Cú ‘bắt tay’ tại Coteccons giúp vốn hóa công ty tăng hơn ngàn tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay sau khi Đại hội cổ đông thường niên 2020 kết thúc, cổ phiếu CTD đã tăng trần hai phiên liên tiếp.
Coteccons là nhà thầu đã xây dựng nhiều công trình lớn /// CTD Coteccons là nhà thầu đã xây dựng nhiều công trình lớn - CTD
Coteccons là nhà thầu đã xây dựng nhiều công trình lớn
CTD

Từ đối đầu sang đối thoại

Sáng nay (2.7), cổ phiếu CTD của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons tiếp tục tăng trần lên 79.600 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên thứ 2 cổ phiếu CTD tăng hết biên độ ngay sau khi Đại hội cổ đông thường niên 2020 diễn ra thành công vào chiều 30.6. Trước đó, xung đột ầm ĩ kéo dài và bộc phát từ đầu tháng 6 giữa các nhóm cổ đông ngoại với Ban điều hành Coteccons khiến giá cổ phiếu này liên tục sụt giảm, mất gần 20%. Như vậy, cú bắt tay thành công giữa các cổ đông lớn đã giúp vốn hóa của Coteccons tăng lại hơn 1.300 tỉ đồng.
Phát biểu tại Đại hội cổ đông thường niên 2020, ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT của Coteccons đã thẳng thắn thừa nhận, những mâu thuẫn giữa các cổ đông lớn vừa qua là do chưa hiểu nhau, do bất đồng ngôn ngữ, quan điểm quản trị... Dù thế nào thì đó là lỗi của HĐQT và ông với tư cách là Chủ tịch HĐQT nhận trách nhiệm về mình và xin lỗi tất cả cổ đông vì đã để xảy ra điều đó. Tuy nhiên, sau khi các bên cùng nhau ngồi lại, nhất trí bầu mới 2 thành viên HĐQT thì hy vọng sắp tới đây mọi việc đều sẽ được làm sáng tỏ và công ty sẽ phát triển mạnh hơn nữa. Cụ thể, Coteccons đã bầu lại 2 thành viên HĐQT mới là ông Bolat Duisenov – Tổng Giám đốc Kusto Việt Nam và ông Herwig Guido H. Van Hove – Giám đốc điều hành The8th Pte Ltd (The8th) thay cho 2 thành viên cũ phía Việt Nam.
Cú ‘bắt tay’ tại Coteccons giúp vốn hóa công ty tăng hơn ngàn tỉ đồng - ảnh 1

Ông Nguyễn Bá Dương (bên trái) và ông Bolat Duisenov - Tổng giám đốc Kusto Việt Nam (bên phải) tại Đại hội cổ đông thường niên 2020

Ảnh: M.P

Người đứng đầu của Coteccons cho rằng những hiểu lầm đã là quá khứ. Mặc dù có thể kế hoạch kinh doanh năm 2020 chưa tốt lắm nhưng ông mong rằng nếu các cổ đông cùng đồng lòng tiến về phía trước, cùng nhau ủng hộ thì chắc chắn công ty sẽ ngày càng phát triển hơn. Ông Dương cũng nói thêm: "Thời gian tới tôi sẽ mua thêm cổ phiếu Coteccons vì điều này tốt cho công ty".
Như vậy, các cổ đông lớn của Coteccons đã đạt được đồng thuận quan trọng, gỡ bỏ mâu thuẫn cũng như bày tỏ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết vì lợi ích tốt nhất của Coteccons, các cán bộ công nhân viên, cổ đông, khách hàng.

Cổ đông ngoại sẽ tiếp tục đồng hành

Thời gian qua, cái tên Kusto đã được nhiều nhà đầu tư chú ý vì đây cũng là nhân tố quan trọng đã tạo nên cơn sóng gió tại Coteccons. Với tư cách là đại diện của cổ đông lớn Kusto đồng thời là thành viên mới của HĐQT Coteccons, ông Bolat Duisenov – Tổng giám đốc Kusto Việt Nam phân trần thời gian vừa qua là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử Coteccons. Với Kusto và nhiều cổ đông khác, đó là giai đoạn chuyển mình cần thiết để đưa công ty vào quỹ đạo phát triển mới, vì lợi ích chung của tất cả các cán bộ công nhân viên, cổ đông, khách hàng và cho cả thị trường. Việc áp dụng những phương pháp mới về quản trị công ty theo thông lệ quốc tế sẽ có ích cho Coteccons và sẽ là nền tảng để công ty phát triển vững mạnh hơn.
“Quan trọng hơn cả, xét về bề dày thành tích và uy tín thì Coteccons đã không có đối thủ trên thị trường Việt Nam. Chúng ta cũng có nguồn lực tài chính dồi dào hơn rất nhiều so với các công ty trong ngành, hệ thống tổ chức và các quy trình hoạt động của công ty vẫn đang vận hành không ngừng nghỉ - đó chính là sức mạnh cốt lõi giúp công ty hoàn thành mọi cam kết với khách hàng của chúng ta”, ông Bolat Duisenov nói.
Ngay tại Đại hội cổ đông thường niên 2020, bản thân ông Bolat Duisenov cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả các thành viên của Coteccons – đặc biệt là Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương, người có vai trò chủ chốt đưa Coteccons tới những thành tựu ngày hôm nay và vì ông đã chủ động thực hiện những thay đổi cần thiết trong thời điểm vô cùng quan trọng này vì lợi ích tốt nhất của Coteccons. Cổ đông ngoại một lần nữa khẳng định rất tự hào là một phần của Coteccons và sẽ tiếp tục dựa vào tiềm lực và hoạt động trên toàn cầu của mình để hỗ trợ công ty phát triển.
Cú ‘bắt tay’ tại Coteccons giúp vốn hóa công ty tăng hơn ngàn tỉ đồng - ảnh 2

Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Coteccons diễn ra thành công đã lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư

Ảnh: M.P

Không chỉ Kusto, đại diện của cổ đông lớn là Thành Công cũng đưa ra lời cảm ơn 2 thành viên HĐQT đã từ nhiệm là ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng về những đóng góp cho công ty trong giai đoạn vừa rồi. Vị này cũng đánh giá cao việc ông Nguyễn Bá Dương đã giải quyết được những vấn đề khó khăn hiện tại để đưa Coteccons phát trển trong giai đoạn mới. “Tôi tin rằng trong những bước sắp tới, cổ đông nội cũng như cổ đông ngoại sẽ tôn vinh, tôn trọng những CBCNV đã đóng góp cho Coteccons trong quá khứ. Chúng ta phải coi sự khác biệt là tiền lệ cho sự vững mạnh chứ không phải là mâu thuẫn”, đại diện cổ đông Thành Công phát biểu.
Anh Hồng Nguyên – một cổ đông tham gia Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Coteccons  đã thở phào nhẹ nhõm sau khi nghe ban điều hành và các cổ đông lớn chia sẻ. Anh cho rằng thời gian qua, cái giá của đối đầu khiến công ty bị sụt giảm uy tín, nhiều cổ đông hụt hẫng và bị mất niềm tin. May thay, cuối cùng hai bên đã nối lại đàm phán thành công. Anh hy vọng đây là sự hợp tác thật sự, cùng bắt tay để phát triển Coteccons vì nếu không hệ lụy sẽ không nhỏ cho cả công ty lẫn ban lãnh đạo, cổ đông và cán bộ nhân viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU