Có tình trạng lợi dụng ý kiến quan chức để thổi giá đất

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổng kết thị trường quý 1 mới công bố cho thấy, đất nền ở tỉnh lẻ rầm rộ sốt, trong khi đa số các sản phẩm, loại hình khác trầm lắng.
Đầu năm 2021, sốt đất nền diễn ra rầm rộ ở nhiều tỉnh /// Ảnh Lê Quân Đầu năm 2021, sốt đất nền diễn ra rầm rộ ở nhiều tỉnh - Ảnh Lê Quân
Đầu năm 2021, sốt đất nền diễn ra rầm rộ ở nhiều tỉnh
Ảnh Lê Quân
Theo nghiên cứu thị trường của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, đa phần các sản phẩm, loại hình bất động sản khác như chung cư, nghỉ dưỡng, mặt bán lẻ, văn phòng... trước tết đều trầm lắng thì ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng xuất hiện tại nhiều địa phương, tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Thậm chí còn xuất hiện hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.
“Đất đai sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư. Ở nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án, thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm”, báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam nêu.
Cũng theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn…. xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Nhiều cò đất thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc.
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khái quát hệ quả của việc tăng giá đất nóng sẽ khiến hút nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.
Có tình trạng lợi dụng ý kiến quan chức để thổi giá đất - ảnh 1

Trong khi đất nền sốt rầm rộ ở nhiều tỉnh thì thị trường chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng... trầm lắng

Ảnh Lê Quân

Những điểm nóng sốt đất được điểm ra trong báo cáo này gồm: tại Bắc Giang, đất ven khu công nghiệp sôi động, đặc biệt là tại TP. Bắc Giang, H.Việt Yên và Yên Dũng. Ỏ các khu vực này, ven 4 khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng, Quang Châu là điển nóng của thị trường, giá từ 25-40tr/mtăng khoảng 50-70% so với cuối năm 2020.
Tại Thanh Hoá, sau tết Nguyên đán Tân Sửu, giá đất tại hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh này đều tăng đột biến, đặc biệt là đất nền tại các khu vực lân cận TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn và các khu vực đang quy hoạch các dự án lớn. Từ đầu tháng 3 trở lại đây, giá đất nền tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hoá đã tăng với mức chóng mặt, trung bình khoảng 50 - 60% so với cuối năm 2020.
Ngoài ra, tại các địa phương như: Đà Nẵng, Khánh Hoà, Đồng Nai, Cần Thơ, khu vực Tây Nguyên… cũng đều có những biểu hiện sốt đất cục bộ trên địa bàn.

Chuyên gia cảnh báo gì?

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguyên nhân chính của tình trạng sốt đất khắp nơi là khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng tăng 15-20%. Nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.
Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào bất động sản tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh.
Đồng thời, lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.
Có tình trạng lợi dụng ý kiến quan chức để thổi giá đất - ảnh 2

Sốt đất nền gây ra nhiều hệ luỵ cho xã hội

Ảnh Lê Quân

Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó; cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng…
Như vậy, việc phát triển kinh tế địa phương nơi có sốt đất là khó có thể xảy ra. Kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng, đặc biệtlà những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của chính mình.
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, hiện tượng sốt đất tại khắp nơi có thể làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát trển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ là điều không nên.
Gây bất ổn cho thị trường bất động sản toàn quốc nói chung và các khu vực nóng sốt nói riêng. Ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường BĐS Việt Nam và triển khai các chính sách về phát triển nhà ở của Nhà nước.
Cũng theo Hội Môi giới bất động sản VN, trước tình trạng bất động sản đất nền tăng giá ảo khắp nơi, đến cuối quý 1, chính quyền một số địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ kiểm soát các hoạt động mua - bán trái quy định pháp luật. Đồng thời khuyến cáo người dân cảnh giác trước những tin đồn thất thiệt, tạo sóng gây sốt đất để trục lợi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuc Rose

Phuc Rose

Giá đất bị thổi lên vô tội vạ có lỗi một phần của nhà nước quản lý yếu kém, để cho một số cán bộ quan chức " tát nước theo mưa" trục lợi riêng.
ha***@gmail.com

ha***@gmail.com

Cần xiết chặt không để các đối tượng lợi dụng lợi ích nhóm chiếm đoạt đất không qua đấu giá với giá rẻ mạt
Manh Nguyen Huu

Manh Nguyen Huu

Thổi nồng nồng độ cồn, thổi các lĩnh vực khác. OK.
Truong Vien

Truong Vien

Theo nhận định của Hiệp hội môi giới BĐS là giá đất nền tăng ảo thì ngoài chính quyền địa phương vào cuộc, Hiệp hội có khuyến cáo gì để người dân nhận biết, tránh rủi ro không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU