Công ty tài chính phải giảm cho vay tiền mặt xuống còn 30%

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỷ lệ cho vay bằng tiền mặt trực tiếp với khách hàng sẽ phải giảm theo lộ trình với mức cuối cùng là 30%.
Công ty tài chính phải giảm cho vay tiền mặt trực tiếp /// Ngọc Thắng Công ty tài chính phải giảm cho vay tiền mặt trực tiếp - Ngọc Thắng
Công ty tài chính phải giảm cho vay tiền mặt trực tiếp
Ngọc Thắng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 18/2019 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 43/2016 quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính.
Cụ thể, Thông tư 18/2019 quy định chi tiết về tổng dư nợ cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng so với tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính đó (cho khách hàng vay tiền mặt - PV). Tỷ lệ này phải đảm bảo tối đa là 70% từ ngày 1.1.2021 đến hết tháng 12.2021. Sau đó, tỷ lệ cho vay tiền mặt trực tiếp giảm xuống còn 60% trong năm 2022, giảm xuống 50% trong năm 2023 và từ ngày 1.1.2024 trở đi tỷ lệ trên phải giảm xuống còn 30%.
Như vậy, việc quy định tỷ lệ cho vay trực tiếp của công ty tài chính so với dự thảo đưa ra đầu năm nay đã được thay đổi theo lộ trình. Thay vì giảm xuống tỷ lệ 30% ngay trong năm đầu tiên khi áp dụng quy định mới thì đến năm 2024 trở đi mới kéo giảm về tỷ lệ này.
Bên cạnh đó, quy định mới cũng nêu rõ, biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ của công ty tài chính phải phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng. Cụ thể, số lần nhắc nợ tối đa 5 lần/ngày và hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ. Công ty tài chính cũng không được nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Đồng thời, công ty tài chính còn phải cung cấp cho khách hàng dự thảo hợp đồng, giải thích chính xác, đầy đủ, trung thực các nội dung cơ bản như quyền, nghĩa vụ của khách hàng, biện pháp thu hồi nợ… để khách hàng xem xét, quyết định trước khi ký kết hợp đồng.
Ngoài ra, công ty tài chính cũng phải niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, điểm giới thiệu dịch vụ và đăng tải lên trang thông tin điện tử của công ty mình khung lãi suất cho vay, các loại phí, phương pháp tính lãi…
Thông tư này có hiệu lực từ đầu năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU