Đà Nẵng nỗ lực “về đích” đúng kịch bản

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vượt qua nhiều tác động xấu của dịch Covid-19, Đà Nẵng đang ráo riết triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế trong những tháng cuối năm 2021 với đích đến là tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt mức 5,5 - 6,0%.
Đà Nẵng đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 để các DN có thể hoạt động sản xuất tốt
 /// ẢNH: HOÀNG SƠN Đà Nẵng đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 để các DN có thể hoạt động sản xuất tốt - ẢNH: HOÀNG SƠN
Đà Nẵng đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 để các DN có thể hoạt động sản xuất tốt
ẢNH: HOÀNG SƠN
Khu vực công nghiệp và xây dựng của TP.Đà Nẵng đang dần lấy lại đà tăng trưởng (tăng khoảng 2,85% so với cùng kỳ năm 2020). Đặc biệt, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với hầu hết các ngành cấp 2 đều có mức tăng trưởng dương (chỉ có 2/24 ngành cấp 2 của lĩnh vực chế biến, chế tạo có mức tăng trưởng âm). Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, trong nội dung báo cáo với HĐND TP.Đà Nẵng về tình hình 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 (hôm 19.7) đã nêu ra những điểm sáng như thế.
Điểm tích cực nữa trong những tháng vừa qua là giá trị tăng thêm của 15/21 ngành kinh tế cấp 1, với quy mô chiếm gần 83% trên tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế TP. Theo ông Chinh, dựa trên bối cảnh TP đã tiếp tục kiểm soát khá tốt nguy cơ dịch bệnh, duy trì và phát huy hiệu quả “mục tiêu kép”, các khu vực, ngành khác tăng trưởng khá (chỉ có 2 chỉ tiêu là du lịch, khai thác hải sản giảm) thì có thể tốc độ tăng GRDP năm 2021 của TP.Đà Nẵng sẽ đạt mức 5,5 - 6,0%. Chỉ tiêu này phù hợp tình hình thực tế, có tính khả thi cao và có tính phấn đấu trong việc kiểm soát chặt dịch bệnh và thực hiện tốt các giải pháp duy trì và phục hồi phát triển kinh tế.

“Hồi sức” cho doanh nghiệp

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, để đạt được những mục tiêu này, trong những tháng cuối năm TP cần tập trung chỉ đạo quyết liệt kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, cần tiếp tục triển khai thực hiện chủ đề “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”; tập trung hỗ trợ, duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần hạn chế suy giảm tăng trưởng kinh tế; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án và thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021; thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, bảo vệ môi trường
Theo UBND TP.Đà Nẵng, GRDP 6 tháng đầu năm 2021 ước tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2020; tăng 1,05% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khu vực dịch vụ chiếm trên 60% trong cơ cấu GRDP. Nếu tốc độ tăng GRDP năm 2021 đạt mức 5,5 - 6,0% như phương án đề ra, quy mô GRDP năm 2021 của TP.Đà Nẵng sẽ tương đương với quy mô GRDP năm 2018 và bằng khoảng 95% so với năm 2019.
Đáng chú ý, Đà Nẵng sẽ có nhiều biện pháp nhằm “hồi sức” doanh nghiệp (DN) vốn chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh suốt 2 năm qua. Cụ thể, ngành du lịch sẽ rà soát, bổ sung, điều chỉnh các giải pháp về khôi phục hoạt động du lịch TP giai đoạn 2021-2022 và đề ra các giải pháp hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Về giao thông vận tải, TP sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ giải quyết thủ tục nhanh chóng, kịp thời cho DN ngay sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, sớm khôi phục hoạt động kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh vận tải.
Trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, TP chủ động làm việc với DN để nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận các chính sách hỗ trợ của ngân hàng. TP cũng tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư và triển khai các khu CNTT, công viên phần mềm; ưu tiên thúc đẩy, hỗ trợ các tập đoàn lớn, uy tín (FPT, Viettel, VNPT, CMC, LG...) triển khai các dự án, khu công nghệ thông tin trên địa bàn.
Ở lĩnh vực sản xuất về công nghiệp, năng lượng, ngành chức năng TP qua theo dõi tình hình dịch Covid-19 sẽ nắm bắt khó khăn, vướng mắc để kịp thời đề xuất biện pháp xử lý kịp thời nhằm hỗ trợ DN, duy trì và phát triển sản xuất, xuất khẩu…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU