Đề xuất giá mua điện mặt trời theo vùng miền

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiệp hội Năng lượng Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.
Nhiều dự án điện mặt trời đưa vào hoạt động /// Lê Văn Hùng Nhiều dự án điện mặt trời đưa vào hoạt động - Lê Văn Hùng
Nhiều dự án điện mặt trời đưa vào hoạt động
Lê Văn Hùng
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (HHNLVN) vừa có văn bản số 48/HHNL-VP ngày 29.9 gửi Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời (ĐMT) tại Việt Nam.
Đề xuất giá mua điện mặt trời theo vùng miền - ảnh 1

Khuyến khích phát triển các dự án ĐMT tại Việt Nam

Ảnh: Thiện Nhân

Văn bản nêu, sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 14.4.2017 ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các dự án ĐMT, đến tháng 6.2019 có 82 nhà máy ĐMT với tổng công suất 4.460 MW đã được đưa vào vận hành, góp phần giảm phát điện, tiết kiệm chi phí sản xuất điện trong điều kiện sản lượng của các nhà máy thủy điện hạn chế do thiếu nước.
Đề xuất giá mua điện mặt trời theo vùng miền - ảnh 2

Tiến độ thi công các dự án ĐMT rất nhanh

Ảnh: Thiện Nhân

Do nhiều dự án nguồn điện đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quy hoạch VII điều chỉnh vào chậm, xuất hiện khả năng thiếu điện lớn từ năm 2021. Trong khi đó, thời gian xây dựng các dự án ĐMT rất nhanh (khoảng 6 tháng đối với dự án công suất 100 MW), nên việc tăng cường phát triển dự án ĐMT là phương án khả thi nhất để có thể khắc phục tình trạng thiếu điện trong thời gian tới.
Đề xuất giá mua điện mặt trời theo vùng miền - ảnh 3

Sau 2 năm triển khai, hiện có 82 nhà máy ĐMT đưa vào hoạt động

Ảnh: Thiện Nhân

HHNLVN đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt cơ chế khuyến khích phát triển các dự án ĐMT thay cho Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 14.4.2017 đã hết hiệu lực từ ngày 1.7.2019. Đặc biệt, do cường độ bức xạ của Việt Nam thay đổi nhiều theo các vùng, dẫn đến các dự án ĐMT nối lưới đang phát triển tập trung tại một số địa phương có cường độ bức xạ lớn, gây quá tải cục bộ, ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện của hệ thống.
Để khắc phục tình trạng này, đề nghị thực hiện giá mua điện từ các dự án ĐMT nối lưới theo nhiều vùng (2 - 4 vùng) thay cho giá mua điện chung trong cả nước như hiện nay.
Đề xuất giá mua điện mặt trời theo vùng miền - ảnh 4

Nhiều trang trại chăn nuôi ở Ninh Thuận phối hợp nhà đầu tư xây dựng ĐMT áp mái

Ảnh: Thiện Nhân

Việc áp dụng giá mua điện theo nhiều vùng sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý, các đơn vị vận hành hệ thống điện có nhiều lựa chọn trong việc tích hợp nguồn ĐMT với các loại hình nhà máy điện khác trong khu vực nhằm đem lại hiệu quả cao nhất; giá mua ĐMT theo vùng đã được nhiều quốc gia áp dụng.
Đề xuất giá mua điện mặt trời theo vùng miền - ảnh 5

Khuyến khích chủ đầu tư hợp tác với nông dân để thực hiện dự án ĐMT

Ảnh: Thiện Nhân

Theo HHNLVN, bên dưới các tấm panel ĐMT có thể trồng các loại cây thích hợp hoặc có thể nuôi trồng thủy sản (đối với các dự án ĐMT trên ao, hồ). Do vậy, để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. HHNLVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép không phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các dự án ĐMT nối lưới kết hợp với sản xuất nông nghiệp; khuyến khích chủ đầu tư các dự án ĐMT hợp tác với các hộ dân có quyền sử dụng đất thực hiện sản xuất nông nghiệp kết hợp với sản xuất điện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi, thay vì ra chính sách chung chung thì Chính phủ dùng chênh lệch giá để chỉ ra cụ thể những vùng nào muốn nhà đầu tư phát điện mặt trời. Đây gọi là chính sách thực dụng (bottom-line policy), tiêu chí quan trọng nhất không là bức xạ hay giá mua điện mà là lợi nhuận của sự buôn bán điện, tức là sự chênh lệch giữa giá bán điện và tổng chi phí bao gồm giá mua và chi phí truyền tải điện. Những vùng, ví dụ như các cụm công nghiệp Bình Dương tiêu thụ điện rất lớn vào khoảng giờ cao điểm giữa ngày là lúc điện mặt trời phát mạnh nhất, vậy nếu nhà đầu tư phát điện mặt trời ngay tại Bình Dương thì EVN sẽ giảm được chi phí lãi suất vốn đầu tư vào đường dây và các hệ thống biến áp để truyền tải, và giảm thiểu thất thoát nguồn vì giảm được các bước tăng rồi giảm điện thế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU