Đà Nẵng thu hút đầu tư: Nông nghiệp sạch cần 'bơm' vốn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đà Nẵng đang muốn sớm tạo dựng ngành nông nghiệp công nghệ cao (CNC) và nông nghiệp sạch, nhà đầu tư cũng rất quan tâm... nhưng thủ tục, cơ chế, đặc biệt là yếu tố đất đai có nhiều vướng mắc.
H.Hòa Vang đang được TP.Đà Nẵng định hướng thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch /// Ảnh: N.T H.Hòa Vang đang được TP.Đà Nẵng định hướng thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch - Ảnh: N.T
H.Hòa Vang đang được TP.Đà Nẵng định hướng thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch
Ảnh: N.T

Kỳ vọng nhiều, dư nợ ít

Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước VN chi nhánh Đà Nẵng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bày tỏ lo lắng khi ngành nông nghiệp CNC, một trong các định hướng phát triển của TP, vẫn còn “lửng lơ”, mất cân đối. “Một địa phương có đất nội thành chỉ 20% so với H.Hòa Vang (vùng nông nghiệp - PV), nhưng ngành nông nghiệp chỉ đáp ứng cho người dân TP chỉ 20%, đó là cái bất cập, vô lý”, ông Nghĩa nói.
Theo Ngân hàng Nhà nước VN chi nhánh Đà Nẵng, đến cuối tháng 6.2019, tổng dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 11.168 tỉ đồng, chiếm 7% tổng dư nợ, nhưng dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch chỉ dừng ở 3,19 tỉ đồng.
Không chỉ nông nghiệp CNC, lĩnh vực ứng dụng CNC cũng phát triển chậm hơn các lĩnh vực khác. Theo Ngân hàng Nhà nước VN chi nhánh Đà Nẵng, đến 30.6.2019, tổng dư nợ cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên của TP đạt hơn 60.435 tỉ đồng, tăng 9,3% so với cuối 2018. Trong đó, dư nợ nông nghiệp, nông thôn 11.168 tỉ đồng, còn dư nợ doanh nghiệp ứng dụng CNC chỉ đạt gần 10 tỉ đồng.
Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT, đối với ngành nông nghiệp, hệ thống tín dụng Agribank và Ngân hàng Chính sách xã hội TP phát triển tận cơ sở, nông dân tiếp cận được vốn, giúp giải quyết hiệu quả tình trạng “bán lúa non”, vay nóng của người nông dân.

Gỡ vướng từ đâu?

Tuy nhiên, số liệu dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch quá ít cho thấy cơ chế hiện nay rất khó, cần tính toán lại cách thức cho vay, hỗ trợ, khuyến khích.
Ngoài chính sách hỗ trợ của trung ương, TP cũng có các giải pháp khuyến khích thêm cho nông nghiệp CNC như hỗ trợ 50% chi phí giải phóng mặt bằng (nhưng không quá 3 tỉ đồng/dự án); hỗ trợ 50% chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng như nhà xưởng, thiết bị, kho bảo quản, hệ thống tưới tiêu (nhưng không quá 2 tỉ đồng/dự án)...
Mặc dù vậy, vướng mắc lớn nhất hiện nay đối với đầu tư nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch vẫn là thủ tục giao đất. Theo Luật Đất đai 2013, chính quyền không thể giao đất mà phải thông qua đấu giá, đội chi phí đầu tư ban đầu; trong khi nông nghiệp, đặc biệt nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch là ngành đặc thù, vốn chịu nhiều rủi ro cũng như mất thời gian ban đầu để sản xuất ổn định, chậm thu hồi vốn. Do đó, không chỉ người nông dân, mà các doanh nghiệp còn đắn đo về khả năng tài chính.
Từng bước tháo gỡ vướng mắc trên, TP quy hoạch và đang xúc tiến thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng CNC ở xã Hòa Ninh (140 ha), vùng sản xuất nông nghiệp an toàn CNC Hòa Khương - Hòa Phong (16,2 ha). Đồng thời, Sở NN-PTNT cũng đề nghị TP cho chủ trương lập quy hoạch chi tiết vùng nuôi tôm CNC 50ha ở Trường Định (xã Hòa Liên) để đầu tư nuôi tôm thâm canh an toàn sinh học, kết hợp nuôi CNC.
Ông Trương Quang Nghĩa cũng cho rằng, nhu cầu phát triển nông nghiệp CNC ở H.Hòa Vang hiện nay rất lớn, TP đang quyết tâm làm rõ quy hoạch để ngành nông nghiệp kêu gọi đầu tư. “Lĩnh vực này cũng không thiếu nhà đầu tư muốn tham gia, nhưng vướng quy hoạch và lúng túng thủ tục. Rất nhiều dự án lớn đã rút khỏi Đà Nẵng vì vướng đấu thầu, đấu giá... Tới đây, chúng ta kiện toàn để thời gian đến mạch lạc hơn cho hướng phát triển TP”, ông Nghĩa khẳng định.

Nghiên cứu hỗ trợ cho vay trồng rừng

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị ngân hàng nghiên cứu về thời gian cho vay, lãi suất hỗ trợ, làm sao để người dân tham gia tích cực vào việc trồng rừng, xem đó là nghề nghiệp, gắn với nhau như vậy mới giữ được rừng. TP đang rà soát lại tất cả các mỏ khai khoáng đất, đá để giữ lại rừng, khuyến khích người dân trồng rừng, có thể trồng để khai thác gỗ.
Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết hiện có chính sách phát triển rừng gỗ lớn với hiệu quả môi trường, kinh tế cao, thị phần dành cho ngân hàng tương đối lớn; nhưng cần cho vay dài hạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU