Dân Thụy Điển lo lắng vì ngày càng nghèo hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ các nhà kinh tế đến chủ doanh nghiệp nhỏ, người dân Thụy Điển đang lo rằng chính sách của ngân hàng trung ương nước nhà kìm hãm giá trị nội tệ.
Đồng xu krona Thụy Điển /// Ảnh: Bloomberg Đồng xu krona Thụy Điển - Ảnh: Bloomberg
Đồng xu krona Thụy Điển
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, đồng krona Thụy Điển giảm hơn 10% so với euro từ giữa năm ngoái, khiến hàng hóa nhập khẩu đắt hơn đáng kể trong nền kinh tế mà các doanh nghiệp nhỏ thường phụ thuộc vào việc nhập khẩu thay vì xuất khẩu.
Đà trượt giá của đồng krona theo sau quyết định hoãn chính sách lãi suất âm của Ngân hàng trung ương Thụy Điển, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách cho rằng họ cần thêm dấu hiệu lạm phát bám sát mục tiêu 2%.
Song khi chính sách này khiến dân chúng nghèo hơn, ngày càng nhiều người lên tiếng. Đơn cử, chiến lược gia tiền tệ Anders Eklof tại Swedbank ở Stokholm cho rằng ngân hàng trung ương đang tạo ra rủi ro: “Chính sách hiện thời tạo ra lạm phát kìm hãm sức mua, khiến giá hàng nhập khẩu tăng vọt trong thời gian ngắn”.
Theo Liên đoàn các chủ doanh nghiệp Thụy Điển, khoảng 1/4 các doanh nghiệp nhỏ nước này là nhà nhập khẩu, chỉ 10% là xuất khẩu. Với Morsjo Deli, hãng sản xuất snack bánh mì giòn, hóa đơn tiếp thị ở Anh tăng và nhiều hóa đơn khác cũng “bay cao”, vượt quá ngân sách vì đồng krona giảm giá.
“Nó như một mối đe dọa, không tích cực. Tôi ước có gì đó giúp krona ổn định hơn một chút so với euro, bảng Anh và krone Na Uy”, CEO kiêm nhà sáng lập Morsjo Deli Anna Godevarn cho hay.
Trong khi đó, người Thụy Điển đi du lịch nước ngoài chọn cách trả thêm phí thay vì hủy chuyến đi. Phát ngôn viên Charlotte Hallencreutz của hãng du lịch hàng đầu Thụy Điển Ving nói: “Các kỳ nghỉ là điều được mọi người trân trọng. Họ chọn cách không mua máy giặt mới thay vì không đi nghỉ mát”.
Nội tệ yếu cũng khiến nhiều doanh nghiệp Thụy Điển trở thành mục tiêu thâu tóm rẻ hơn. Số lượng các thương vụ thâu tóm, sáp nhập (M&A) ở nước này tăng hơn 200% trong năm nay, với các hãng như Victoria Park và Wilson Therapeutics bị doanh nghiệp ngoại thâu tóm. Ngược lại, M&A ở Tây Âu nhìn chung giảm 38%.
Giới chính trị gia Thụy Điển cũng bắt đầu đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của chính sách tiền tệ. Phát ngôn viên chính sách kinh tế Elisabeth Svantesson của đảng đối lập Thụy Điển cho rằng về dài hạn, chính sách khiến krona yếu như hiện giờ là không bền vững.
Krona là đồng tiền chính thể hiện tệ nhất thế giới, dù được dự báo sẽ khá hơn từ nay đến cuối năm, theo dữ liệu của Bloomberg. Đồng krona giảm trong 9 ngày liên tiếp hôm 3.5 sau khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Thụy Điển Stefan Ingves cho biết ông không cho rằng nội tệ sẽ tiếp tục giảm giá thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU