Con Cưng nhập hàng lậu hay hàng giả?

13 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Loạt sản phẩm bị tịch thu tại hệ thống siêu thị mẹ và bé Con Cưng không xuất trình được hóa đơn chứng từ đang dấy lên nghi vấn hàng hóa tại Con Cưng là hàng nhập lậu.
Nhiều sản phẩm của Con Cưng mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ /// Ảnh: Ngọc Dương Nhiều sản phẩm của Con Cưng mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ - Ảnh: Ngọc Dương
Nhiều sản phẩm của Con Cưng mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ
Ảnh: Ngọc Dương
Hơn 5.500 sản phẩm không có chứng từ
Hôm qua (24.7), Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM (QLTT) vừa có báo cáo nhanh kết quả kiểm tra 3 cửa hàng Con Cưng tại TP.HCM.
Cụ thể, tại địa điểm kinh doanh số 20 - Công ty cổ phần Con Cưng địa chỉ 833 - 835 Hồng Bàng (P.9, Q.6), lực lượng chức năng đã tạm giữ 224 sản phẩm quần áo trẻ em các loại trên nhãn ghi xuất xứ “made in Thailand”, nhãn gốc hàng hóa bằng tiếng nước ngoài in trực tiếp lên sản phẩm (riêng hiệu concung.com không có nhãn gốc hàng hóa) và nhãn phụ tiếng Việt treo trên móc treo sản phẩm. Đối với 888 sản phẩm quần áo trẻ em các loại trị giá hơn 88 triệu đồng hiệu CF, concung.com đề xuất xứ “made in Vietnam” kèm nhãn giấy/bao bì nhưng ghi không đúng quy định về đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa...
Chi cục QLTT cũng thu giữ 130 sản phẩm mỹ phẩm các loại bao gồm phấn, sữa tắm, dầu gội, sữa dưỡng da, nước hoa... hiệu Jonhson’s and Jonhson’s baby do Thái Lan, Philippines, Malaysia sản xuất, có nhãn hàng hóa dán trên sản phẩm không thể hiện số lô, số công bố mỹ phẩm theo quy định, trị giá khoảng 12,082 triệu đồng.
Ngoài ra, phát hiện 56 mắt kính trẻ em trị giá gần 5 triệu đồng không hiệu, có đính kèm nhãn không đúng quy định về đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa; 4 ống mỹ phẩm kem massage bụng hiệu TitiOne trị giá 1,380 triệu đồng cũng bị tịch thu do nhãn hàng hóa tiếng Việt in trực tiếp trên bao bì sản phẩm có dán miếng giấy ghi nội dung "Sản xuất bởi: Công ty TNHH mỹ phẩm TITIONE" chồng lên thông tin in sẵn nằm dưới có nội dung "Sản xuất bởi Công ty TNHH G & C, VP: 413 đường số 1, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM, Việt Nam".
Tương tự, tại cửa hàng Con Cưng địa chỉ số 424 Nguyễn Thị Minh Khai (P.5, Q.3), qua kiểm tra đã tạm giữ 1.600 đơn vị sản phẩm gồm quần áo các loại, cài tóc, mắt kính... Trong đó, hàng hóa do nước ngoài sản xuất gồm 294 đơn vị sản phẩm là mỹ phẩm, 62 sản phẩm đồ chơi trẻ em, quần áo. Tổng trị giá gần 295 triệu đồng. Trong khi đó, cửa hàng Con Cưng địa chỉ 78 Tôn Thất Tùng (P.Bến Thành, Q.1) ngoài bị tịch thu gần 1.840 sản phẩm còn bị phát hiện không gắn tên địa điểm kinh doanh tại cơ sở kinh doanh.
Đáng chú ý, Chi cục QLTT TP.HCM cho biết toàn bộ hàng hóa tạm giữ chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc hàng hóa.
Hành vi gian lận, lừa dối người tiêu dùng
Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật BASICO, nhận định việc không xuất trình được hóa đơn, chứng từ của sản phẩm ngoại nhập chỉ có thể do 2 khả năng: Con Cưng nhập hàng lậu hoặc bán hàng trong nước nhưng “thay tên đổi họ”, gắn mác nhập ngoại, giống như trường hợp khăn lụa Khải silk - nhập hàng Trung Quốc về gắn mác “made in Vietnam”. Ngay cả đối với hàng “made in Vietnam” nếu Con Cưng không thể hiện rõ được nguồn gốc, cơ sở gia công, thông tin sản phẩm theo đúng quy định thì cũng có thể là hành vi gian lận trốn thuế.
Theo ông Đức, chưa kể đến chuyện không xuất trình được hóa đơn chứng từ, bản thân sản phẩm có dấu hiệu cắt nhãn, mác đã đặt ra rất nhiều nghi vấn về nguồn gốc sản phẩm của Con Cưng. Công ty lý giải lỗi do nhà sản xuất, trường hợp này cũng có thể xảy ra nhưng rất hy hữu vì đây là cả lô hàng với số lượng lớn, không phải hàng đơn lẻ, theo chủng loại riêng biệt nên việc dán nhầm trên một vài sản phẩm là điều vô lý. Giả sử có trường hợp trên xảy ra thì quan trọng, cái cuối cùng vẫn là nguồn gốc thật của sản phẩm phải thể hiện rõ ràng bằng hồ sơ chứng từ, giá thành nhập khẩu... theo ký kết, thỏa thuận giữa hai bên.
Đồng tình, luật sư Phan Thị Việt Thu, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM, khẳng định nếu không cung cấp được toàn bộ thông tin chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của tất cả các sản phẩm đang bị tạm thu, chắc chắn hàng hóa của Con Cưng là nhập lậu. Bà Thu cho rằng, trong trường hợp hàng của Con Cưng là hàng VN gắn mác Thái Lan, dù chất lượng có ngang bằng hay thậm chí là tốt hơn thì vẫn là hành vi làm giả thương hiệu, lừa dối người tiêu dùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mr Sơn

Mr Sơn

Hàng nhập lậu ảnh hưởng ngân sách nhà nước. Hàng giả ảnh hưởng đến sức khỏe mầm non đất nước!
Lý do

Lý do

Con Cưng... ừ phài cưng con,
Cưng con thì phải chẳng còn Con Cưng.
Bao Han

Bao Han

chưa có kết luận chính thức mà chú
Nguyễn Hoàng Dũng

Nguyễn Hoàng Dũng

Khaisilk, giờ đến ConCung... rồi còn ai nữa ?
CÔ TÁM TA

CÔ TÁM TA

Chắc là tới... CON RƠI!
Niềm tin

Niềm tin

Kiểm tra các siêu thị khác cũng lòi ra giống như vậy thôi. Có lần tôi đi siêu thị có tầm cỡ của Việt Nam tôi thấy quần áo ghi xuất xứ là quầy xxx chợ An Đông, nhân viên siêu thị nói là hàng Made in Vietnam nhưng thực ra đó là hàng TQ nhập về VN gắn mác lại là hàng VN. Quản lý thị trường mạnh tay để người tiêu dùng có được niềm tin với hàng Việt và người Việt, nếu không họ cứ chọn hàng nước ngoài hoặc ra nước ngoài mua hàng mà biết đâu hàng Việt chân chính có khi còn chất lượng hơn.
Trần văn tùng

Trần văn tùng

Chị gái tôi làm quản lý tại 1 cửa hàng ở đây nên biết rất rõ cách làm ăn mập mờ của công ty này, cách đây 3 năm thì hàng hóa ở đây đều là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán theo bao tải, sau đó gắn mác và bán giá đắt gấp 8 lần, hỏi sao không giàu nhanh thế. hãy hỏi những người đã làm quản lý ở đây là sẽ rõ.
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Bây giờ tôi thấy tìm hàng Việt còn khó hơn tìm hàng TQ. Vừa rồi tôi đi tìm mua 1 đôi dép nhựa cho con gái theo đỗi cũ mà bé rất thích, nhưng qua mấy khu chợ, mấy shop lẫn bán lề đường nhưng không tìm được đôi nào của VIệt Nam kể cả mẫu khác. Toàn hàng TQ có hẳn chữ made in China hoặc là ký hiệu tiếng Hoa. Buồn ghê gớm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU