Đã đóng tiền sử dụng đất, chờ 2-3 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là câu chuyện được đại diện Tập đoàn Novaland chia sẻ tại Hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" do báo Thanh Niên tổ chức sáng nay 10.9.
Toàn cảnh Hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" do báo Thanh Niên tổ chức ngày 10.9 /// Ảnh: Độc Lập Toàn cảnh Hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" do báo Thanh Niên tổ chức ngày 10.9 - Ảnh: Độc Lập
Toàn cảnh Hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" do báo Thanh Niên tổ chức ngày 10.9
Ảnh: Độc Lập
Ông Bùi Xuân Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết doanh nghiệp này hiện đang thực hiện hơn 40 dự án nhà ở tại TP.HCM. Trong quá trình phát triển, Tập đoàn gặp nhiều vướng mắc về chính sách pháp luật liên quan quản lý đất đai. Bày tỏ sự thông cảm bởi thời gian qua, công tác thanh - kiểm tra, kiểm toán việc quản lý sử dụng đất, rà soát cổ phần hóa doanh nghiệp diễn ra thường xuyên, khiến các sở, ban ngành chưa tập trung xem xét các thủ tục liên quan các dự án bất động sản, trong đó có thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho khách hàng. Tuy nhiên theo ông Huy, việc này gây tâm lý hoang mang cho cư dân, ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng môi trường đầu tư bất động sản tại thành phố.
Đã đóng tiền sử dụng đất, chờ 2-3 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng - ảnh 1

Ông Bùi Xuân Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland

Trước những khó khăn này, Novaland vẫn không ngừng theo đuổi, nỗ lực phối hợp sở ban ngành, hoàn thành các thủ tục pháp lý theo yêu cầu. Có nhiều trường hợp, đơn vị này đã thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được giải quyết. Chủ yếu là các dự án đã bàn giao cho cư dân sinh sống 2 - 3 năm nhưng người dân vẫn chưa được cấp "sổ hồng".
Cụ thể, từ 2017 - 2018 chủ đầu tư đã xin tạm nộp tiền sử dụng đất cho các dự án: số 119 đường Phổ Quang; số 38 Trương Quốc Dung; 130 - 132 Hồng Hà; dự án số 239 - 241 Tân Phú và đã được UBND TP chấp thuận cho tạm nộp 50% tiền sử dụng đất nhưng đến nay, thủ tục để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng vẫn chưa hoàn thành. Một số dự án như 148 Nguyễn Văn Trỗi, số 8 Hoàng Minh Giám... Novaland đã hoàn thành công tác định giá, đóng đủ 100% tiền sử dụng đất và nộp hồ sơ xin cấp "sổ hồng" cho người dân, đến nay, hồ sơ vẫn nằm chờ tại Sở Tài nguyên - Môi trường...
Đề xuất các giải pháp gỡ vướng cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Lê Mỹ Hưng, Giám đốc điều hành dự án (khu vực TP.HCM) - Tập đoàn Novaland đưa ra 2 kiến nghị. Đối với các dự án chưa được định giá, UBND TP và các sở ngành sớm xem xét định giá làm cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, trên cơ sở đó nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư. Đối với các dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp "sổ đỏ", đơn vụ quản lý nhanh chóng xem xét, giải quyết để sớm ổn định đời sống cho cư dân.
"Novaland cam kết đồng hành cùng UBND TP và các sở ngành, phối hợp sớm định giá tiền sử dụng đất, tránh thất thoát tài sản nhà nước. Trường hợp các cơ quan kiểm toán, thanh tra đề xuất đóng tiền sử dụng đất bổ sung, doanh nghiệp cam kết sẽ thực hiện để sớm giải quyết các vấn đề tắc sổ hồng gây bức xúc cho cư dân" - vị này nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU