Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đảo chiều tăng giá trở lại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù giảm hơn 3% ngay khi mở cửa thị trường nhưng đến cuối phiên, các chỉ số chứng khoán đã quay đầu hồi phục đi lên.
Nhiều cổ phiếu hồi phục tăng trở lại vào cuối phiên 17.3 /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Nhiều cổ phiếu hồi phục tăng trở lại vào cuối phiên 17.3 - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Nhiều cổ phiếu hồi phục tăng trở lại vào cuối phiên 17.3
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Kết thúc đợt khớp lệnh liên tục vào buổi chiều, VN-Index tăng 0,29% và HNX-Index tăng 1,41%. Tuy nhiên đến lúc chốt phiên, VN-Index không giữ được sắc xanh mà quay đầu giảm điểm nhưng khá nhẹ khi chỉ mất 0,28%, tương đương 2,08 điểm xuống 745,78 điểm. Trong khi đó, HNX-Index vẫn tăng 1,1% lên 100,72 điểm.
Đáng chú ý vào cuối phiên, nhóm cổ phiếu tài chính như ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm hồi phục và tăng giá. Từ BID, BVH, CTG, EIB, MBB đến EIB, STB, TCB, VPB… đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Riêng cổ phiếu chứng khoán SSI bất ngờ được kéo lên mức giá trần sau khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết Bộ Tài chính đã đồng ý về mặt chủ trương việc sẽ giảm giá một số dịch vụ chứng khoán theo đề xuất của cơ quan này.
Trong rổ VN30, cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng chốt phiên tăng trần đạt 39.550 đồng/cổ phiếu nhờ thông tin chốt danh sách cổ đông vào ngày 31.3 để tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt năm 2019 là 20%. Bên cạnh đó, báo cáo ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Petrolimex cũng ghi nhận một số tác động, song với lượng tiền mặt nắm giữ lớn (khoảng 17.500 tỉ đồng tiền và tương đương tiền, tính đến cuối 2019), doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng chống chịu cao trong bối cảnh thị trường khó khăn.
Thanh khoản thị trường vẫn được duy trì ở mức cao với hơn 340 triệu đơn vị được giao dịch thành công, đạt tổng trị giá hơn 4.917 tỉ đồng.
Trên thị trường thế giới, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến Philippines đã cho tạm ngừng giao dịch chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ kể từ hôm nay 17.3. Đây cũng là nước đầu tiên trên thế giới đóng cửa thị trường tài chính để đối phó với virus Corona chủng mới. Trước đó, thị trường chứng khoán Philippines đã giảm 30% trong năm nay, biến nó trở thành một trong những thị trường sụt giảm tồi tệ nhất châu Á. Hay thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm kỷ lục hơn 12% vào cuối phiên 16.3. 
Mở cửa phiên sáng 17.3, nhiều thị trường châu Á cũng chìm trong sắc đỏ nhưng cuối phiên mức giảm được rút lại như Kospi của Hàn Quốc giảm 2,47%; Shanghai của Trung Quốc giảm 0,34%; KLCI của Malaysia giảm 1,43%; hay Straits Times của Singapore cũng giảm 0,43%... Ngược lại, thị trường Nhật hồi phục ngay từ đầu phiên và Nikkei 225 đóng cửa tăng 0,06% lên 17.011,53 điểm hay S&P/ASX 200 của Úc hồi phục sau phiên giảm mạnh trước đó và tăng 5,83%...
Sáng nay 17.3, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chính thức niêm yết toàn bộ 4 tỉ cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM với mã GVR. Chào sàn giữa bối cảnh thị trường chung diễn biến xấu, cổ phiếu GVR giao dịch trong sắc đỏ và giảm dưới mức giá tham chiếu 11.570 đồng/cổ phiếu. Cuối phiên GVR đứng ở giá 11.200 đồng/cổ phiếu, thấp hơn giá chào sàn 370 đồng. Hiện Tập đoàn Cao su Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô vốn điều lệ chỉ xếp sau ngân hàng BIDV trên sàn TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU