Cổ phiếu ngân hàng nhảy vọt đỡ VN-Index lên trên tham chiếu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cuối phiên đầu tiên của tháng 5 tăng mạnh giúp chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc xanh.
VN-Index vẫn tăng phiên đầu tháng 5 /// Ảnh: Ngọc Thắng VN-Index vẫn tăng phiên đầu tháng 5 - Ảnh: Ngọc Thắng
VN-Index vẫn tăng phiên đầu tháng 5
Ảnh: Ngọc Thắng
Ngày 4.5, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 và ngay lập tức nhuộm trong sắc đỏ khi hàng loạt cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo. Chỉ số VN-Index trong đợt giao dịch mở cửa đã mất hơn 15 điểm khi nhóm cổ phiếu blue-chips rớt mạnh, thậm chí chỉ số VN30 giảm hơn 20 điểm. Tuy nhiên gần đến cuối phiên buổi sáng, mức giảm của VN-Index được rút ngắn khi các cổ phiếu ngân hàng bứt phá tăng nhanh hơn. Trong đợt giao dịch buổi chiều, những cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, FPT, SSI, PDR và đặc biệt những cổ phiếu ngân hàng như TCB, CTG, VPB, BID, TPB, STB… tăng vọt. Trong 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn TP.HCM, cuối phiên có 15 mã tăng và 15 mã giảm nhưng số cổ phiếu tăng giá với tỷ trọng cao hơn. Đồng thời, nhóm cổ phiếu thép cũng diễn biến tích cực phiên đầu tuần này khi từ cổ phiếu nhỏ đến lớn đều tăng như HPG, HSG hay POM, NKG, SMC…
Kết quả này giúp VN-Index hồi phục và đóng cửa tăng 2,81 điểm, tương ứng tăng 0,23% lên 1.242,2 điểm. Ngược lại, chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội cuối phiên vẫn giảm 4,04 điểm, tương ứng giảm 1,43% còn 277,71 điểm. Thanh khoản tại sàn TP.HCM tăng trở lại và đạt hơn 21.000 tỉ đồng, tăng hơn so với những phiên trong tuần cuối tháng 4. Điều này cũng đưa giá trị giao dịch trên cả thị trường đạt gần 24.000 tỉ đồng.
Nhiều nhà đầu tư đang có tâm lý "Sell in May and go away" (bán hết cổ phiếu vào tháng 5 và đi chơi) như câu ngạn ngữ đưa ra của giới đầu tư Mỹ. Trong báo cáo mới được công bố, Công ty chứng khoán VNDirect đã đưa ra đánh giá thận trọng với xu hướng thị trường chứng khoán tháng 5 khi rủi ro đang dần tăng lên. Cụ thể, theo VNDirect, tình hình dịch Covid-19 trong khu vực Đông Nam Á diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới tại Việt Nam. Dịch bùng phát trở lại sẽ ảnh hưởng lớn đến đà phục hồi kinh tế. Nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong quý 2/2021 do giá xăng dầu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, thị trường chứng khoán dần bước vào vùng trống thông tin (không có nhiều thông tin hỗ trợ) sau khi hầu hết các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021... Vì vậy, VNDirect dự báo chỉ số VN-Index có thể dao động trong vùng từ 1.160 - 1.260 điểm trong tháng 5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU