Đà Nẵng thu hồi 'sổ đỏ' ghi thời hạn không đúng quy định

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đà Nẵng thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi thời hạn không đúng quy định.
TP.Đà Nẵng /// Ảnh: H.Sơn TP.Đà Nẵng - Ảnh: H.Sơn
TP.Đà Nẵng
Ảnh: H.Sơn
Ngày 27.5, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, cho biết Bộ TN-MT vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn việc xử lý vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) liên quan đến Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng.
Theo đó, Bộ TN-MT hướng dẫn: Đối với trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai (đất có mục đích sản xuất kinh doanh được TP.Đà Nẵng cấp với thời hạn lâu dài, trong khi theo quy định chỉ cấp có thời hạn), người được cấp GCNQSDĐ nhưng chưa chuyển quyền sử dụng đất thì thu hồi GCNQSDĐ đã cấp và cấp lại GCNQSDĐ theo quy định của luật Đất đai, Nghị định số 43 ngày 15.5.2014 của Chính phủ (quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai được sửa đổi, bổ sung).
Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai nhưng người được cấp GCNQSDĐ đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất (người mua thứ cấp) và đã được giải quyết theo quy định, thì cơ quan có thẩm quyền không thu hồi GCNQSDĐ đã cấp.
Việc thu hồi GCNQSDĐ chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của tòa án.
Như Thanh Niên đã phản ánh, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP.Đà Nẵng xử lý đối với trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất không đúng quy định, hàng ngàn hộ dân, doanh nghiệp không thể chuyển nhượng hoặc triển khai dự án. Trong đó có các dự án lớn như: khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, dự án Harbour Ville…

Bình luận

User
Gửi bình luận
NĐT oan sai bị lôi vào KL 2852 TTCP 8 năm chưa được giải thoát!!!

NĐT oan sai bị lôi vào KL 2852 TTCP 8 năm chưa được giải thoát!!!

Vui lòng gửi PBT Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, nguyên Phó Viện trưởng VKSNDTC, người am hiểu pháp luật, nên giúp các nhà đầu tư thứ cấp bị oan sai do bị kéo vào KL thanh tra 2852 không đúng đến 8 năm nay rồi.
Chúng tôi chắc chắn nhà nước không thu hồi GCNQSDĐ TMDV lâu dài để điều chỉnh 50 năm đ/v trường hợp người thứ cấp ngay tình (đã nhận chuyển nhượng) theo Bộ luật dân sự & Luật đất đai 2013 và được hướng dẫn cụ thể theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, ở điều 87 khoản 5 như sau:

"5. Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý thiệt hại do việc cấp Giấy chứng nhận pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân. Người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận trái pháp luật bị xử lý theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai."

Đọc đoạn dưới chúng tôi hiểu đây là nguyên nhân Tp cứ "rà soát" hoài 8 năm rồi vẫn còn rà soát không ra (nhưng trước sau chi cũng phải ra!), vậy nhờ ông PBT anh minh hãy cứu giúp người oan sai đã 8 năm nay.
Xin cám ơn người có gương mặt anh minh thiện lành.
Hà Lữ

Hà Lữ

Phải thu hồi thôi chứ không thì vào tù hết các vị lãnh đạo thành phố đáng sống ạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU