Đất nước dùng đến 9 loại tiền tệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quản lý một loại tiền tệ đã là việc khó khăn, tuy nhiên, giới doanh nghiệp ở Zimbabwe hiện phải chật vật xoay sở giữa 9 loại tiền tệ.
Nông dân trồng ngô ở Mvuma, thị trấn Masvingo (Zimbabwe) tháng 1.2016 - Ảnh: Reuters Nông dân trồng ngô ở Mvuma, thị trấn Masvingo (Zimbabwe) tháng 1.2016 - Ảnh: Reuters
Nông dân trồng ngô ở Mvuma, thị trấn Masvingo (Zimbabwe) tháng 1.2016 - Ảnh: Reuters
Thực tế sử dụng 9 loại tiền tệ là cuộc sống thường nhật của nhiều doanh nghiệp ở Zimbabwe, những hãng đã bị buộc phải đóng luôn vai trò của các đại lý hoán đổi ngoại tệ sau khi nội tệ nước nhà sụp đổ và bị rút khỏi lưu thông.
Các doanh nghiệp ở quốc gia châu Phi giao thương bằng đồng euro, đô la Mỹ, đô la Úc, rand Nam Phi, pula Botswana, bảng Anh, yen Nhật, nhân dân tệ và rupee Ấn Độ.
“Hầu hết các loại tiền tệ được dùng cho mục đích kinh doanh, giao dịch. 50% thương mại của chúng tôi thực hiện với đối tác Trung Quốc và Nam Phi, vì thế chúng tôi cần cho phép buôn bán bằng nhiều loại tiền tệ”, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ John Mangudya của Zimbabwe nói với kênh CNN.
USD là “đồng tiền dự trữ” chính thức của Zimbabwe. Ông Mangudya cho hay đất nước ông không có ý định bỏ đô la Mỹ để dùng nhân dân tệ hay đồng rand.
Trên đường phố ở thủ đô Harare của Zimbabwe, USD được ưa thích hơn nhưng các thương nhân cũng chấp nhận nhiều loại tiền tệ. Gần biên giới với nước Nam Phi và Botswana, đồng rand, pula và euro lại phổ biến.
Dù vậy, sự phổ biến của đồng rand đã giảm xuống gần đây sau khi đồng tiền này lao dốc 30% vào năm ngoái. Người Zimbabwe đang dần bỏ nội tệ hàng xóm nước họ vì lo ngại rand sẽ mất giá thêm.
Tỷ giá chính là vấn đề cần thương lượng. Các doanh nghiệp địa phương sẽ chấp nhận hầu hết 9 loại tiền kể trên, nhưng ở mức tỷ giá cao hơn nhiều so với tỷ giá chính thức.
Đất nước dùng đến 9 loại tiền tệ - ảnh 1
Tờ tiền mệnh giá 100.000 tỉ đô la Zimbabwe - Ảnh: AFP
Cuộc khủng hoảng tiền tệ của Zimbabwe bắt đầu từ năm 2000 khi chính phủ nước này tiến hành cải cách ruộng đất mạnh mẽ. Sự kết hợp của các biện pháp trừng phạt, tâm lý mất niềm tin vào nền kinh tế đã dẫn đến sự lao dốc của đồng đô la Zimbabwe.
Lần đo lường chính thức tình trạng lạm phát cuối cùng của Zimbabwe là vào đầu năm 2009, cho ra kết quả 230 triệu phần trăm. Đây cũng là năm đô la Mỹ được chấp nhận hợp pháp. Giá cả hàng hóa ở quốc gia không giáp biển này thay đổi từng phút và Zimbabwe nổi tiếng với tờ bạc 100.000 tỉ đô la của họ.
Chủ tịch hãng đầu tư Vinal Investments Shingi Munyeza từng cho hay ông sẽ “trả tiền cho cốc cà phê trước khi nó được làm, vì khi bạn ngồi xuống và uống nó, giá cả sẽ tăng lên”.
Zimbabwe vẫn còn cách rất xa ngày mà họ có thể giới thiệu lại bản tệ mới. Năm 2014, nước này bắt đầu đúc các đồng xu có mệnh giá nhỏ ở nước bạn Nam Phi để người dân mua các loại hàng hóa có giá ít hơn 1 USD.
“Chúng tôi không có đồng xu USD nên tiền lẻ được thay bằng kẹo hoặc bút viết”, ông Mangudya nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU