Công ty Alibaba: Hoạt động có dấu hiệu trốn thuế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã gửi văn bản đề nghị Công ty Alibaba cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động, thuế.
"Dự án" Alibaba Tân Thành Center City 2 do ông Trần Huy Phúc làm chủ đất bị UBND xã Sông Xoài lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính /// Ảnh: Nguyễn Long "Dự án" Alibaba Tân Thành Center City 2 do ông Trần Huy Phúc làm chủ đất bị UBND xã Sông Xoài lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính - Ảnh: Nguyễn Long
"Dự án" Alibaba Tân Thành Center City 2 do ông Trần Huy Phúc làm chủ đất bị UBND xã Sông Xoài lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính
Ảnh: Nguyễn Long
Không chỉ bán “dự án ma”, hoạt động của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và nhóm các công ty liên quan còn ký kết hợp đồng với khách hàng nhưng phần lớn số tiền thanh toán của khách lại chuyển vào tài khoản của các cá nhân là người nhà ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty này, thay vì chuyển vào tài khoản công ty.
Điển hình như trường hợp khách hàng Làm A Lìn và khách hàng Nguyễn Phú Quý. Ngày 26.7.2018, hai khách hàng này ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng nền đất với Công ty CP bất động sản (BĐS) Chiến Thắng để mua đất tại dự án Alibaba Center City 5 tại xã Tóc Tiên, H.Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu). Người đại diện Công ty CP BĐS Chiến Thắng ký hợp đồng với khách hàng là ông Trang Chí Linh, Phó tổng giám đốc công ty. Ngay sau khi ký hợp đồng, bà Lìn và ông Quý đã thanh toán 95% giá trị lô đất với tổng số tiền hơn 452 triệu đồng cho công ty này. Nhưng thay vì nộp tiền vào tài khoản của Công ty CP BĐS Chiến Thắng, hai khách hàng này được yêu cầu nộp tiền vào tài khoản của ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba, ở Ngân hàng ACB và tài khoản của bà Võ Thị Thanh Mai tại Ngân hàng Tiên Phong. Theo tìm hiểu của PV, bà Mai là vợ ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và ông Lĩnh là em ông Luyện.
Ngày 10.7.2019, khi mở bán “dự án ma” Ali Venice City ở thôn 4, xã Tân Phúc, H.Hàm Tân (Bình Thuận) khách hàng N.T.K khi thanh toán đợt 1 tương ứng 30% số tiền mua nền đất tại dự án này cũng đã chuyển số tiền 570 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của bà Võ Thị Thanh Mai tại Ngân hàng Techcombank.
Một trường hợp khác là ông Ngô Văn Hà (ở P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ký hợp đồng thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất để mua 2 lô đất trong dự án Alibaba Tóc Tiên Residence và 1 lô đất trong dự án Alibaba Phú Mỹ Central City (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) với Công ty TNHH Alibaba Tân Thành và Công ty CP địa ốc đầu tư và phát triển Spartaland, tổng giá trị 3 lô đất là 810 triệu đồng vào giữa năm 2018. Sau khi ký hợp đồng, ông Hà đã thanh toán khoảng 95% giá trị mỗi lô vào 9 tài khoản, trong đó 8 tài khoản của bà Võ Thị Thanh Mai và 1 tài khoản của ông Nguyễn Thái Lĩnh.
Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, phân tích: Doanh nghiệp khi bán hàng phải lập hóa đơn. Riêng về lĩnh vực BĐS, khi thu tiền theo tiến độ, phải lập và giao hóa đơn VAT ngay khi thu tiền của khách hàng. Quy định này áp dụng từ năm 2009 đến nay. Trường hợp nhóm các công ty liên quan đến Công ty Alibaba bán đất nền, khách hàng không chuyển tiền vào tài khoản công ty mà chuyển vào tài khoản cá nhân là vi phạm pháp luật, có biểu hiện trốn thuế.
“Khi ký hợp đồng, khách hàng phải chuyển vào tài khoản mà công ty đăng ký với ngành thuế và ra hóa đơn VAT ngay khi nhận tiền. Sau đó công ty phải kê khai, nộp thuế hằng tháng hoặc hằng quý. Nếu chuyển vào tài khoản công ty mà không xuất hóa đơn thì ngành thuế sẽ phát hiện ngay. Vì thế, việc yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân là lách để không lập hóa đơn, không làm nghĩa vụ với ngân sách nhà nước thì đó là hành vi trốn thuế”, ông Xoa phân tích.
Trong động thái khác, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã gửi văn bản đề nghị Công ty Alibaba cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động, thuế. Văn bản cho biết Cục đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ đơn của khách hàng tố cáo bị Công ty Alibaba chiếm đoạt tiền thông qua việc ký hợp đồng mua bán đất nền dự án. Để phục vụ điều tra, xác minh, Cục đề nghị Công ty Alibaba trả lời bằng văn bản và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến pháp nhân, điều lệ, cơ cấu tổ chức của Công ty Alibaba và các công ty khác thuộc Tập đoàn Alibaba; danh sách cổ đông, nhân viên đang làm việc trong từng công ty; hồ sơ đăng ký thuế của Công ty Alibaba và các công ty khác thuộc Tập đoàn Alibaba; báo cáo thuế hằng tháng, bảng kê hàng hóa mua vào, bán ra từ thời điểm công ty hoạt động đến nay; nghĩa vụ nộp thuế của công ty...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU