Chứng khoán Mỹ giảm hơn 400 điểm sau khi ông Trump thông báo thuế nhôm, thép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phố Wall đang lo lắng về một cuộc chiến thương mại mới.
Thông báo thuế nhôm, thép của ông Trump đến vào lúc các nhà đầu tư mất cảnh giác /// Ảnh: Reuters Thông báo thuế nhôm, thép của ông Trump đến vào lúc các nhà đầu tư mất cảnh giác - Ảnh: Reuters
Thông báo thuế nhôm, thép của ông Trump đến vào lúc các nhà đầu tư mất cảnh giác
Ảnh: Reuters
Theo CNN, chỉ số Dow Jones đã giảm 420 điểm vào hôm 1.3, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ áp đặt thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm. Nasdaq và S&P 500 cũng cùng giảm 1,3% mỗi bên.
Thông báo thuế gây tranh cãi của ông Trump đến vào thời điểm các nhà đầu tư mất cảnh giác và ngay lập tức làm dấy lên những lo ngại về tiềm năng trả đũa từ Trung Quốc hoặc các đối tác thương mại lớn khác của Mỹ.
“Đây là phát súng đầu tiên khơi dậy cuộc chiến thương mại. Và chắc chắn không ai là người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại”, Art Hogan, chiến lược gia thị trường của B. Riley FBR, nói.
Hiện không rõ là liệu ông Trump có miễn thuế quan cho một số nước theo như các cố vấn an ninh quốc gia của ông đã thúc giục để tránh gây ảnh hưởng đến các đồng minh của Mỹ hay không.
Tháng trước, Bàn tròn Kinh doanh, nhóm giám đốc điều hành các tập đoàn lớn của Mỹ, đã cảnh báo nguy cơ “trả đũa” từ nước ngoài có thể “gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ”. Hiện các nhà đầu tư đang tìm hiểu xem đối tác thương mại của Mỹ đối phó với thuế mới như thế nào.
Ngoài những lo lắng về việc trả đũa, thông tin về thuế mới đã gây ra không ít lo ngại về việc tăng chi phí cho các công ty phụ thuộc nhiều vào nhôm và thép. Nếu thuế quan nhập khẩu thép và nhôm cao hơn, các công ty buộc sẽ phải tăng giá sản phẩm. Và điều này sẽ khiến bóng ma lạm phát leo thang. Được biết, khoảng một phần ba lượng thép mà các doanh nghiệp Mỹ sử dụng hằng năm là thép nhập khẩu, trong khi đó tỷ lệ này đối với nhôm là 90%.
Đã đến lúc Phố Wall tràn ngập lo ngại về một cuộc chiến thương mại. Chỉ số S&P 500 và Dow giảm khoảng 4% trong tháng 2.2018, tháng giao dịch tồi tệ nhất trong vòng hai năm qua. Ngoài ra, lo ngại về lạm phát và lợi suất trái phiếu tăng cao cũng gây ra biến động mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán, bao gồm cả sự sụt giảm hơn 1.000 điểm của chỉ số Dow.
Động thái thuế quan mới của ông Trump có thể buộc các nhà đầu tư phải đối mặt với một vấn đề thương mại khác, đó là Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ông Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận thương mại lớn với Canada và Mexico. Cho đến nay, các cuộc tái đàm phán NAFTA, một phần quan trọng của nền kinh tế Mỹ, vẫn chưa tìm được lối ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU