Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt đưa các nhà đầu tư vào Việt Nam

8 Thanh Niên
Thục Minh

Thục Minh

(từ Thụy Sĩ)

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Cựu phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler dẫn đầu một đoàn doanh nhân lớn đến Hà Nội chiều 22.11.
Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler /// Ảnh: Mai Phương Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler - Ảnh: Mai Phương
Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler
Ảnh: Mai Phương
Đoàn hơn 10 người, gồm những nhà đầu tư và tổng giám đốc của một loạt doanh nghiệp lớn từ 3 quốc gia Đức, Thụy Sĩ và Israel. Ba mảng đầu tư chính mà đoàn nhắm đến là công nghệ số, sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) ngành y tế và hạ tầng du lịch. “Các nhà đầu tư nước ngoài thật sự bị thu hút bởi môi trường khởi nghiệp năng động trong lĩnh vực kỹ thuật số tại Việt Nam. Trong khi đó, thành công tuyệt vời của Chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát dịch Covid-19 cũng như năng lực sản xuất thiết bị y tế cá nhân có chất lượng, cung ứng cho thị trường thế giới và trao tặng cho nhiều quốc gia trong bối cảnh khủng hoảng, đã đưa Việt Nam vào danh sách địa điểm sản xuất PPE lý tưởng. Ngoài ra, tiềm năng du lịch của Việt Nam là rất lớn”, ông Rösler lý giải với Thanh Niên về sự lựa chọn của các nhà đầu tư.
Tiến sĩ y khoa Philipp Rösler rời chính trường Đức cuối năm 2013 và chuyển sang sống tại Thụy Sĩ, làm việc cho Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) trong 4 năm. Hồi tháng 7.2020, ông lập Công ty tư vấn Concessor AG với mục tiêu kết nối kinh doanh giữa vùng nói tiếng Đức với khu vực Đông Nam Á, chủ yếu là Việt Nam.
Chia sẻ trước khi rời Zurich (Thụy Sĩ) đi Việt Nam, ông Rösler cho biết đã có hai nhà đầu tư quyết định “xuống tiền”, gồm 100 triệu USD lập quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho các start-up ngành công nghệ số của Việt Nam và 210 triệu USD xây khách sạn. Một số dự định đầu tư khác sẽ được quyết định tại các cuộc làm việc trong những ngày tới.
Theo dự kiến, đoàn của ông Rösler sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm việc với các bộ Y tế, Kế hoạch - Đầu tư, Công thương, Thông tin - Truyền thông, Tài nguyên - Môi trường, và tham dự một số hoạt động khác như Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TechFest 2020) với sự trình làng của 260 start-up ngành kỹ thuật số. Sau Hà Nội, đoàn sẽ vào TP.HCM, mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức tại Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus), trước khi rời Việt Nam ngày 29.11.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thủy

Nguyễn Văn Thủy

Việt Nam nên có chính sách ưu đãi mạnh hơn nữa những nhân tài CNTT khắp thế giới đến khởi nghiệp tại quê hương,vì đây chính là chìa khóa cho sự giàu mạnh của đất nước
tu***@gmail.com

tu***@gmail.com

Ông là 1 người có lòng yêu nước tuyệt vời , dù có thể không được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này nhưng chỉ với dòng máu Việt Nam ông đã luôn hướng về VN và mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho đất nước này , thật cảm phục
Toto Chan

Toto Chan

Cầu chúc Ngài Philippines Rösler nhiều sức khỏe để xây dựng lên nhiều nhịp cầu Y tế - Khoa học - Kinh tế - Xã hội đầy ý nghĩa nhân văn giữa 3 quốc gia.
Tran Kiet

Tran Kiet

Ngài quá tuyệt vời .
Nguyen Tien Tinh

Nguyen Tien Tinh

Hoan hô cưu thủ tướng nhớ về cuội nguồn, rất mong ông đóng góp nhiều cho Đất mẹ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU