Có chứng chỉ mới được hành nghề môi giới bất động sản

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo quy định của Bộ Xây dựng, từ ngày 16.2, nhân viên môi giới bất động sản (BĐS) phải dự thi sát hạch, phải có chứng chỉ mới được hành nghề.
Ngoài ra, sàn giao dịch BĐS phải do đơn vị doanh nghiệp lập ra, có đăng ký. Cụ thể, theo Thông tư số 11, người dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS phải thi bắt buộc các nội dung như: pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS; thị trường BĐS; đầu tư BĐS; phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS.
Phần kiến thức chuyên môn, bao gồm: tổng quan về dịch vụ môi trường BĐS; quy trình và kỹ năng môi giới BĐS; giải quyết tình huống trên thực tế. Đối với thí sinh có chứng chỉ môi giới BĐS do nước ngoài cấp còn hiệu lực và trường hợp xin cấp lại chứng chỉ do chứng chỉ cũ hết hạn thì chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở, không phải thi phần kiến thức chuyên môn.
Ngoài ra, Thông tư 11 cũng quy định, tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch BĐS phải thành lập doanh nghiệp; sàn giao dịch BĐS phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Người quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Sàn giao dịch BĐS phải có diện tích tối thiểu là 50 m2 và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hòa

Hòa

Chứng chỉ hành nghề có hiệu lực trong bao lâu vậy ạ? Quy phạm pháp luật lần này chặt chẽ, dự kiến bất động sản đang nóng lại trong năm nay nên việc đưa ra các đạo luật và yêu cầu bắt buộc này là để giảm vấn nạn lừa đảo từ phí môi giới hay ăn hoa hồng từ những tay cò gian manh, không có kiến thức, cò trôi nổi.
Minh

Minh

Năm nay dự đoán bất động sản sẽ là lĩnh vực sốt trở lại cùng với ngân hàng và tài chính. Vì vậy, việc đưa ra các quy định pháp luật rõ ràng và minh bạch thế này là một điều thực sự tốt và mang tính đón đầu. Giúp giảm bớt phần nào tình trạng cò, môi giới trục lợi bằng việc lừa đảo các nhà mua - bán đất thông qua phí môi giới hoặc hoa hồng,
Châu

Châu

Mình thắc mắc không biết hai chứng chỉ hành nghề là hai chứng chỉ nào? Quy định bắt buộc người môi giới bất động sản phải tốt nghiệp THPT có lẽ hơi mang tính khiên cưỡng chăng?
Lê Văn Hiệp

Lê Văn Hiệp

Luật nên chặt chẽ và cụ thể rõ ràng nếu không sẽ bị nhiều đối tượng lợi dụng... Ví dụ như phần điều kiện được dự thi sát hạch yêu cầu trình độ THPT hoặc tương đương trở lên, chữ tương đương này không rõ rất nhiều anh chị nộp bằng trung cấp nghề vào bị làm khó dễ. Vô lý ở chỗ là bằng trung cấp nghề không được tính là tương đương hoặc hơn bằng 12. Quy định đào tạo hệ trung cấp quy định rất rõ nếu có bằng THPT thì học 18 tháng và cấp bằng trung cấp, nếu có bằng THCS thì học 36 tháng để hoàn tất chương trình THPT. Như vậy khi có bằng trung cấp dù là trung cấp nghề thì hiển nhiên đã xong THPT. Ngoài ra hiện tại không phân biệt TCCN với trung cấp nghề nữa vì bộ Giáo dục đã bàn giao về cho bộ LĐTBXH thống nhất quản lý. Vậy thì tại sao bằng trung cấp nghề không được tham gia cấp chứng chỉ? Nếu như đơn vị cấp chứng chỉ sai phạm thì phải phản ánh với ai? Và đơn vị đó sẽ bị xử phạt như thế nào?...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU