Dân Ấn vẫn công nhận tiền giấy bị Thủ tướng tuyên bố vô giá trị

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người Ấn Độ vẫn công nhận 82% lượng tiền giấy mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố là vô giá trị hồi tháng trước. Điều này ảnh hưởng đến ước tính của chính phủ về tài sản thất thoát trong nền kinh tế.
 /// Bloomberg - Bloomberg
Bloomberg
Theo Bloomberg, có khoảng 12.600 tỉ rupee, tương đương 185 tỉ USD, được gửi vào các tài khoản ngân hàng tính đến ngày 3.12, nguồn thạo tin giấu tên cho biết. Chính phủ ước tính có 5.000 tỉ rupee trong số 15.300 tỉ rupee bị ông Modi loại khỏi lưu thông vẫn không được công bố. Điều này cho thấy đây là số tiền mặt vẫn được giấu để trốn thuế, hay còn được dân Ấn gọi là “tiền đen”.
Việc không thật sự loại bỏ giá trị tiền giấy cũ là tin không hay cho ông Modi vì biện pháp này đang được xem như thước đo chính trị, kinh tế của động thái ông đưa ra hôm 8.11. Một trong những cam kết lớn nhất của ông Modi trong chiến dịch tranh cử là đưa “tiền đen” trong nền kinh tế lớn thứ ba châu Á ra “ánh sáng”. Giới chuyên gia kinh tế xem việc này là tình thế may mắn cho chính phủ Ấn.
“Một số vận may bất ngờ mà chính phủ đang hy vọng từ việc loại bỏ các giấy bạc sẽ biến mất. Điều đó có nghĩa là các gói kích thích tài chính được dự kiến cũng sẽ chịu một số tác động. Đây chẳng phải tin tốt tại thời điểm mà tiêu thụ trực tiếp, đầu tư tư nhân chưa được dự báo là đi lên”, nhà kinh tế Anjali Verma tại hãng PhillipCapital cho biết.
Các chỉ báo kinh tế trong tuần trước đưa ra tín hiệu cho thấy nền kinh tế 2.000 tỉ USD sẽ chịu tổn thương vì chiến dịch loại bỏ một số mệnh giá giấy bạc. Các nhà kinh tế cũng hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ giai đoạn tháng 10 đến tháng 12, đặt trạng thái nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới của nước này vào thế rủi ro.
Phát ngôn viên Bộ Tài chính Ấn Độ D.S. Malik chưa đưa ra bình luận. Đồng rupee ít thay đổi giá trị, kết thúc ngày giao dịch 5.12 ở mức 68,22 rupee đổi được 1 USD ở Mumbai. Chỉ số chứng khoán chuẩn của Ấn Độ tăng 0,5%. Theo giám đốc quản lý Chakri Lokapriya tại TCG Advisory Services, hãng quản lý khoảng 3 tỉ USD, thị trường hiện chưa quá lo lắng. Song, ông cũng cho hay: “Nếu 12.000 đến 13.000 tỉ rupee quay trở lại lưu thông, nó sẽ đánh bại toàn bộ lý thuyết đặt ra về tiền đen”.
Trong tình huống như thế, lợi ích của việc loại bỏ giá trị tiền tệ là không rõ ràng. Trước đó, ông Modi tuyên bố thay thế giấy bạc mệnh giá 500 và 1.000 rupee bằng tờ 500 rupee và 2.000 rupee mới. Số tiền giấy mang hai mệnh giá này chiếm 86% lượng tiền trong lưu thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU