Đầu tư 3.692 tỉ đồng xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Hồng

1 Thanh Niên Online
(TNO) TP Hà Nội vừa quyết định xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Hồng để hỗ trợ cho đường ống nước Sông Đà liên tục gặp sự cố thời gian qua.
duong-ong-song-daHà Nội lo ngại khi đường ống sông Đà liên tục gặp sự cố
Trao đổi với báo chí tại buổi họp giao ban Thành ủy chiều nay 27.10, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, UBND TP vừa quyết định chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Hồng có công suất dự kiến đến năm 2020 là 300.000 m3/ngày đêm, đến năm 2030 là 450.000 m3/ngày đêm và năm 2050 đạt 600.000 m3/ngày đêm.
“Hà Nội rất lo lắng về đường ống nước Sông Đà. Việc xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Hồng cũng để đỡ cho tuyến Sông Đà, khi dự án hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu cấp nước của 4 quận nội thành và 3 huyện dọc theo trục đường quốc lộ 32”, ông Dục cho biết.
Đây sẽ là nguồn cấp nước sạch thứ 3 cho Thủ đô Hà Nội sau nguồn cung nước ngầm 600.000 m3/ngày đêm và Nhà máy nước Hòa Bình công suất 300.000 m3/ngày đêm.
Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho biết, do đường ống cấp nước Sông Đà hiện đang yếu nên không thể phát đủ công suất 300.000 m3 nước/ngày đêm như thiết kế. Vì vậy, cần gấp rút đầu tư một nhà máy nước mới để giảm áp lực nước sạch cho thành phố. Rút kinh nghiệm từ việc quản lý xây dựng dự án đường ống nước sạch Sông Đà, ông Dục cho biết cơ quan quản lý nhà nước sẽ giám sát, phê duyệt chặt chẽ từ thiết kế kỹ thuật đến việc thực hiện dự án, chứ không phó mặc cho chủ đầu tư.
Theo thiết kế, 28 km đường ống nước sạch từ Nhà máy nước mặt Sông Hồng sẽ được làm bằng gang dẻo, thay vì nhựa thủy tinh như đường ống nước Sông Đà. “Đây là vật liệu vừa kinh tế, vừa bền và dễ sửa chữa khắc phục khi xảy ra sự cố. Đường ống nước sẽ được chôn ở độ sâu 1,5 m thay vì 6 m như đường ống nước Sông Đà, để hạn chế khó khăn mỗi khi cần khắc phục sự cố”, ông Dục nói.
Dự án Nhà máy nước mặt Sông Hồng có tổng mức đầu tư 3.692 tỉ đồng, được đặt tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Tổng chiều dài đường ống là 28 km. Dự án sẽ được khởi công vào quý 1.2016.
Dự án xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Hồng được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty CP Nước mặt Sông Hồng làm chủ đầu tư. Đây là công ty cổ phần gồm 3 cổ đông chính, trong đó có Công ty Nước sạch Hà Nội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Vũ

Phạm Vũ

Hãy nghe ông Dương Trung Quốc đặt vấn đề tại sao nhà thầu TQ luôn trúng thầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU