Có thể đăng ký không nhận tin nhắn rác

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ vừa công bố dự thảo lấy ý kiến Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác và các quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện.

Sẽ có quy định chống tin nhắn rác trong thời gian tới /// Ngọc Thạch Sẽ có quy định chống tin nhắn rác trong thời gian tới - Ngọc Thạch
Sẽ có quy định chống tin nhắn rác trong thời gian tới
Ngọc Thạch
Theo đó, tin nhắn rác bao gồm các loại tin nhắn quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người nhận hoặc tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định về gửi tin nhắn quảng cáo; tin nhắn quảng bá thời sự, chính sách xã hội không thuộc các loại hình được phép theo quy định hoặc chưa được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; tin nhắn có nội dung, mục đích lừa đảo, quấy rối hoặc phát tán virus máy tính, phần mềm gây hại hoặc vi phạm các nội dung bị cấm theo quy định.
Còn thư điện tử rác bao gồm thư điện tử quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người nhận hoặc thư điện tử quảng cáo vi phạm các quy định về gửi thư điện tử quảng cáo; thư điện tử có nội dung, mục đích lừa đảo, quấy rối hoặc phát tán virus máy tính, phần mềm gây hại hoặc vi phạm các nội dung bị cấm theo quy định. Cuộc gọi rác là cuộc gọi quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người nhận hoặc cuộc gọi quảng cáo vi phạm các quy định về gọi điện quảng cáo.
Dự thảo nghị định đưa ra các biện pháp phòng chống, ngăn chặn tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác.
Danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo là người sở hữu số điện thoại đó đã đăng ký không nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo. Mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện quảng cáo tới danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo. Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình. Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức xây dựng hệ thống quản lý danh sách số điện thoại, không chấp nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo bằng cách cho phép các thuê bao đăng ký hoặc hủy đăng ký thông qua cú pháp tin nhắn gửi về đầu số 456.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, xây dựng danh sách đen địa chỉ IP/dải IP (IP Blacklist) phát tán thư điện tử rác từ các nguồn thương mại và phi thương mại để làm cơ sở dữ liệu chung với mục đích cập nhật, chia sẻ đến các hệ thống máy chủ thư điện tử của các ISP, tổ chức nhằm hạn chế việc bị lạm dụng để phát tán thư điện tử rác từ các máy chủ mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Quy định mới này sẽ giúp cho ngành viễn thông thu được số tiền kha khá đây, mặc dù việc chặn và cấm tin nhắn rác, tin xấu là của ngành này, nhưng nay bị đẩy sang cho người dùng muốn chặn thì phải nộp tiền cho ngành viễn thông thì mới bị chặn.
Nguyễn Thành Phước

Nguyễn Thành Phước

Có ai muốn nhận tin nhắn rác đâu mà đăng ký với từ chối? Cứ cấm tiệt hết là xong.
Tạo chơi

Tạo chơi

Ai muốn nhận tin rác mà đăng ký
Vietroad

Vietroad

"Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình". Cách tiếp cận vấn đề không đúng. Tại sao lại là "quyền đăng ký không chấp nhận" mà không phải là mặc nhiên không chấp nhận. Tài sản thuộc quyền sở hữu của tôi, mọi tác động liên quan đều phải hỏi ý kiến tôi chứ sao lại bắt tôi phải đi từ chối.
...Bằng chứng rõ ràng, sau khi Bộ TTTT vào cuộc thì tin nhắn rác từ sim (của cá nhân) hết hẳn, còn tin nhắn rác từ đầu số dịch vụ (của nhà mạng) lại tiếp tục bùng phát. Cứ nắm đầu nhà mạng là ra ngay vấn đề thôi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU