Công khai các dự án cầm cố ngân hàng

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đối với các dự án đã cầm cố ngân hàng, UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường công khai cho người dân biết.
UBND TP.HCM cũng yêu cầu xử lý nghiêm các dự án vi phạm xây dựng /// Ảnh: Đình Sơn UBND TP.HCM cũng yêu cầu xử lý nghiêm các dự án vi phạm xây dựng - Ảnh: Đình Sơn
UBND TP.HCM cũng yêu cầu xử lý nghiêm các dự án vi phạm xây dựng
Ảnh: Đình Sơn
Mới đây, UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND quận, huyện kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã được UBND TP quyết định giao đất hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước Quyết định số 04/QĐ-TTg ngày 10.1.2020 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các dự án bất động sản cao cấp. Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết báo cáo UBND TP thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.
Đồng thời, tập trung kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc pháp lý về đất đai, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.
UBND TP cũng giao Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.
Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP giao chủ trì phối hợp Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản, chuyển tiền thu được từ bất động sản ra nước ngoài để ngăn chặn các hành vi rửa tiền, chuyển giá, trốn lậu thuế; thanh toán giao dịch bất động sản bằng tiền mặt.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM theo dõi, chỉ đạo các ngân hàng thương mại quản lý chặt chẽ tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, thực hiện chính sách tín dụng linh hoạt đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người dân, hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và đầu cơ bất động sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

" Đối với các dự án đã cầm cố ngân hàng, UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường công khai cho người dân biết." Hoan hô đề xuất của UBND Tp HCM. Công khai để người mua biết được năng lực của chủ đầu tư khỏi phiền hà khi muốn có sổ hồng.
Minhkenken

Minhkenken

Quan trọng là năng lực tài chánh của CĐT, có nhiều cty không cầm cố ngân hàng, khi nhận đủ 90% thì chơi bài câu giờ, lý do hết vốn
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

Các dự án nào không triển khai đề nghị thành phố nên thu hồi, vi dụ như P.13. Q. Bt đất để trống gần 15 năm mấy nghìn m2 không sử dụng để 1 số người dân vào đốt nhựa hàng ngày gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó chợ lại buôn bán ở đường gây tắc nghẽn giao thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU