Cổ phiếu hãng sản xuất túi khí ô tô Nhật lao dốc sau tin phá sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty sản xuất túi khí Nhật Bản Takata có thể đang đi đến cuối con đường.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, cổ phiếu hãng phụ tùng ô tô Nhật hạ đến 17% trong ngày giao dịch 19.6, sau nhiều bài báo đưa tin rằng bê bối lỗi túi khí sẽ sớm khiến công ty phá sản. Cổ phiếu Takata bị tạm ngừng giao dịch hôm 16.6 sau khi báo giới đưa tin hãng có kế hoạch nộp đơn xin phá sản sớm nhất là trong tuần này.
Giới phân tích từ lâu cảnh báo Takata có thể bị buộc phá sản vì chi phí quá lớn phải trả sau vụ bê bối túi khí lỗi, khiến hàng chục triệu ô tô trên toàn cầu bị triệu hồi. 11 tai nạn chết người được cho là do lỗi của túi khí Takata, vốn bung ra khi xe gặp tác động mạnh song lại làm văng nhiều mảnh vỡ gây nguy hiểm cho tài xế và hành khách trong xe.
Hậu khủng hoảng, Takata nỗ lực tồn tại và vẫn cung ứng túi khí thay thế cho các hãng ô tô đã mua sản phẩm dính lỗi, chẳng hạn như Honda và Toyota. Quá trình sửa chữa ô tô ở Mỹ có thể kéo dài đến năm 2023.
Hồi tháng 2, Takata cho hay họ đang thương lượng để bán doanh nghiệp cho hãng Key Safety Systems có trụ sở ở Mỹ và thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc. Báo giới Nhật Bản và quốc tế đưa tin Takata sẽ nộp đơn xin phá sản tại Nhật Bản, sau đó tại Mỹ. Việc bán hoạt động kinh doanh của hãng cho Key Safety sẽ diễn ra sau đó.
Cổ phiếu Takata mất hơn một nửa giá trị trong năm nay. So với thời điểm đầu năm 2014, cổ phiếu Takata hiện chỉ bằng 1/8. Trong tháng 1, công ty Nhật Bản nhận tội hình sự ở Mỹ, đồng ý trả khoản phạt 1 tỉ USD. Phần lớn số tiền này trả cho các nhà sản xuất ô tô đang thực hiện việc sửa chữa túi khí. Ba cựu giám đốc điều hành Takata cũng bị buộc tội gian lận và âm mưu liên quan đến vụ bê bối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU