Công ty chứng khoán là 'cá mập'?

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước kỳ nghỉ lễ, chứng khoán khiến các nhà đầu tư điên đảo khi liên tục lao dốc. Chỉ trong thời gian ngắn, không ít khoản đầu tư bốc hơi tới gần nửa giá trị. Trong bối cảnh đó, thông tin công ty chứng khoán báo lãi 'khủng' nhờ hoạt động môi giới lẫn tự doanh khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự minh bạch của các nghiệp vụ này.
Nhà đầu tư lo ngại nghiệp vụ môi giới và tự doanh thiếu minh bạch /// Ảnh: Ngọc Dương Nhà đầu tư lo ngại nghiệp vụ môi giới và tự doanh thiếu minh bạch - Ảnh: Ngọc Dương
Nhà đầu tư lo ngại nghiệp vụ môi giới và tự doanh thiếu minh bạch
Ảnh: Ngọc Dương
Lãi "khủng" nhờ tự doanh, môi giới
Theo báo cáo tài chính quý 1/2018, CTCP chứng khoán MB (mã chứng khoán MBS) lãi cao gấp khoảng 3 lần so với lợi nhuận cả năm 2017. MBS ghi nhận 306 tỉ đồng doanh thu hoạt động và thu về gần 71 tỉ đồng lãi ròng sau thuế. Trong khi mức lãi ròng công ty thực hiện cả năm 2017 chỉ đạt 24 tỉ đồng.
Mảng kinh doanh đóng góp chính vào kết quả khả quan của công ty là môi giới chứng khoán. Thời gian qua, hoạt động này mang về cho công ty 127 tỉ đồng doanh thu và gần 37 tỉ đồng tiền lãi trước thuế.
Công ty chứng khoán (CTCK) Sài Gòn (SSI) cũng ghi nhận tới 1.072 tỉ đồng doanh thu, tăng 95% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ môi giới chứng khoán của đơn vị này tăng hơn 3 lần, đạt 370 tỉ đồng. Doanh thu của VNDirect cũng tăng mạnh và lợi nhuận công ty tăng hơn 30%, đạt 139 tỉ đồng trong quý 1. Cụ thể, mảng môi giới mang về tổng cộng 166 tỉ đồng doanh thu, tăng 190%. Đây cũng là mảng đem lại doanh thu lớn nhất cho công ty, đi cùng với đó là lãi từ các khoản cho vay và phải thu tăng gần 90%, đạt hơn 121 tỉ đồng.
Sau mảng môi giới, nghiệp vụ tự doanh, tức các công ty chứng khoán tự mua bán, đầu tư chứng khoán cũng mang lại lợi nhuận "khủng". Điển hình, CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) thu về tới 169 tỉ đồng lãi trước thuế trong 3 tháng đầu năm, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, hoạt động tự doanh tăng hơn 6 lần, mang về 164 tỉ đồng.
CTCK TP.HCM (HSC) cũng công bố báo cáo tài chính quý 1/2018, ghi nhận lãi tổng cộng gần 185 tỉ đồng từ việc bán ra các cổ phiếu đã đầu tư bằng nghiệp vụ tự doanh, đóng góp vào mức lợi nhuận chung của công ty 325 tỉ đồng.
Vừa đá bóng vừa thổi còi ?
Tự doanh là nghiệp vụ mà các CTCK tự mua bán các loại cổ phiếu. “Vừa môi giới tư vấn cho nhà đầu tư mua bán, trong khi mình cũng tham gia đầu tư và quản lý tài khoản, thông tin của nhà đầu tư thì liệu có sự minh bạch hay không nếu các CTCK muốn thao túng giá”, anh T.X.Đ, một nhà đầu tư lâu năm tại Q.Cầu Giấy (Hà Nội), đặt vấn đề.
PSG-TS Ngô Trí Long nhận xét, bản thân nghiệp vụ tự doanh không xấu. Nó giúp họ tạo lập thị trường, tăng tính thanh khoản, tăng sự hấp dẫn nhưng cũng sẽ khiến thị trường méo mó, nhà đầu tư thiệt hại nếu cố tình lợi dụng. “Khi là người nắm hết tài khoản nhà đầu tư, cung cấp dịch vụ cho vay margin, họ biết nhà đầu tư mua bán những gì, vay bao nhiêu. Nếu CTCK liên kết, thao túng mà không có sự kiểm soát của cơ quan quản lý thì sẽ rất nguy hiểm cho nhà đầu tư và sự phát triển lành mạnh của thị trường”, ông Long nói.
Một chuyên gia trong lĩnh vực này cũng cho rằng, không loại trừ việc các CTCK nắm được giao dịch và room margin (hạn mức cho vay). Mã nào vay nhiều, như diều căng dây, chỉ cần đội “tự doanh” của CTCK bán mạnh thì cổ phiếu đỏ sụt giảm tự khắc sẽ bị “xả”. Mã nào bị bán giải chấp, các công ty này có thể đo được lượng tồn có thể gom lại giá thấp. “Không ai bảo tự doanh xấu, nhưng cách làm của CTCK thời gian qua chưa thực sự minh bạch. Nếu tự doanh một cách chuyên nghiệp, minh bạch, dựa vào việc phân tích doanh nghiệp, nhận định thị trường... thì không nói. Còn dựa vào các thông tin giao dịch của nhà đầu tư để nắm đằng chuôi, thao túng giá thì cần phải lên án”, vị chuyên gia này nói.
Chuyên gia tài chính TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, để thị trường vận động lành mạnh cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán. Với bất cứ thị trường nào có đầu tư phải sinh lời, CTCK hay nhà đầu tư cũng chịu áp lực như vậy. Song, phải có một sân chơi bình đẳng, có luật lệ, trọng tài. “Tôi không loại trừ khả năng nghiệp vụ môi giới và tự doanh có thể là công cụ để họ vừa đá bóng vừa thổi còi, nhằm tăng doanh thu lợi nhuận. Tuy nhiên, để xác định được thì từ hiện tượng đó, Ủy ban Chứng khoán phải vào cuộc. Đồng thời, tăng cường kiểm soát, quản lý các hoạt động nghiệp vụ này”, TS Hiếu đề nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Tiến Vũ

Hồ Tiến Vũ

Các công ty chứng khoán hiện nay thực hiện hành vi thao túng giá và lấy tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ rất dễ dàng nhờ vào 3 lợi thế: một là nắm rõ thông tin về các giao dịch được thực hiện trên thị trường (các công ty chứng khoán chỉ việc chia sẻ các thông tin giao dịch của khách hàng cho nhau), hai là việc hướng các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang dùng các dịch vụ tư vấn (thông qua broker của công ty) vào các mã cổ phiếu có lợi cho đội ngũ tự doanh của họ và ba là họ không chịu phí môi giới chứng khoán. Sẽ là một bất công lớn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ vì hiện nay họ đang sử dụng các dịch vụ của công ty (như phần mềm, website được các công ty chứng khoán lập ra) để thực hiện các giao dịch, nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ thấy được giá hiển thị trên bảng điện tử (chỉ có 3 mức giá từ cao xuống thấp với vị thế mua, và từ thấp đến cao với vị thế bán) nhưng các công ty chứng khoán thì lại khác, họ thấy được tất cả các mức giá khác ngoài 3 mức giá được hiển thị và tổng khối lượng mua/bán trong phiên để biết khi nào nên mua vào hay bán ra. Thêm nữa là với những nhà đầu tư mới tham gia, phụ thuộc nhiều vào đội ngũ tư vấn broker của công ty sẽ bị các công ty chứng khoán chi phối để thực hiện các giao dịch mua/bán khiến thị trường được một phiên bán tháo mạnh (cung ảo) hoặc mua mạnh (cầu ảo) và giá cổ phiếu doanh nghiệp lại đi ngược với tình hình sản xuất thực tế của họ, việc áp giá trần, giá sàn cũng là nguyên nhân khiến cho cổ phiếu đang giảm giá muốn trở lại giá trị thực phải có một số nhà đầu tư "hy sinh" cắt lỗ bán lại từ từ (mỗi lần 10 cổ phiếu với sàn HOSE và 100 cổ phiếu với sàn HNX, UPCOM) để kéo giá về giá trị thực của nó. Ủy ban chứng khoán nên xem xét thực hiện việc bỏ quy định giá trần, giá sàn hoặc thực hiện một hệ thống giao dịch chung nhằm bảo mật các thông tin giao dịch của khách hàng, công bằng cho các nhà đầu tư và để chứng khoán thể hiện đúng vai trò của nó là giá trị đặc trưng cho vai trò và vị thế thực sự của doanh nghiệp.
Hoàng

Hoàng

bỏ T3 được rồi, T0 hoặc tệ lắm thì T1 chứ mua xong nhìn tài khoản rơi mà ko làm gì đc thì đau đớn lăm
Nguyen Hoang Lan

Nguyen Hoang Lan

Bỏ giá trần sàn thì nó đánh một phát cho giá xuống đất luôn để nhà đầu tư nhỏ lẻ chết không kịp trăn trối luôn à?
3 phản hồi
uebyuey

uebyuey

Tôi ủng hộ ủy ban chứng khoán nhà nước vào cuộc điều tra việc làm không minh bạch của các công ty chứng khoán tự doanh, lợi dụng việc nắm bắt thông tin tài khoản, mã cổ phiếu, lượng cổ phiếu của nhà đầu tư mà thao túng giá... làm việc ác và kiếm tiền bất chính thì sẽ gặp quả báo thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU