1.7 đến hết ngày 30.6.2022. Với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo, chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính từ ngày 1.7 đến hết ngày 31.12.2021.
Theo Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải quy định, từ 1.7 tới, các xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên, xe container, đầu kéo đều phải lắp camera theo quy định tại Nghị định 100/2019.
“Nhiều doanh nghiệp không có tiền đầu tư thiết bị vì doanh thu giảm sút do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Các đơn vị vận tải hành khách bị thiệt hại nặng hơn vận tải hàng hóa. Các doanh nghiệp sẽ vẫn phải lắp camera theo đúng lộ trình của Chính phủ quy định, song việc xử phạt có thể chậm hơn”, bà Phan Thị Thu Hiền, Tổng cục phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huỳnh tuấn

huỳnh tuấn

Sao cứ phải lùi thời hạn xừ phạt, bao nhiêu tai nạn xảy ra rồi, nhiều xe không gắn camera hành trình. Sắm được con trâu mà không sắm nổi cọng dây vàm à?
Hong Ho

Hong Ho

Chủ trương thì đúng...nhưng cần kiểm toán giá thiết bị...hiện các dn thiết bị đang té nước theo mưa. Giá 1 bộ thiết bị đáp ứng yêu cầu của ND 10 có giá 8_10tr...
Hong Ho

Hong Ho

Đây mới chỉ là kiến nghị chứ chưa phải quyết định

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU