Công khai thông tin quy hoạch lên ứng dụng trên điện thoại

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 19.5, Thành ủy TP.HCM họp đột xuất với lãnh đạo UBND 24 quận, huyện và các sở ngành liên quan để chỉ đạo xử lý tình trạng giá đất tăng đột biến.
"Cò" đất đang tư vấn cho khách hàng mua nền của Công ty Hoàng Hoa xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè  /// Ảnh: Đình Sơn "Cò" đất đang tư vấn cho khách hàng mua nền của Công ty Hoàng Hoa xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè - Ảnh: Đình Sơn
"Cò" đất đang tư vấn cho khách hàng mua nền của Công ty Hoàng Hoa xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè
Ảnh: Đình Sơn
Ngày 19.5, Thành ủy TP.HCM họp đột xuất với lãnh đạo UBND 24 quận, huyện và các sở ngành liên quan để chỉ đạo xử lý tình trạng giá đất tăng đột biến do phân lô bán nền và “cò” đất có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá.
Ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho hay hiện nay “cò” lợi dụng các thông tin về hành chính, đầu tư xây dựng hạ tầng... thổi giá lên thành các cơn sốt. Do đó, TP cần phải có thông tin chính thức 2 chiều về quy mô dự án, tiến độ thực hiện... để “đánh tan” chiêu thổi giá của “cò” đất và người dân nắm được mà không chạy theo các tin đồn.
Công khai thông tin quy hoạch lên ứng dụng trên điện thoại - ảnh 1

tin liên quan

Sốt ảo đẩy giá đất nền TP.HCM tăng từ 30 - 70%
Trong công văn về môi trường kinh doanh gửi tới hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết “cơn sốt giá ảo” đã đưa giá đất ở một số quận vùng ven TP.HCM tăng chóng mặt.
Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đánh giá, vừa qua các dự án hạ tầng kỹ thuật triển khai tương đối tốt, cộng với có thông tin một số dự án cụ thể tại Cần Giờ, Củ Chi được đầu tư... là những yếu tố làm tăng giá đất. Bên cạnh đó, TP đã rà soát, điều chỉnh các quy hoạch bất cập ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người dân nên giá trị đất trước đây thấp đã trở về giá trị thật. Tuy nhiên, nhiều thông tin này đã bị lợi dụng để thổi giá đất. Vì vậy, theo ông Khoa, TP sẽ công khai kế hoạch sử dụng đất của tất cả các quận, huyện để người dân hiểu một cách chính xác nhất. “Tôi đang chỉ đạo tạo phần mềm bằng điện thoại để bất cứ người dân nào sử dụng phần mềm này đều biết quy hoạch mà không cần lên phường, lên quận. Các quận có thể tự làm phần mềm này và cố gắng từ nay đến cuối tháng 12 phải hoàn thành đưa vào vận hành”, ông Khoa nói.
Xử lý hình sự “cò” đất thổi giá
Liên quan đến các thông tin cho rằng tác động đến giá đất, ông Khoa thông tin huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn chuyển thành quận đến giờ phút này chưa đủ tiêu chí. Về dự án cầu Bình Khánh (H.Cần Giờ) cũng mới có chủ trương của Thủ tướng, từ chủ trương đến thực tế còn dài, chưa biết khi nào mới có thể triển khai. H.Củ Chi có doanh nghiệp xin đầu tư tuyến đường ven sông và khu đô thị ở xã Trung An, nhưng Chủ tịch UBND TP không chấp thuận mà hướng tập trung vào khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đã có quy hoạch.
Tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn cũng mới chỉ là ý tưởng, doanh nghiệp chưa trình giải pháp cụ thể. “Các quận huyện tăng cường quản lý, không để phân lô bán nền tự phát. Có hiện tượng một số các nhà đầu cơ mua gom đất của dân nhưng không sang tên rồi nhờ chủ đất phân lô tách thửa. Điều này phải tăng cường ngăn chặn, quản lý. Quyết định 33 sửa đổi sắp tới (về tách thửa) đảm bảo lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân và ngăn chặn trục lợi bất chính của đầu cơ, phá vỡ quy hoạch”, ông Khoa nói.
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang chỉ đạo các địa phương phải có giải pháp ổn định tình hình, không để người dân chạy theo tin đồn, gây sốt đất ảo. Thông tin quy hoạch phải rõ ràng, công khai. Đối với các huyện còn nhiều nông dân, phải lập các tổ công tác xuống thông tin để người dân nắm rõ. Ông Cang cũng khẳng định: Đến nay chưa có quy hoạch nào được duyệt về khu đô thị 13 km dọc bờ biển Cần Giờ. Đô thị Tây Bắc Củ Chi chính thức được duyệt còn khu xã Trung An chưa có quy hoạch nào về đô thị mà chỉ có quy hoạch làm hồ điều tiết. “Các quận huyện chỉ đạo công an vào cuộc, kể cả công an TP điều tra xử lý hình sự “cò” đất có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất không đúng để trục lợi. Phải làm sao ổn định thị trường, ổn định cuộc sống người dân…”, ông Cang chỉ đạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn văn ming

nguyễn văn ming

Theo tôi nhà nước chỉ cần quy hoạch cho chuẩn, cho biết chuẩn tiến độ, quy mô thực hiện rồi thu thuế làm đường, làm cơ sở hạ tầng, quy định quy cách xây dựng một cách minh bạch, công khai, rộng rãi, dễ tiếp cận cho người dân, ai làm sai thì xử nghiêm, phần còn lại để người dân tư do chọn lựa làm theo pháp luật phù hợp với hoàn cảnh cuộc sống của chính mình. Có như vậy, tôi tin rằng sẽ hạn chế được tiêu cực, mất cán bộ, mất niềm tin của dân với chính quyền, cò hết lộng hành, hết nhà đầu tư xấu cấu kết ép dân dẫn đến khiếu kiện kéo dài làm bất ổn xã hội, chính trị của đất nước.
quangphuc

quangphuc

Chỉ cần công khai bảng quy hoạch chi tiết trên website của thành phố là mừng lắm rồi anh Cang ah,
lên website down file quy hoạch về luôn bị lỗi .
Vo Thanh Tam

Vo Thanh Tam

Ở Đồng Nai - Nhân Trạch, ai muốn mua bán đất mở internet là xem được phần mềm quy hoạch chi tiết rõ ràng vị trí minh muốn mua bán. Nhưng ở T/p. Hồ chí Minh chưa làm được điều đó, phải chăng nếu quy hoạch công khai rõ ràng thì không còn bí mật mà lợi ích nhóm của T/p. HCM đang quản lý. Do đó "TP sẽ công khai kế hoạch sử dụng đất của tất cả các quận, huyện để người dân hiểu một cách chính xác nhất" là điều mà lãnh đạo thành phố Hố Chí Minh phải cân nhắc.
Hùng Văn

Hùng Văn

Sở XD cần siết chặt vấn đề Chứng chỉ hành nghề Môi giới BĐS. Ai có chứng chỉ hành nghề mới được hành nghề Môi giới BĐS, còn cá nhân hoặc nhân viên Sàn giao dịch không có chứng chỉ đề nghị phải có chế tài ( phạt nặng). Lúc đó thị trường mới minh bạch được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU