Đẩy mạnh phát triển nhà giá thấp

16 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước sự lệch pha cung cầu, nhà ở giá rẻ “biến mất” khỏi thị trường và giá bất động sản liên tục tăng, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu và trình Chính phủ ban hành hàng loạt giải pháp để hạ nhiệt giá nhà.
Rút ngắn thủ tục hành chính, các chi phí không tên sẽ giúp giảm giá nhà ở	 /// ẢNH: ĐÌNH SƠN Rút ngắn thủ tục hành chính, các chi phí không tên sẽ giúp giảm giá nhà ở - ẢNH: ĐÌNH SƠN
Rút ngắn thủ tục hành chính, các chi phí không tên sẽ giúp giảm giá nhà ở
ẢNH: ĐÌNH SƠN

Thúc đẩy nhà dưới 20 triệu đồng/m2

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, giá nhà ở hiện chưa ổn định, không phù hợp với khả năng chi trả của phần lớn người mua. Hiện nhà nước vẫn chưa giải quyết được nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp. Trong khi nguồn cung bất động sản (BĐS), đặc biệt là nhà ở tại 2 thị trường chính là Hà Nội và TP.HCM vẫn chưa phù hợp nhu cầu thị trường, nhà ở giá rẻ gần như “biến mất”.

Đề nghị Chính phủ sớm triển khai đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp với các cơ chế, chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng, để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở thương mại có mức giá căn hộ không quá 20 triệu đồng/m2 ở các tỉnh và không quá 22 - 25 triệu đồng/m2 ở các đô thị loại 1, đô thị đặc biệt.   

Ông Lê Hoàng Châu

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ sớm hoàn thành dự thảo nghị quyết về phát triển nhà ở giá thấp dưới 20 triệu đồng/m2 và diện tích tối đa 70 m2/căn hộ. Như vậy, mỗi căn hộ chỉ có giá khoảng 1,4 tỉ đồng. Ngoài ra, Chính phủ sẽ đưa ra nhiều ưu đãi khuyến khích chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại giá thấp khi chủ đầu tư tham gia làm nhà thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2 sẽ được ưu tiên chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 2 năm, giảm 50% tiền sử dụng đất, được miễn thủ tục thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở, ưu đãi về vốn, lãi suất vay vốn ngân hàng từ 7 - 8%/năm. Nếu dự án đã thực hiện thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở thì được miễn cấp giấy phép xây dựng...
Điểm đặc biệt, Chính phủ sẽ yêu cầu các địa phương khi lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết phải bố trí tỷ lệ quỹ đất ở để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp tương đương tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở trong dự án. Ngoài ra, Bộ cũng đưa ra các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, đẩy nhanh việc cải tạo chung cư cũ, sửa đổi các quy định để tháo gỡ vướng mắc thủ tục nhằm tăng nguồn cung nhà ở, góp phần bình ổn thị trường.
Bộ Xây dựng cho biết khi ban hành hàng loạt chính sách ưu đãi, thời gian tới nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp sẽ tăng nhanh, tránh tình trạng lệch pha cung cầu như hiện nay khi nhà ở cao cấp chiếm đa số, nhà giá rẻ vắng bóng, giá nhà nhờ đó sẽ phù hợp hơn với thu nhập của đa số người dân.

Giảm “chi phí không tên”

Tuy nhiên, ông Trần Khánh Quang, một chuyên gia công tác nhiều năm trong lĩnh vực BĐS, cho rằng, chính sách thúc đẩy nhà ở xã hội đã đề cập nhiều, nhưng triển khai rời rạc và không đúng mục tiêu. Do vậy để triển khai cần có một kế hoạch tài chính dài hạn nhằm đảm bảo phát triển bền vững chứ không chỉ là kêu gọi phong trào. Đối với kế hoạch cải tạo chung cu cũ, nên khuyến khích về mặt chỉnh trang đô thị hơn là kêu gọi làm nhà giá rẻ vì đất toàn vị trí trung tâm.
Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, nếu thay đổi cách thu tiền sử dụng đất, chuyển thành sắc thuế đánh trên “hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thành đất ở”, với thuế suất xác định minh bạch (có thể bằng khoảng 15 - 20% giá đất trong bảng giá đất), thì vừa loại trừ được cơ chế “xin - cho” nhũng nhiễu, vừa làm giảm mức nộp tiền sử dụng đất so với cách làm hiện nay, sẽ góp phần kéo giảm giá thành nhà ở, từ đó tạo điều kiện kéo giảm giá bán nhà ở
Ngoài ra, nếu thời gian thực hiện thủ tục hành chính càng rút ngắn thì càng có lợi cho xã hội, cho nền kinh tế, cho các doanh nghiệp và người dân, người mua nhà. Trong 5 năm qua, đã có hàng trăm dự án nhà ở bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng, do dự án có quỹ đất hỗn hợp, hoặc có sử dụng đất công thuộc diện rà soát, kiểm tra, thanh tra, thậm chí có dự án không vướng mà vẫn bị kéo dài thủ tục hành chính. Đi đôi với việc hoàn thiện thể chế pháp luật, các doanh nghiệp BĐS kỳ vọng kết quả thực hiện đề án chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, một cửa liên thông cấp độ 4 (công chức giải quyết hồ sơ yêu cầu và thủ tục hành chính, nhưng không tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp) sẽ vừa rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính, vừa khắc phục được tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, đồng thời góp phần thiết thực kéo giảm giá nhà ở.
“Chi phí không tên nhiều hay ít, tăng hay giảm phụ thuộc vào kết quả của việc nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh theo hướng ngày càng minh bạch, trong suốt và có tính giải trình, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Nhưng, để kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thì trước hết phải giải quyết điểm nghẽn về thể chế pháp luật. Giảm được chi phí không tên sẽ góp phần làm giảm giá thành nhà ở. Đồng thời, từng doanh nghiệp cũng phải thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật và nói không với tiêu cực trong quá trình thực hiện dự án đầu tư”, ông Châu nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Tôi đồng ý rằng hạ giá nhà là cần thiết và từng bước cần giải pháp hữu hiệu. Nhưng, để hiểu toàn diện vấn đề mà có chính sách tối ưu, tôi xin phản biện là giá nhà tăng cao không hoàn toàn xấu cho tất cả mọi người dân và cho nền kinh tế.

Đối với cá nhân người dân thì giá nhà tăng cao tạo nguy khó cho nhiều người, nhưng là cơ hội cho nhiều người khác. Thay vì than phiền giá nhà quá cao phải trả mấy chục năm tiền lương mới mua được căn hộ nhỏ tẹo, các bạn hãy nhìn mặt trái của vấn đề để thấy giá nhà đất liên tiếp có nhiều chu kỳ tăng cao đã tạo cho mọi người vô số cơ hội vàng để đầu tư, để có cả đời tiền lương trong một thời gian ngắn.

Quan trọng hơn nữa là giá nhà tăng cao đã cung cấp vốn cực lớn cho tất cả các mảng của nền kinh tế và đã sản sinh ra rất nhiều doanh nhân tất cả đều với vốn bước đầu từ lợi nhuận nhà đất, rồi lấn sang kinh doanh đủ mọi ngành nghề, thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh hơn sâu rộng hơn bên cung. Bên tổng cầu thì giá nhà tăng cao cũng làm rất đông người dân có nguồn tài chính lớn và thêm tự tin, tiêu xài rất nhiều hơn.

Lợi nhuận lớn từ nhà đất tăng giá cũng luôn đầu tư rất mạnh trở lại vào nhà đất, tạo ra vô số nhà và công trình xây dựng to đẹp hơn mọc lên khắp nơi, thúc đẩy mau chóng nâng cấp hạ tầng tạo bộ mặt mới cho đất nước, và tràn sang kích thích phát triển nhiều mảng kinh tế khác như du lịch và dịch vụ....
Diễm Chi

Diễm Chi

Có là nhà giá thấp, nhà ở thương mại giá thấp thì cũng xin các chủ đầu tư, nhà thầu... xây dựng cho có chất lượng. Vì những người mua căn hộ này đa phần là nghèo, lại phải vay mượn thêm, chẳng có tiền để mà sửa chữa nhà đâu...
Phổ

Phổ

Chính phủ nên có thêm nhiều ưu đãi khuyến khích chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại giá thấp, có như vậy sẽ có thêm nhà ở phù hợp cho người dân thu nhập thấp, trung bình, tạo thêm được nhiều việc làm cho doanh nghiệp, người lao động, mà nhà nước cũng thu được tiền thuế thích hợp... Có an cư mới lạc nghiệp.
Tân

Tân

Nhà ở TP.HCM giá quá cao so với thu nhập nhiều người. Căn hộ chung cư không xa lắm cũng phải 2 tỉ một căn. Hai vợ chồng tôi thu nhập khoảng 25 triệu một tháng, trừ ăn uống, tiền nhà các thứ, còn khoảng 10 triệu mỗi tháng. Một năm được 120 triệu đồng. Cứ bình yen như vậy, thì phải mất gần 20 năm mới mua được căn hộ chung cư. Không biết lúc đó giá căn hộ thế nào?
Trung Quân

Trung Quân

Như anh vậy là tốt hơn tôi nhiều rồi. Nhà tôi có con nhỏ, mỗi tháng dành dụm chỉ được khoảng 7 triệu đồng, biết đến bao giờ mới mua được căn hộ ở Gò Vấp. Nhưng cũng cố gắng, không dám xài lãng phí bất cứ khoản gì... Không mua được Gò Vấp thì chắc xuống Hóc Môn hay Củ Chi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU