Đề xuất danh mục 'cấm lưu thông' thay cho 'thiết yếu'

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 27.7, Bộ Công thương đã có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông.
Một số địa phương còn lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa /// Trùng Dương Một số địa phương còn lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa - Trùng Dương
Một số địa phương còn lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa
Trùng Dương
Sở dĩ có đề xuất này là vì Bộ Công thương nhận thấy tình trạng một số địa phương còn lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa khi thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19.
Do cách hiểu cũng như tổ chức triển khai thực hiện các văn bản tại một số địa phương có khác nhau nên xảy ra tình trạng một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào của sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân nhưng còn gặp khó khăn, thậm chí ách tắc khi lưu thông.

Sáng 28.7: Cả nước 2.861 ca Covid-19; riêng TP.HCM chiếm 2.115 ca, Hà Nội 69 ca

Bộ Công thương lập luận nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông. Các hàng hóa, dịch vụ còn lại không nằm trong danh sách này sẽ được cấp “thẻ xanh” để lưu thông trên địa bàn, địa phương, hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người Qua Đường

Người Qua Đường

Mấu chốt là làm tốt 3 khâu : Sản xuất - Vận Chuyển - Phân phối. Muốn cho kinh tế không bị tê liệt : cũng phải ưu tiên chích vaccin cho các khâu này. Mỗi tỉnh được bao nhiêu đơn vị vận chuyển . TP HCM là do dịch đã sâu , rộng nên bị khủng hoảng. Còn các tỉnh dịch chỉ mới bắt đầu. Nếu tổ chức phân phối hàng hóa hợp lý dân TP HCM không bị động lắm đâu. Hiện tại , hàng hóa không thông ai dám lên kế hoạch đầu tư sản xuất , trồng trọt , chăn nuôi ,.... Sắp tới phân hóa giàu nghèo rõ rệt . Giàu : tập đoàn TGDĐ , VINM , COOP , FPT ( THUỐC TÂY ),.... Vì tất cả tiền đều trút vào đó mà không thấy 1 đồng bạc nào văng ra ngoài sinh lợi cho cư dân xung quanh. Còn chúng ta buộc phải ở nhà trút hầu bao , lục ổ gà , đập ống heo , vay mượn .... mua gạo , mua đồ ăn .Lúc đó lại ăn gà của tập đoàn , heo của tập đoàn , cá của tập đoàn .
Nguyễn đức Hòa

Nguyễn đức Hòa

Nguyên liệu nếu không cung ứng được thì buộc Cty có 10000 công nhân phải ngưng sản xuất. Mong công ty cố gắng giải quyết.Trên đây la tin nhắn của một cty ở Tỉnh Đồng Nai. Cty Tôi buộc phải dừng sản xuất vì không kịp thực hiện 3t nay sau khi lo chổ ở ăn ngủ làm việc thì hết thời gian đăng ký? Viêc áp dụng thiếu linh hoạt này thưc sự đã phá vỡ chuỗi cung ứng dẫn tới các Cty đã áp dụng 3 tại chỗ cũng không hoạt động được. Chưa kể nhận thức của các trạm kiểm soát có trạm không cho đi vì không chở hàng thiết yếu? Suy nghĩ của họ chỉ có lương thực mới là mặt hàng thiết yếu ??????
NPHONG

NPHONG

"Cái gì không cấm thì được phép làm" - toàn xã hội đang vận hành theo hướng này rất tốt, đùng một cái chuyển sang "chỉ những cái được phép làm" mà cũng không rõ ràng, mỗi nơi mỗi kiểu làm rối tung guồng quay của xã hội - trong lúc chờ phủ vắc xin, chắc là phải sống chung với dịch dài hạn nên xin hãy lập lại trật tự cho chuỗi liên kết "sản xuất-phân phối-tiêu thụ" theo đúng quy luật vận hành của nó - xã hội có sức khỏe thì mới chống dịch và sống chung với dịch được.
Chung

Chung

Bây giờ thì hàng hóa gì không cấm sẽ được phép vận chuyển.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU