Cơ sở thu mua đóng cửa, giá thanh long giảm ‘sốc’ còn 4.000 - 10.000 đồng/kg

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cơ sở thu mua không xuất được hàng, không thu mua khiến giá thanh long tại tỉnh Bình Thuận, Cần Thơ giảm “sốc” khi chỉ còn 4.000 - 10.000 đồng/kg.
Thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai giảm sâu do ảnh hưởng dịch Covid-19 /// Ảnh: Thanh Niên Thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai giảm sâu do ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh: Thanh Niên
Thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai giảm sâu do ảnh hưởng dịch Covid-19
Ảnh: Thanh Niên
Cập nhật đến sáng nay, 27.7, Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT đang hỗ trợ 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 kết nối, tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho biết, giá nhiều loại trái cây đang giảm sâu, dù khó khăn trong vận chuyển nông sản, thực phẩm đã từng bước được tháo gỡ.
Cụ thể, với trái thanh long, tại Bình Thuận hiện nay, nhiều cơ sở thu mua thanh long không xuất được hàng nên mua vào rất chậm. Một số cơ sở thu mua thanh long đã đóng cửa khiến giá thanh long giảm xuống chỉ còn 10.000 đồng/kg.
Còn tại Đồng Nai, khó khăn trong vấn đề đi lại, di chuyển thu mua giữa các vùng, các tỉnh, thành phố cũng khiến số thương lái thu mua Thanh Long giảm nhiều hơn so với trước đây. Nông dân phải tìm cách bán nông sản cho các cơ sở thu mua nhỏ, lẻ.
Giá thanh long tại Đồng Nai giảm sâu nhất so với nhiều loại trái cây khác, chỉ còn 4.000 đồng/kg. Cũng theo ghi nhận tại các nhà vườn, sau thanh long, quả chôm chôm đang rơi vào tình trạng khó tiêu thụ và đang cần được hỗ trợ.
Còn tại Ninh Thuận, Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT cũng ghi nhận, một số loại nông sản bị ngưng lại không thu mua, hoặc lượng thu mua giảm nhiều như: nha đam, măng tây, nho, táo, rau các loại, hành, tỏi.
Trong khi đó, tại Long An, việc tiêu thụ một số nông sản như lúa, chanh gặp nhiều khó khăn do thương lái thu mua nông sản ngại di chuyển. Trong khi đó, thương lái từ các tỉnh khác không được vào Long An dù cung cấp đủ giấy tờ cần thiết (kết quả xét nghiệm âm tính..).

Nghiên cứu lập trạm trung chuyển nông sản tạm thời tại chợ đầu mối

Theo Tổ công tác 970, nguyên nhân nhiều loại trái cây tại một số tỉnh phía Nam giảm giá mạnh, tiêu thụ chậm do hiện nay số thương lái, cơ sở thu mua ít hơn hẳn trước đây. Thực hiện quy định phòng dịch Covid-19, lái xe phải làm xét nghiệm Covid-19, đẩy chi phí vận chuyển tăng, mất nhiều thời gian lưu thông nên nhiều cơ sở thu mua tạm thời đóng cửa.
Cũng theo Tổ công tác 970, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp, TP.HCM chưa thể mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT phối hợp với tổ công tác của Bộ Công thương và TP.HCM xem xét, tính đến phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển nông sản tạm thời tại các khu vực lưu không của chợ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 khi đây là 3 chợ đầu mối rất lớn, cung cấp nông sản cho TP.HCM và là nơi trung chuyển hàng hóa khắp các miền Nam - Bắc nhằm gỡ khó trong tiêu thu nhiều loại nông sản hiện nay.
Trước giãn cách xã hội, chợ đầu mối Bình Điền mỗi ngày tiêu thụ 1.500 tấn thủy hải sản, 1.000 tấn rau củ quả; chợ Móc Môn tiêu thụ 5.000 con lợn và 2.500 tấn rau củ quả; chợ Thủ Đức tiêu thụ 4.000 tấn rau, quả. Nhưng hiện nay, 3 chợ đầu mối này đều tạm đóng cửa do dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU