Cục Chăn nuôi 'điểm danh' doanh nghiệp chưa phối hợp giảm giá thịt lợn

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số doanh nghiệp chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ để giảm giá thịt lợn, đồng thời có những thời điểm không xuất bán, nuôi để tăng khối lượng nên ảnh hưởng đến nguồn cung, góp phần làm cho giá bị đẩy lên cao.
Bộ NN-PTNT đang tìm mọi cách để gia tăng nguồn cung thịt lợn /// Ảnh Hoàng Phan Bộ NN-PTNT đang tìm mọi cách để gia tăng nguồn cung thịt lợn - Ảnh Hoàng Phan
Bộ NN-PTNT đang tìm mọi cách để gia tăng nguồn cung thịt lợn
Ảnh Hoàng Phan
Đó là thông tin Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đưa ra trong báo cáo 6 tháng đầu năm nay liên quan đến tình hình ngành chăn nuôi và diễn biến giá thịt lợn.
Theo Cục Chăn nuôi, từ đầu tháng 4, giá thịt lợn hơi xuất bán tại chuồng có xu hướng tăng, có thời điểm lên đến 100.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá lợn hơi tăng là do nguồn cung giảm. Đàn lợn nái, lợn con chết và bị tiêu hủy nhiều trong cao điểm dịch tả lợn châu Phi cả nước từ tháng 5 - 7.2019. Những lợn nái không chết cũng bị hạn chế đưa vào phối giống trong giai đoạn này.
Bên cạnh đó, người chăn nuôi chưa mạnh dạn tái đàn, người giết mổ nhỏ lẻ không trực tiếp mua được lợn thịt từ các doanh nghiệp, phải qua nhiều khâu trung gian; ngoài một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã bắt đầu triển khai việc tái đàn nái từ tháng 10.2019. Dự kiến, số lợn tái đàn này sẽ cho sản phẩm từ tháng 8 năm nay. 
Bộ NN-PTNT đã nhiều lần họp, tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, phòng, chống dịch bệnh, ổn định nguồn cung và giảm giá bán lợn thịt. Theo đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Công ty CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed… đã phối hợp, đồng hành với Chính phủ và xuất bán lợn hơi tại trại với giá từ 74.000 - 76.000 đồng/kg.
Nhưng bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi cho biết, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, đồng thời có những thời điểm không xuất bán, mà nuôi thêm để tăng khối lượng nên ảnh hưởng đến nguồn cung, gồm các doanh nghiệp: Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa… Theo Cục Chăn nuôi, động thái này từ các doanh nghiệp góp phần làm cho giá lợn hơi bị đẩy lên cao.
Cũng theo Cục Chăn nuôi, để gia tăng nguồn cung, Bộ NN-PTNT cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Ghi nhận từ đầu tháng 6 đến nay, giá thịt lợn hơi đã có xu hướng giảm và hiện đang dao động quanh mức 88.000 - 90.000 đồng/kg tại miền Bắc, 84.000 - 89.000 đồng/kg tại miền Trung và 84.000 - 88.000 đồng/kg tại miền Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Sai lầm về số liệu, lúng túng trong điều hành, bế tắc tìm giải pháp, chậm chạp trong triển khai, bất lực trong quản lý, đó là tất cả những gì mà Bộ NN-PTNT đã thể hiện trong việc tìm cách hạ nhiệt giá thịt lợn trong thời gian vừa qua nên cuối cùng ông Bộ trưởng chốt lại : Thịt gà tôm cá đều rất tốt không nên tập trung ăn thịt lơn, coi như huề cả làng.
Lớn Nguyễn

Lớn Nguyễn

lúc cty lổ bán heo ko được sao ko ai đưa giá heo lên hết zạy
Cuong Snc

Cuong Snc

Vấn đề là giải quyết như thế nào để các doanh nghiệp cùng đồng hành ? Nhất là trong tương lai ? Hay người dân chuẩn bị ăn "cái " khác
Phu Le

Phu Le

Toàn là doanh nghiệp Việt Nam chống đối thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU