Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM: Chúng tôi muốn làm bạn đồng hành với doanh nghiệp

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đạt số thu kỷ lục gần 121.000 tỉ đồng; tham gia phá án vụ buôn ma túy xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay; phát hiện nhiều vụ buôn lậu lẩn tránh xuất xứ, trốn thuế trị giá hàng trăm tỉ đồng... 
 /// Đào Ngọc Thạch - Đào Ngọc Thạch
Đào Ngọc Thạch
Có thể nói năm 2019 là năm đầy dấu ấn của Cục Hải quan TP.HCM. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, ông Đinh Ngọc Thắng - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM đã có buổi trò chuyện cởi mở với Báo Thanh Niên xung quanh những thành tích nổi bật này.
Năm 2019 thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng về 0% do các hiệp định thương mại (FTA) có hiệu lực nên ngay từ đầu năm đã có không ít lo ngại khó hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách. Thế nhưng Cục Hải quan TP.HCM đã lập kỷ lục, thu vượt chỉ tiêu pháp lệnh trên 12.000 tỉ đồng, ông có thể chia sẻ gì về con số này?
Là người ngồi ghế thuyền trưởng của cơ quan hải quan đóng tại thành phố (TP) năng động nhất nước, thật sự tôi thấy tự hào với kết quả mà đơn vị đã đạt được trong năm qua. Không chỉ đóng góp nguồn thu tốt cho ngân sách trung ương, năm qua Cục Hải quan TP.HCM cũng cùng các đơn vị hoàn thành tốt công tác thu của TP. Chính vì lẽ đó, các cấp lãnh đạo, đặc biệt lãnh đạo Thành ủy, UBND TP ghi nhận đóng góp của lực lượng hải quan TP một cách trân trọng. Lần thứ 2 liên tiếp, chúng tôi vinh dự được nhận cờ thi đua trong cụm thi đua khối tài chính. Thế nhưng với chúng tôi, đây cũng là thách thức cực lớn, bởi có thể chúng tôi khó lập lại thành tích kỷ lục này trong những năm tiếp theo. Song dù thế nào đi nữa, chắc chắn trong thời gian tới, chúng tôi vẫn làm việc với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm cao hơn, áp lực nhiều hơn và… đầy cảm xúc hơn.
Trong suy nghĩ của nhiều người, cán bộ hải quan thường nguyên tắc đến cứng nhắc. Nhưng ông vừa nói đến làm việc “cảm xúc hơn” và tôi biết ông cũng thường công khai số điện thoại, email cá nhân với doanh nghiệp... đó là một sự thay đổi không hề nhỏ, thưa ông?
Như tôi thường nói tại các buổi đối thoại với doanh nghiệp (DN), chúng tôi không muốn xuất hiện với tư cách cơ quan quản lý mà là người bạn đồng hành của DN, quản lý, hợp tác và muốn được nghe DN hiến kế để phục vụ tốt hơn. Khái niệm phục vụ của ngành hải quan rất quan trọng. Nếu quan sát bạn sẽ thấy, các tiêu đề kiểu DN “tố” hải quan không còn xuất hiện sau các buổi đối thoại nữa. Thực tế không dễ tổ chức các buổi đối thoại với cộng đồng DN nước ngoài, trao đổi những vấn đề từ vi mô đến vĩ mô một cách cởi mở nếu chúng tôi không tạo được niềm tin tốt với DN. Những gì đã cam kết, chúng tôi phải thực hiện bằng được. DN gặp vướng mắc khi làm thủ tục do gặp những quy định chồng chéo, nếu cẩn trọng chúng tôi phải báo cáo mới giải quyết theo kiểu sợ trách nhiệm. Nhưng cứ “máy móc” vậy sẽ khiến DN chậm thông quan, tăng chi phí. Gặp trường hợp này tôi sẽ chỉ đạo giải quyết ngay cho DN. Phải tạo thuận lợi, đặt quyền lợi của DN lên trên hết và bảo đảm tuân thủ pháp luật đối với DN là hai mặt của vấn đề nhưng đã thấu hiểu nhau, không có gì không giải quyết được.
Cục Hải quan TP.HCM tham vọng rút ngắn 70% thời gian thông quan hàng hóa, nhưng thực tế DN vẫn than phiền về tham vấn giá, kiểm tra chuyên ngành?
Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM: Chúng tôi muốn làm bạn đồng hành với doanh nghiệp1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thăm, làm việc tại Cục Hải quan TP.HCM

Ảnh: Nguyên Nga

Rút ngắn thời gian thông quan 70% không còn là tham vọng mà phải đạt được tỷ lệ đó một cách bền vững. Công tác tuyên truyền về tham vấn giá tôi cho là thành công, bởi đa số DN chấp hành rất tốt. Ngay kiểm tra sau thông quan cũng vậy, chúng tôi muốn tạo sân chơi bình đẳng sòng phẳng cho DN, mục tiêu phát triển bền vững. Hiện hàng hóa về cảng khu vực TP.HCM chiếm đến 40% tổng lượng hàng cả nước. Riêng Cát Lái có 6,5 triệu teus hàng về mỗi năm. Nếu không năng động, không thực tế, không sáng tạo, không cải cách, chúng tôi không thể thu hút được lượng hàng đồ sộ như thế. Thực tế, chúng tôi đã áp dụng biện pháp quản lý rủi ro và 70% hàng hóa thực chất là đã công nhận lẫn nhau, chỉ 30% còn lại phải kiểm tra. Sắp tới các mặt hàng y tế, động vật hoang dã, hàng hóa liên quan sức khỏe con người… sẽ do chuyên ngành đảm trách. Còn lại sẽ được quy về một mối, do Cục Kiểm định của Tổng cục Hải quan đảm trách, Văn phòng Chính phủ đã có chỉ đạo vấn đề này. Nếu được áp dụng, chúng tôi có cơ sở để phục vụ DN tốt hơn, thời gian thông quan chắc chắn được rút ngắn hơn.
Năm 2019, Cục Hải quan TP.HCM đã tham gia phá án thành công đường dây sản xuất 500 kg ma túy ketamine xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay. Là người chỉ đạo trực tiếp phá án, có lúc nào ông thấy sợ không, nhất là khi hình ảnh của ông được đăng tải rộng rãi trên các kênh truyền thông trong và ngoài nước?
Không. Nếu đã sợ thì đã không làm. Đừng nghĩ ngành hải quan với vẻ hào nhoáng bên ngoài là thương mại, gác cổng kinh tế… mà chúng tôi cũng là những người lính đi đầu trong công tác chống buôn lậu, bảo vệ an ninh quốc phòng quốc gia. Khi quyết định lập chuyên án và lên kế hoạch theo dõi đối tượng, chúng tôi xác định mình là những người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đã ra trận, chỉ có tiến, đừng lùi. Theo tôi, phá án thành công vụ ma túy đó không chỉ là niềm tự hào của ngành mà còn là lời tuyên chiến của ngành hải quan với các tổ chức buôn lậu ma túy xuyên quốc gia. Chúng tôi lập chuyên án từ tháng 9.2018 và đến ngày 11.5.2019, tôi cùng đồng chí Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) đồng chủ trì chỉ đạo ban chuyên án phối hợp Tổng cục Hải quan và các lực lượng chức năng trên địa bàn phá án thành công. Lúc này đây, nhớ lại chuyên án này, cảm xúc trong tôi vẫn còn nguyên vẹn. Trong năm qua, Hải quan TP đã trực tiếp khởi tố 10 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác và kiến nghị khởi tố 54 vụ, bắt 42 vụ buôn và vận chuyển ma túy.
Ông Đinh Ngọc Thắng:
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tạo nhiều thuận lợi cho DN Việt trong xuất khẩu hàng hóa, nhưng cũng gây không ít khó khăn khi phải đối mặt với tình trạng hàng các nước đội lốt hàng Việt nhằm né thuế. Chúng tôi nhận thức rất rõ rằng, hành vi giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất đi nước ngoài không đơn thuần là chuyện mất mát lợi ích kinh tế, trốn thuế, buôn lậu, gian lận thương mại mà là nguy cơ tay nghề của người Việt bị ảnh hưởng trên thị trường quốc tế. Vì thế, ngoài việc “gác cổng” cẩn trọng, chúng tôi đã tổ chức các chuyên đề trao đổi, tuyên truyền với DN đang có làm ăn thương mại với các nước vấn đề sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn sản xuất lắp ráp thế nào mới được gắn xuất xứ…
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân:
Chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019 được giao rất cao, nhưng Cục Hải quan TP.HCM đã quyết tâm đổi mới từ cuối năm 2018 để chuẩn bị triển khai nhiệm vụ cho năm nay, trong đó công tác cải cách thủ tục hải quan, cách tiếp cận, hỗ trợ DN có rất nhiều đổi mới, nên kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị rất đáng hoan nghênh. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của người đứng đầu và cán bộ công chức Cục Hải quan TP.HCM. Hiện số thu của Cục Hải quan TP.HCM cao gấp 19 lần so với số thu trung bình của các tỉnh, thành phố khác trong nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Cuong Nguyen

Thanh Cuong Nguyen

Muốn làm bạn với doanh nghiệp thì lãnh đạo hãy hóa trang vi hành cùng doanh nghiệp xem công chức hải quan làm việc với doanh nghiệp như thế nào...
Ốc

Ốc

Tuyệt vời HQ TP.HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU