Cục Điều tiết điện lực phản hồi chính thức về hóa đơn tiền điện tăng

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.6, Cục Điều tiết điện lực chính thức phản hồi một số phản ánh nhu cầu dùng điện vào mùa nắng nóng và mùa dịch Covid-19 tăng, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 bậc lỗi thời khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Sau EVN và các Tổng công ty điện lực, Bộ Công thương cũng khuyến cáo người dân sử dụng điện thông minh để tiết kiệm hiệu quả /// Ảnh: Ng.Ng Sau EVN và các Tổng công ty điện lực, Bộ Công thương cũng khuyến cáo người dân sử dụng điện thông minh để tiết kiệm hiệu quả - Ảnh: Ng.Ng
Sau EVN và các Tổng công ty điện lực, Bộ Công thương cũng khuyến cáo người dân sử dụng điện thông minh để tiết kiệm hiệu quả
Ảnh: Ng.Ng
Về thu điện sinh hoạt theo 6 bậc, theo Cục Điều tiết điện lực, việc sửa biểu giá điện bậc thang, trên cơ sở đánh giá ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị, Bộ Công thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án sửa đổi Quyết định số 28/2014 quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Ngày 22.10.2020, trên cơ sở các phương án báo cáo của Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Quyết định để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tại thời điểm phù hợp trong năm 2021 khi tình hình khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát và nền kinh tế phục hồi.
Hiện Bộ Công thương đã và đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện của các khách hàng sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện của các khách hàng.
Theo Cục Điều tiết điện lực, hiện tư vấn đề án cải tiến biểu giá bán lẻ điện đang cập nhật số liệu tính toán, đánh giá tác động và đề xuất các phương án cải tiến biểu giá hợp lý, phù hợp thực tế nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Trên cơ sở đó, Bộ Công thương sẽ lựa chọn phương án phù hợp và sẽ lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan có liên quan để hoàn thiện hoàn thiện các phương án sửa đổi Quyết định 28/2014 trước khi báo cáo Chính phủ.
Ngoài ra, với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Cục Điều tiết điện lực cũng thông tin đơn vị này đã yêu cầu EVN đẩy mạnh công tác truyền thông về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tuyên truyền phổ biến chính sách giá điện và quy định về biểu giá bán điện; nâng cao hiệu quả trong công tác chăm sóc khách hàng; thực hiện tốt công tác phúc tra chỉ số công tơ và thông tin sớm nhất đến khách hàng. “Thực tế thời gian qua, EVN đã áp dụng rất hiệu quả công nghệ thông tin, các ứng dụng về theo dõi tiền điện giúp khách hàng biết rõ lượng điện tiêu thụ để có thể điều chỉnh hợp lý trong sử dụng hằng ngày. Ứng dụng này cũng giúp cảnh báo nếu lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng cao.
Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện; sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt để tiết kiệm điện. Ngoài ra, tắt bớt các thiết bị không sử dụng, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
411194

411194

Điện nhà tôi có trung bình hàng tháng 900 ngàn nhưng có tháng lên 2,6 triệu... Khi khiếu nại thì phía điện lực nói để kiểm tra đồng hồ, rồi nói khách hàng không chịu thì đi kiện... Nghe mà sốc tận óc không?
nguyen tuyen

nguyen tuyen

Mắc hai công tơ giống nhau 100% nối tiếp nhau với 1 tải 1kw. Một công tơ được điện lực hiệu chỉnh một công tơ do nhà sản suất hiệu chỉnh kẹp chì. Chạy trong 10 chỉ số công tơ khác nhau. Tại sao vậy chẳng nhẽ 1kw/h của điện lực khác 1kw/h thực. Được hỏi thì bên điện lực nói là hiệu chỉnh để bù tổn thất truyền tải. Thực tế người dân không quan tâm nhiều đắt hay rẻ. Mà người dân muốn công khai công bằng. Ko tự đá tự thổi. Thư hỏi evn mua điện giá bao nhiêu. Tai sao dư an do evn thi công thì đội vốn và kéo dài còn tư nhân thi công thì nhanh hơn và hiệu quả.
123456789

123456789

Giá điện là cuộc chơi của ngành điện lực và người dân, và ngành điện luôn luôn thắng!
phu nguyen

phu nguyen

không biết các bộ làm gì mà chỉ việc tính toán tiền điện thôi mà suốt từ năm 2014 đến giờ vẫn không làm được vậy thì nói gì làm các chuyện khác càng chậm bao nhiêu thì người sử dụng chịu thiệt bấy nhiêu vì vậy cần phải có mốc thời gian cụ thể để các bộ có trách nhiệm với công việc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU