Cựu Thủ tướng Ấn Độ chỉ trích quyết định đổi tiền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quyết định loại bỏ hầu hết lượng tiền mặt là thảm họa, phá vỡ niềm tin vào chính quyền của người dân. Đây là nhận định của cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.
 /// AFP - AFP
AFP
Theo CNN, cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh là người đối lập kịch liệt về mặt chính trị với người kế nhiệm ông là Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ hiện thời. Ông Modi có động thái gây sốc vào ngày 8.11 khi quyết định rút toàn bộ giấy bạc mệnh giá 500 và 1.000 rupee ra khỏi lưu thông.
Trên cột báo chuyên đăng tải ý kiến bình luận, thường là trái chiều, của báo Ấn The Hindu, ông Singh cho hay quyết định của ông Modi là “thảm kịch khổng lồ”. “Quyết định bốc đồng” đó “phá vỡ niềm tin và sự tự tin” của người Ấn Độ vào chính quyền trong việc bảo vệ tiền của họ, ông viết.
Trong khi đó, ông Modi cho rằng lệnh cấm hai mệnh giá tiền giấy cũ là nhằm xử lý thực trạng tham nhũng, trốn thuế phổ biến tại Ấn Độ. Cùng lúc, nó loại bỏ tiền giả ra khỏi hệ thống.
Với những người Ấn đang hằng ngày tuyệt vọng xếp hàng chờ đổi tiền một tháng sau ngày ông Modi công bố quyết định, họ vẫn tự hỏi liệu sự gián đoạn trong cuộc sống thường ngày hiện nay có xứng đáng hay không.
Nền kinh tế đang bùng nổ của Ấn Độ cũng gặp khó. Giới phân tích ước tính cuộc khủng hoảng tiền mặt có thể thổi bay 1% trong tăng trưởng GDP nước này trong những tháng tới. Ông Modi và chính phủ của ông cho biết nỗi đau ngắn hạn sẽ dẫn đến lợi ích lâu dài cho đất nước sau này. Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley trách chính phủ của ông Singh vì đã không giải quyết “tiền đen”.
Manmohan Singh lãnh đạo Ấn Độ từ năm 2004 đến 2014. Ông cho hay hơn 90% thu nhập của dân Ấn được chi trả bằng tiền mặt và chuyện đổi tiền đảo ngược cuộc sống của hàng trăm triệu người nghèo. Theo ông Singh, chỉ một phần rất nhỏ trong thu nhập chưa đánh thuế được giữ bằng tiền mặt. Vì vậy, lệnh cấm hai loại mệnh giá giấy bạc không có tác dụng.
Lúc này, giới chuyên gia kinh tế hàng đầu vẫn chia rẽ trong ý kiến. Ông Singh không phải là người đầu tiên có tiếng nói chỉ trích lớn vào động thái của Thủ tướng Ấn Độ. Nhà kinh tế đoạt giải Nobel Amartya Sen gọi đây là việc làm “độc tài”, còn cựu cố vấn kinh tế trưởng của Ấn Độ, ông Kaushik Basu, cho rằng động thái “có thể thất bại”.
Ngược lại, những người khác như chuyên gia Harvard Ken Rogoff hay Giáo sư Đại học Cornell Eswar Prasad thì ủng hộ bước đi này. Ông Prasad nói: “Liệu những gì ông Modi làm có giải quyết được vấn đề. Chắc chắn là không. Nhưng nó chắc chắn tạo ra đà hướng đến đúng loại cải cách”. Ông Rogoff thì khen hành động trên là “táo bạo” và có ảnh hưởng lâu dài lên nền kinh tế Ấn Độ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU