Cứ sau một năm, nợ công VN tăng hơn 8 tỉ USD

6 Thanh Niên
Đồng hồ nợ công toàn cầu (The Global debt clock) của trang Economist hôm qua cho thấy, tính đến 18 giờ (giờ VN) ngày 11.10, nợ công của VN đã xấp xỉ 92,641 tỉ USD. Với dân số trên 91,8 triệu dân, tính trung bình nợ công theo đầu người Việt thì mỗi người hiện gánh hơn 1.016 USD. Nợ công của VN hiện chiếm 46% GDP, tăng 9,6% so với năm trước.
Cùng kỳ năm 2014, theo đồng hồ nợ công toàn cầu, tổng nợ công VN trên 84,563 tỉ USD (thấp hơn 8,078 tỉ USD so với hiện tại), trung bình mỗi người Việt tại thời điểm đó gánh gần 933 USD nợ công, còn năm 2013 tổng nợ công của VN khoảng 76,485 tỉ USD (thấp hơn 16,156 tỉ USD so với hiện tại) theo đồng hồ nợ công toàn cầu.
Như vậy, cứ sau 1 năm, nợ công VN tăng hơn 8 tỉ USD. Trước đó, trong kỳ họp trung tuần tháng 9 vừa qua về kế hoạch kiểm toán 2016, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã đề nghị tăng cường kiểm toán nợ công do tình hình giải ngân vốn ODA đang có xu hướng vượt dự toán.
Tháng 7.2015, Ngân hàng Thế giới cũng công bố nợ công VN đến cuối năm 2014 đã lên đến 110 tỉ USD. Còn Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo nợ công (bao gồm nợ do Chính phủ bảo lãnh), đến cuối năm 2015 sẽ tăng khoảng 62% GDP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
già Bến Tre

già Bến Tre

Kinh tế VĨ MÔ của Việt Nam ổn định lắm mà sao nợ công cao ngút vậy cà ?????? Con cháu tui không có hưỡng bây giờ mà sau nầy phải trã nợ sao ????
Vương kha

Vương kha

Bác văn hiệp nói thế cũng đúng với điều kiện là vay 100 ngàn thì con bác được hưởng 100 ngàn còn đằng này thì không nói chắc ai cũng biết.
Văn Hiệp

Văn Hiệp

Giờ vay đầu tư dịch vụ, cơ sở hạ tầng để sau này cho con cháu của bác sử dụng đó. Giống như nhà bác nghèo, phải vay tiền để mua sách vở, xe đạp, cho con đi học đó thôi. Nếu bác không vay cho con bác học thì bác cũng sẽ nghèo và đói cả đời.
LeAnh

LeAnh

Về học thuyết kinh tế:
Bảng cân đối kế toán của 1 Quốc gia giống như Doanh nghiệp, mỗi năm nợ phải trả tăng cao thì việc quản trị về Tài chính có vấn đề
Tam le

Tam le

Cứ tham nhũng, bộ máy quản lý cồng kềnh, xây trung tâm hành chính, xây khu tưởng niệm, tượng đài hoành tráng,..., lãng phí thì lấy gì nợ công không tăng. Có dân nai lưng ra trả mà, lo gì.
thai minh

thai minh

Làm mình thấy lo quá hic. "Biết ra sao ngày sao"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU