Đấu thầu qua mạng để ngăn chặn tiêu cực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 20.2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết đã ban hành chỉ thị chấn chỉnh các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu thầu tại Quảng Nam.
Theo ông Lê Trí Thanh, thời gian gần đây qua công tác kiểm tra của Tổ kiểm tra giám sát đấu thầu của tỉnh và kiến nghị của các đơn vị dự thầu, phản ảnh của các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy trên địa bàn tỉnh vẫn còn xuất hiện một số trường hợp tồn tại trong đấu thầu.
Đấu thầu qua mạng để ngăn chặn tiêu cực - ảnh 1

Giang hồ gây náo loạn tại điểm bán hồ sơ mời thầu ở thị xã Điện Bàn

Cắt từ clip

 
Đấu thầu qua mạng để ngăn chặn tiêu cực - ảnh 2

Giang hồ gây áp lực, bao vây, uy hiếp gia đình một người tham gia mua hồ sơ mời thầu

Ảnh: P.T

Vì vậy, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu năm 2020 tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với 100% các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 5 tỉ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 10 tỉ đồng.
Năm 2021, tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với 100% các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 10 tỉ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 20 tỉ đồng.
Từ năm 2022, tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng tối thiểu 70% các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng 100% các gói thầu sử dụng vốn nhà nước mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung.
Ông Lê Trí Thanh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm tra, đầu tư nâng cấp thiết bị, hạ tầng mạng và tăng cường năng lực cán bộ làm công tác đấu thầu, tổ chức thực hiện tốt công tác đấu thầu qua mạng theo lộ trình quy định; thường xuyên giám sát việc triển khai đấu thầu qua mạng tại các tổ chức, đơn vị trong phạm vi quản lý của mình và xử lý nghiêm chủ đầu tư, bên mời thầu, các bên liên quan nếu phát hiện hành vi vi phạm, không đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu.
Đấu thầu qua mạng để ngăn chặn tiêu cực - ảnh 3

Tổ chức đấu thầu qua mạng sẽ hạn chế thông thầu giữa chủ đầu tư và nhà thầu

Ảnh: H.T

 
Cũng theo ông Lê Trí Thanh, bên mời thầu chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng nhà thầu bị cản trở không thể tiếp cận thông tin trong đấu thầu, không mua được hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu với lý do như không có cán bộ trực bán, không có đủ hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.
Tháng 11.2019, báo Thanh Niên đã có loạt bài phản ánh tình trạng giang hồ gây náo loạn tại thị xã Điện Bàn và huyện Đại Lộc (Quảng Nam), đánh người, hăm dọa không cho mua hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu khi tổ chức đấu thầu các công trình xây dựng.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU