Công bố 3 doanh nghiệp dùng soda công nghiệp làm nước mắm

14 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phát hiện 3 đơn vị vi phạm khi sử dụng 48 tấn soda công nghiệp nhập từ Trung Quốc.
Trao đổi với báo chí chiều 13.1, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh thanh tra Bộ NN-PTNT, xác nhận cuộc thanh tra liên ngành được tiến hành giữa năm 2019, tại 4 doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh: An Giang, Vĩnh Long, TP.HCM và phát hiện 3 đơn vị vi phạm khi sử dụng 48 tấn soda công nghiệp nhập từ Trung Quốc.
3 DN vi phạm gồm: Công ty TNHH MTV Điều Hương (ấp Hòa Phú 1, TT.An Châu, H.Châu Thành, An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (số 47 Trần Phú, P.4, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long); Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, H.Bình Tân, Vĩnh Long). 3 DN này được xác định đã sản xuất chế biến không có vật che chắn, để côn trùng và các động vật đi qua; đặc biệt đã sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không đúng quy định là soda công nghiệp (Na2CO3), loại hóa chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, các công ty này đã sử dụng bột ngọt của Công ty Vedan VN hoặc dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối) và Na2CO3 để sản xuất và chế biến nước mắm. Trong đó, dịch bột ngọt là phụ phẩm của quá trình sản xuất bột ngọt, có tính a xít (pH 3 - 4), với giá thành rất rẻ, chỉ có 500 đồng/lít tính cả cước phí vận chuyển.
Cụ thể, trong quy trình sản xuất của Công ty TNHH MTV Điều Hương, doanh nghiệp đưa khoảng 17.000 lít hỗn hợp gồm 95% dịch bột ngọt; 5% dịch nước tôm và 120 kg Na2CO3 để trung hòa dịch a xít trong bột ngọt. Khi đun hỗn hợp này bằng hơi nước trong 40 - 50 giờ sẽ thu được khoảng 800 lít dung dịch có độ đạm từ 25 - 35. Dung dịch thu được tiếp tục được cho chạy qua xác cá ủ chượp để cho ra sản phẩm dịch nước mắm, còn được gọi là nước hoa cà, có giá từ 7.000 - 9.000 đồng/lít khi bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm, hoặc tiếp tục được cô đặc và cho thêm phụ gia chế biến để cho ra các thành phẩm có độ đạm khác nhau. Nước mắm thành phẩm sau đó được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu..., sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ.
Ông Nguyễn Văn Tiến cũng cho biết, dựa trên số tang vật thu giữ từ hiện trường, kết quả phân tích mẫu của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã ra quyết định xử phạt 3 DN này với số tiền 782 triệu đồng, là mức phạt cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh xử phạt hành chính, 3 DN buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã chế biến đang nằm tại xưởng thành thức ăn chăn nuôi có sự giám sát chặt chẽ của Thanh tra Bộ NN-PTNT và thanh tra của các sở NN-PTNT tại địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê thoại

Lê thoại

Cộng đồng nên tẩy chay không sử dụng sản phẩm của 3 đơn vị này
Kho

Kho

Đề nghị bắt 3 chủ doanh nghiệp này ngay. hành vị này là đầu độc con người.
Hồng Hoa

Hồng Hoa

cần xem lại chế tài đối với doanh nghiệp thực phẩm bẩn, độc này. nên rút giấy phép kinh doanh, ngừng hoạt động sản xuất cho đến khi trình được quy trình sản xuất "an toàn"; và bị chế tài giám sát 1-3 năm
Hoàng Yến

Hoàng Yến

Sản xuất hàng độc hại là hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe người khác thì NÊN CHO ĐI TÙ
T.Ngọc

T.Ngọc

Trời ơi chất tẩy rửa dùng trong thực phẩm khác nào đang đầu độc hàng loạt người tiêu dùng ,trực tiếp gây bệnh tật ,chỉ vì lợi nhuận mà làm thiếu đạo đức như vậy rồi còn cháu chúng ta sao đây, đề nghị tử hình những ai sản xuất ra những sản phẩm như vậy mới mong hết vấn nạn này!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU