Chống ngập bằng... hóa chất

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là giải pháp được đưa ra tại hội thảo về chống ngập do Viện Nghiên cứu phát triển tổ chức ngày 18.12.
Ông Đặng Vũ Trọng nói có thể dùng hóa chất để chống ngập cho TP.HCM /// Đình Sơn Ông Đặng Vũ Trọng nói có thể dùng hóa chất để chống ngập cho TP.HCM - Đình Sơn
Ông Đặng Vũ Trọng nói có thể dùng hóa chất để chống ngập cho TP.HCM
Đình Sơn
Tại hội thảo chuyên đề "Thực trạng triển khai các giải pháp giảm ngập nước trong 5 năm qua và đề xuất các giải pháp và chỉ tiêu định hướng cho giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn TP.HCM", TS Đặng Vũ Trọng, đại diện Tập đoàn SNF từ Canada, cho biết hiện nay tại TP.HCM và nhiều nước trên thế giới đang chống ngập bằng các giải pháp như dùng bể chứa, máy bơm, cống thoát nước, kênh rạch… Tuy nhiên, đối với các giải pháp này kinh phí thường cao nên xây dựng kéo dài, trong khi việc chống ngập là cấp bách. Theo ông Trong, có thể dùng hóa chất để… chống ngập khi giúp nước chảy nhanh hơn.
Cụ thể, theo ông Trọng, dùng chất Drap Reduction Polymer (DRP) hòa tan vào nước, có thể giúp tăng công suất dòng chảy lên tới 40% và không ảnh hưởng đến môi trường. “Khi cho hóa chất này vào nước có thể giúp làm giảm lực cản của dòng chảy, từ đó giúp cho dòng chảy nhanh hơn. Hiện chất này cũng được dùng trong vận chuyển dầu bằng đường ống, hệ thống tưới tiêu”, ông Trọng cho biết và nói thêm rằng giải pháp này hiện được dùng ở nhiều nước.
Như từ năm 1974 tại thành phố Bristol của Anh đã dùng phương pháp này để chống ngập. Khi dùng chất DRP bỏ vào nước sẽ giúp công suất thoát nước tăng 30% so với thông thường đối với loại cống 300 mm. Tại Mỹ chất này được dùng trong một trạm bơm ở thành phố Denver, bang Colorado, công suất thoát nước tăng 37%. Chính vì vậy từ năm 2002, thành phố Denver đã quyết định dùng chất DRP vào ứng dụng trong việc thoát nước, chống ngập.
Tại Canada vào thế vận hội mùa đông năm 2010 ở thành phố Whestle chính quyền nước này đã dùng hóa chất DRP để chống ngập. Bởi thành phố này dân số có khoảng 10.000 dân nhưng khi có thế vận hội mùa đông, đã tiếp nhận khoảng 70.000 khách du lịch. Trong khi đó, tại thời điểm này còn xảy ra tình trạng mưa. Do lo sợ mưa lớn cộng với nước thải tăng lên từ nhu cầu của du khách nên trong suốt thời gian này ngập lụt gần mức báo động và họ đã bơm hóa chất DRP vào các đường cống thoát nước giúp công suất tăng lên từ 20 - 30%, làm cho mực nước thấp xuống so với việc không dùng chất DRP.
“Chất DRP là giải pháp đột phá để đối phối với vấn đề ngập lụt tại TP.HCM. Nó có thể triển khai nhanh và sử dụng hiệu quả trong thời gian ngắn cần thiết. Kinh phí đầu tư và vận hành thấp, với nồng độ ở cấp phần triệu đã giúp giải pháp này vượt trội so với giải pháp cơ khí khi một m3 nước chỉ cần dùng 20 gam chất DRP”, ông Trọng cho hay và nói thêm rằng muốn hợp tác với UBND TP.HCM để thử nghiệm. Nếu thành phố đồng ý sẽ hợp tác và bàn nhiều hơn về mặt kỹ thuật. Tùy độ ngập mà có thể dùng nhiều hay ít. Ví dụ với 50 m3 nước có thể dùng 1 kg hóa chất DRP chống ngập, với chi phí khoảng 4 USD. Khi ngập chỉ cần kéo một chiếc xe nhỏ, bơm hóa chất trực tiếp xuống đường cống sẽ giúp giảm ngập tức thời tại các điểm ngập nặng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
le tan long

le tan long

Bản chất ngập tại Tp Hcm nói riêng và cả nước nói chung là bị thấp do lún, và các cửa thoát nước đã bị san lấp nên nước rút đi là rất chậm. Khác hoàn toàn ngập như ý của ông nêu ra. Do đó biện pháp giảm ngập và chống ngập cần biết rõ căn nguyên của nó thì mới trị được.
Thai Minh

Thai Minh

Tôi không cho rằng thành phố ngập là do nước chảy chậm, mà do không có nơi để chứa nước do sông hồ, rạch bị lấp hết, hoặc cống rãnh thoát nước bị kẹt. Cần phải tìm đúng nguyên nhân ngập thì mới mong có giải pháp hợp lý. Tôi thấy giải pháp của vị TS này không phù hợp với thực tế ở TP.
Tam

Tam

Công ty hóa chất trúng thầu giàu to.....Cái gì tự nhiên nên xử lý theo tự nhiên, người Nhật xử lý sông Tô Lịch có dùng hóa chất đâu
PHUC

PHUC

Lai môt ông Tiên Si (TS) con côc nua ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU