Chưa tết, giá thịt heo đã tăng

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 24.12, giá heo hơi trên cả nước vẫn tiếp đà tăng.
Từ đầu tuần đến nay, thị trường heo hơi tại một số miền tăng từ 1 - 6 giá, trong đó tăng mạnh nhất là ở khu vực phía bắc.
Theo các nhà kinh doanh, thịt đông lạnh sẽ “cứu” thị trường, không để giá thịt heo tăng “hỗn” trong thời gian tới  /// Ảnh: Ng.Nga Theo các nhà kinh doanh, thịt đông lạnh sẽ “cứu” thị trường, không để giá thịt heo tăng “hỗn” trong thời gian tới - Ảnh: Ng.Nga
Theo các nhà kinh doanh, thịt đông lạnh sẽ “cứu” thị trường, không để giá thịt heo tăng “hỗn” trong thời gian tới
Ảnh: Ng.Nga
Giá heo hơi cả nước hiện giao dịch trong khoảng 70.000 - 78.000 đồng/kg. Theo nhiều dự báo, giá heo hơi sẽ tiến sát mốc 80.000 đồng trong nay mai.

Tăng do khan hàng?

Ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, nhận định giá heo hơi từ nay đến Tết Nguyên đán chắc chắn sẽ tăng, nhưng khó “tăng sốc” như năm ngoái. Vị này phân tích, sau đợt dịch tả heo châu Phi, tái đàn tăng 10%, theo tính toán của Bộ NN-PTNT là tái đàn tại nhiều nơi đã đạt 85% so với thời điểm trước khi dịch tả bùng phát. Ngoài ra, lượng heo sống nhập từ Thái về cũng tăng mạnh, cộng thêm thịt heo đông lạnh nhập khẩu tăng trong quý 4 giúp “kìm giá” heo hơi đáng kể.
Cách đây 3 ngày, giá heo hơi bán ra của các công ty lớn đều tăng mạnh từ 2 - 3 giá. Heo hơi của CP Việt Nam hiện bán giá 74.500 đồng/kg do khan hàng trong ngắn hạn. Một số trang trại lớn lại giữ heo lại, không bán sớm để heo lớn hơn, bán giá tốt hơn dịp năm mới khiến nguồn hàng thiếu, buộc phải tăng giá để thu mua. Thứ hai, lượng heo từ Thái về giảm mạnh, trước 45 xe, nay còn 35 - 40 xe mỗi ngày. Do ảnh hưởng Covid-19, phía đường biên Campuchia siết không cho heo từ Thái về VN qua đường cửa khẩu Campuchia, chỉ nhập qua đường Lào. Ngoài ra, do đồng baht Thái tăng, nên giá heo nhập về từ Thái cũng tăng trên 70.000 đồng/kg ngay tại cửa khẩu.
Thông tin từ các cửa khẩu giáp ranh Lào, trung bình mỗi ngày có khoảng 35 - 40 xe heo với khoảng 6.000 - 6.500 con heo thịt được nhập về từ Thái, chủ yếu qua các cửa khẩu miền Trung. Trong đó, nhập khẩu chính ngạch khoảng 30 - 35 xe, còn lại tiểu ngạch. Giá heo Thái giao dịch tại cửa khẩu đến nay cũng đã hơn 70.000 đồng/kg, tăng 2 giá so với cách đây 1 tuần, thậm chí có ngày thương lái hét giá lên 73.000 đồng/kg.
Một số trại chăn nuôi khu vực miền Đông Nam bộ dự báo giá heo hơi từ nay đến tết có thể tăng lên 80.000 - 85.000 đồng/kg. Năm ngoái, cũng trong dịp này, giá heo hơi đã vọt lên 95.000 - 96.000 đồng/kg. Ông Lê Xuân Huy nói năm nay khó có thể tăng trên mức 90.000 đồng/kg. Nguồn cung vẫn dồi dào, nên mức tăng khoảng 15% đến cận tết là tối đa. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu sẽ “cứu” thị trường thịt heo cuối năm, không để giá thịt tăng mạnh.

Thịt đông lạnh còn đủ bán đến tháng 3 năm sau

Thông tin tại buổi làm việc với Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân TP.HCM mới đây, đại diện các chuỗi bán lẻ hiện đại như Saigon Co.op, Satra đều khẳng định giá heo khó biến động trong dịp tết này. Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, chuỗi siêu thị Satra đưa ra dự báo sức mua có thể chỉ bằng tết năm 2020. Tuy nhiên, lượng hàng dự trữ của hệ thống dự tính tăng 13 - 15%, tùy mặt hàng. Hiện kho lạnh của hệ thống siêu thị này đang trữ 70% heo nhập khẩu, đóng thành vỉ 1 - 2 kg, chờ thị trường có biến động sẽ bung hàng bình ổn, không để tình trạng tăng giá “hỗn” xảy ra. “Việc tái đàn đến nay tạm ổn, thêm nguồn hàng đông lạnh nhập về, giá thịt heo nóng khó tăng trong dịp tết này”, đại diện Satra nhấn mạnh.
Chiều 24.12, trao đổi với Thanh Niên, ông N.T.P, nhà nhập khẩu thịt lớn tại TP.HCM, cũng khẳng định lượng thịt đông lạnh các loại (gồm heo, gà, bò) đang được lưu trữ gần đầy các kho, nên thị trường thịt heo dịp tết này nếu có tăng, chỉ tăng cục bộ, ngắn hạn. “Tăng vì người dân vẫn còn quá ưa chuộng thịt heo nóng. Còn thị trường thịt heo nói chung, nguồn hàng thịt nhập sẵn sàng tung ra thị trường là rất lớn. Hàng nhập đủ bán đến hết tháng 3 năm sau. Bây giờ chúng tôi đã ngưng nhập vì nhập về không có chỗ để chứa mà cũng không kịp để bán. Hàng đang tồn kho với lượng lớn nhất từ trước đến nay”, vị này cho biết. Tuy nhiên, có một thực tế là thị trường tiêu thụ thịt heo đông lạnh vẫn còn rất chậm.
Lý do sau thời gian thịt heo có giảm, heo hơi về dưới mốc 70.000 đồng/kg, người tiêu dùng lại quay sang mua thịt heo nóng nhiều hơn, khiến thịt heo đông lạnh chững lại thấy rõ. Thế nhưng, hai hôm nay đã khác. Một chủ cửa hàng bán thịt heo đông lạnh trên đường Lê Văn Sỹ (Q.3, TP.HCM) cho hay giá thịt nhập khẩu tăng vài ba giá trong tuần này do “khách cũ quay lại”. Giá sỉ thịt heo lạnh từ mức 65.000 - 68.000 đồng/kg, tuần này tăng 70.000 - 72.000 đồng/kg. Nhưng so với giá thịt heo nóng, thịt đông lạnh vẫn chỉ bằng 2/3 giá. “Lượng thịt đông lạnh bán ra trong tuần này tăng hơn 20% so với mấy tuần trước. Hy vọng tốc độ này sẽ được duy trì đến tết”, bà chủ cửa hàng này nói.
Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đến nay đã kiểm dịch cho 212.000 tấn thịt heo do 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu, tăng hơn 216,41% so với năm 2019. Nguồn nhập từ các nước Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Mỹ, Tây Ban Nha. Từ tháng 6 đến nay, VN lần đầu cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan để giết mổ và đã có 28 doanh nghiệp nhập khẩu với số lượng gần 310.000 con heo thịt từ Thái Lan, trọng lượng khoảng 100 kg/con. Năm 2020, giá heo hơi tăng mạnh nhất là vào tháng 5, đạt mức kỷ lục 100.000 đồng/kg sau đó giảm dần về 65.000 - 70.000 đồng/kg vào tháng 10 và 11 vừa qua. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12 đến nay, giá heo hơi lại quay đầu tăng trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kh***@gmail.com

kh***@gmail.com

1 năm đầy biến động,Tết ăn gì đây?
Ngày của gió

Ngày của gió

Năm nào cũng tăng, chỉ khác là năm nay dịch bệnh nên khả năng là sức mua sẽ giảm. Kinh tế eo hẹp mà.
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Giá cả thịt heo bấy lâu nay có thấy giảm nhiều đâu mà không tăng thêm.
ichiro_che

ichiro_che

Xu hướng chung mà! năm nào không vậy cứ đến tết là thịt tăng giá.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU