Chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên đón khách đã hạ cánh sân bay Nội Bài

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyến bay VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) trưa nay, 25.9, chở theo hơn 100 người gồm cả người Việt Nam và khách quốc tế.
Đây là chuyến bay thí điểm đón khách quốc tế thường lệ đầu tiên sau dịch Covid-19 /// Ảnh M.H Đây là chuyến bay thí điểm đón khách quốc tế thường lệ đầu tiên sau dịch Covid-19 - Ảnh M.H
Đây là chuyến bay thí điểm đón khách quốc tế thường lệ đầu tiên sau dịch Covid-19
Ảnh M.H
Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Để thực hiện chuyến bay này, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines, Cảng hàng không Nội Bài và các cơ quan chức năng liên quan đã phối hợp chuẩn bị đặc biệt kỹ lưỡng trong nhiều ngày qua.
Trong đó, trọng điểm là hoàn thiện các phương án vừa đảm bảo khai thác bay, an toàn bay, vừa đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, năng lực cách ly hành khách.
Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, đánh giá đây không chỉ là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau dịch Covid-19, mà còn là chuyến bay thí điểm nhằm đánh giá năng lực khai thác, tiếp nhận trở lại khách quốc tế của cả ngành hàng không.
“Chuyến bay được Vietnam Airlines thực hiện an toàn, trong khi vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ, đã khẳng định khả năng phối hợp, điều hành rất hiệu quả giữa các đơn vị trong ngành hàng không cũng như với các đơn vị y tế, kiểm dịch và các nhà chức trách liên quan.
Chuyến bay còn đánh dấu bước phục hồi quan trọng của hàng không Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ là vừa chống dịch, phát triển kinh tế, mở ra những cơ hội phát triển trong thời kỳ bình thường mới”, ông Cường nói.
Các hành khách có mặt trên chuyến bay đã đăng ký về nước từ nhiều tháng nay. Có mặt trên chuyến bay, bà Phạm Thị Lan (TP.Hải Phòng) cho biết bà sang Hàn Quốc từ giữa tháng 1. Sau khi dịch bùng phát, bà đã đăng ký về nước từ giữa tháng 4. Nhưng sau nhiều tháng chờ đợi nay mới mua được vé về nước.
Để về nước, các hành khách phải có xét nghiệm nhanh PCR ở phía Hàn Quốc trong vòng 3 ngày (phí xét nghiệm tại Hàn khoảng 2,4 triệu đồng), đồng thời phải đăng ký cơ sở cách ly. 
Chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên đón khách đã hạ cánh sân bay Nội Bài - ảnh 1

Chuyến bay VN417 hành trình Seoul - Hà Nội được Vietnam Airlines khai thác bằng máy bay thân rộng thế hệ mới Airbus A350, chở các hành khách là công dân Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà đầu tư Hàn Quốc

Ảnh M.H

Chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên đón khách đã hạ cánh sân bay Nội Bài - ảnh 2

Chuyến bay có nhiều hành khách là trẻ em, trong đó có những em bé mới sinh được 2 - 3 tháng cũng theo bố mẹ về nước

Ảnh M.H

Chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên đón khách đã hạ cánh sân bay Nội Bài - ảnh 3

Để lên chuyến bay này, hành khách đều phải đáp ứng các thủ tục phòng, chống dịch bệnh rất nghiêm ngặt như: có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR của cơ quan y tế có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế

Ảnh M.H

Chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên đón khách đã hạ cánh sân bay Nội Bài - ảnh 4

Hành khách xếp hàng tại khu vực nhập cảnh

Ảnh M.H

Chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên đón khách đã hạ cánh sân bay Nội Bài - ảnh 5

Sau chuyến bay, hành khách lại tiếp tục được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Nếu có kết quả dương tính, khách sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, chăm sóc theo quy định hiện hành

Ảnh M.H

Chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên đón khách đã hạ cánh sân bay Nội Bài - ảnh 6

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam cũng được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế

Ảnh M.H

Chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên đón khách đã hạ cánh sân bay Nội Bài - ảnh 7

Nếu âm tính, khách sẽ được cách ly tại khách sạn đã đăng ký và được xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có biểu hiện nghi ngờ... Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, hành khách được phép di chuyển về nơi cư trú, tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định

Ảnh M.H

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trong Lee

Trong Lee

Toàn dân lao động mà chi phí cách ly cảo quá.
160013

160013

Lịch trình tháng 10 như thế nào nhỉ ..?
Téo Asahi

Téo Asahi

Bên Nhật khi nào có vậy ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU