Chờ chứng khoán hồi phục

1
Sau một năm không mấy lạc quan, giới đầu tư đang mong chờ vào sự khởi sắc trở lại của thị trường chứng khoán trong năm mới.

Đóng cửa phiên cuối năm 2012, chỉ số HNX-Index đạt 57,09 điểm, giảm 3% so với đầu năm 2012; trong khi VN-Index đóng cửa ở mức 413,7 điểm, tăng 17,6% so với đầu năm.

Sóng tăng còn kéo dài

Thị trường chứng khoán (TTCK) bắt đầu tăng từ đầu tháng 12 vừa qua và giá trị giao dịch cũng tăng trở lại. Ông Võ Hữu Tuấn - Giám đốc Công ty chứng khoán (CTCK) Bảo Việt TP.HCM - phân tích các chỉ số kinh tế vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng GDP của năm 2012 và mục tiêu cho năm mới đều đã được công bố với xu hướng cải thiện tốt. Một điều quan trọng khác là Chính phủ đã đưa ra kế hoạch tăng trưởng tín dụng 12% cho cả năm 2013. Điều này cho thấy vốn sẽ chảy vào nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng. Đồng thời việc thị trường liên tục tăng trong tháng qua khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm trở lại TTCK. Bên cạnh đó, hàng hóa năm mới sẽ phong phú hơn khi mô hình quỹ mở, quỹ ETF, quỹ bảo hiểm… bắt đầu được cấp phép và hoạt động. Tất cả những điều đó là cơ sở để lạc quan.

Nhiều nhà đầu tư đã quay trở lại TTCK  
Nhiều nhà đầu tư đã quay trở lại TTCK khi sóng tăng xuất hiện từ đầu tháng 12 vừa qua - Ảnh: Diệp Đức Minh

Đồng quan điểm trên, ông Phan Dũng Khánh - Trưởng phòng Phân tích CTCK Maybank Kim Eng VN - nhận định thông điệp phát ra từ Chính phủ sẽ ổn định và cũng kích thích kinh tế phát triển vào năm mới cũng như nhiều giải pháp phá băng thị trường bất động sản, nhà đầu tư có nhiều niềm tin vào thị trường hơn. Vì vậy, sóng tăng của TTCK hiện sẽ còn tiếp tục kéo dài đến sát Tết âm lịch. Còn với góc nhìn của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, mức tăng gần 18% của VN-Index trong năm qua chứng tỏ TTCK vẫn là một kênh đầu tư có lợi nhuận nhất cho những ai dám chấp nhận rủi ro cao. Những ngày qua, TTCK đã có diễn biến tích cực trước các thông tin kinh tế vĩ mô. Đồng thời lãi suất ngân hàng đã giảm mạnh và cũng là cơ hội để kéo giảm lãi suất cho vay khiến doanh nghiệp bớt khó khăn hơn. Ông Đinh Thế Hiển nhận định cổ phiếu của nhóm ngành bất động sản và xây dựng sẽ có sự hồi phục nhất định khi các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành này được công bố. Tăng trưởng của TTCK hiện nay sẽ tiếp tục được kéo dài cho đến hết quý 1/2013.

 
Năm 2012, TTCK biến động khá mạnh. Hai chỉ số VN-Index và HNX-Index trồi sụt nhiều lần, đặc biệt chỉ số HNX-Index xuống thấp kỷ lục vào ngày 6.11.2012. Tuy nhiên, đây cũng là năm thứ ba liên tiếp chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối năm tăng điểm. Trên sàn TP.HCM, trong năm qua, giao dịch khớp lệnh tăng 81% về khối lượng và 40% về giá trị so với năm 2011. Giao dịch thỏa thuận cải thiện 37% về khối lượng và 33% về giá trị. Trong khi đó, trên sàn Hà Nội, tổng thanh khoản chỉ cải thiện nhẹ 4% so với năm 2011 xét về giá trị nhưng khối ngoại tham gia nhiều hơn với giá trị mua ròng tăng 63%.

Vẫn phải thận trọng

Theo ông Võ Hữu Tuấn, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn đang gặp khó khăn và năm 2013 chắc chắn sẽ tiếp tục giai đoạn tái cơ cấu. Hơn nữa, nền kinh tế của Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào thị trường các nước để thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu, nhất là châu u. Nếu các nước chưa có sự phục hồi tốt thì các doanh nghiệp xuất khẩu cũng khó có sự phát triển mạnh. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, dù các tín hiệu kinh tế vĩ mô đang có xu hướng tốt hơn nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải quan tâm. Đó là dòng tiền thật chảy vào nền kinh tế, nhất là với những ngành sản xuất, chưa nhiều do ngân sách nhà nước còn hạn hẹp. Điều quan trọng nhất là nền kinh tế vẫn còn phụ thuộc vào hai yếu tố chính là việc Chính phủ kích thích tăng trưởng kinh tế như thế nào và sự phát triển của các doanh nghiệp trong năm mới. “Sau một đợt tăng kéo dài trong quý 1/2013, TTCK có thể điều chỉnh trở lại vào cuối quý 1 đầu quý 2/2013. Sau đó sẽ còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nhận định.

Trong Báo cáo chiến lược 2013 phát đi vào phiên giao dịch chứng khoán cuối cùng của năm qua, CTCK Bản Việt cho rằng nền kinh tế của VN sẽ được hưởng lợi trong năm 2013 nhờ sự phục hồi của Mỹ và tăng trưởng của Trung Quốc, lãi suất giảm, lạm phát ổn định, cán cân thanh toán khả quan và nội tệ vững. Tuy nhiên, vẫn chưa thể quá lạc quan vì dấu hỏi lớn nhất hiện nay là Chính phủ sẽ đưa ra những động thái nào để giải quyết nợ xấu một cách hiệu quả, khi vấn đề này có thể gây tác động tiêu cực lên tăng trưởng ngắn hạn nhưng tác động tích cực trong dài hạn. Ngành bất động sản đang gặp khó khăn,  hậu quả từ đầu cơ bất động sản và xây dựng quá mức cần được làm rõ. Tương tự, nợ của VN là quá lớn so với quy mô nền kinh tế. Những sai lầm trước đây cần được khắc phục trước khi nền kinh tế có thể đi lên.

Do đó theo các chuyên gia và cả CTCK, nhà đầu tư vẫn phải theo dõi sát những diễn biến của nền kinh tế và TTCK để có quyết định phù hợp cho từng thời điểm nhằm giảm rủi ro trong kênh đầu tư này.

Theo CTCK Bản Việt, trong 3 năm liên tục vừa qua, TTCK luôn có đợt tăng vào đầu năm. Ngay cả năm 2012, bất chấp nhiều lo ngại về tình hình kinh tế trước thềm năm mới bắt đầu, chỉ số VN-Index đã tăng từ 350 điểm lên mức đỉnh 492 điểm vào ngày 8.5.2012. Đối với năm 2013, do các chỉ báo kinh tế vĩ mô đã ổn định, cam kết của Chính phủ về việc xử lý nợ xấu và tín hiệu chính sách tiền tệ theo hướng tăng trưởng năm 2013, kịch bản này có thể lặp lại.

Mai Phương

>> Đầu tư 600 tỉ đồng cho CNTT phục vụ thị trường chứng khoán
>> Chứng khoán tiếp tục tăng điểm, thanh khoản cao
>> Chứng khoán “xanh” phiên đầu tuần

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Quốc Hoàng

Phạm Quốc Hoàng

Thuần về kinh doanh mà nói, đầu tư và đầu cơ giống nhau ở việc không tiêu tiền tiết kiệm mà dùng tiền ấy cho mục đích kiếm lời sau này. Khác nhau là đầu cơ nhắm vào mối lợi lớn trong ngắn hạn và cũng bị rủi ro rất nặng. Tại Việt Nam, đại đa số các nhà đầu tư cò con vẫn có động thái đáng lo ngại của người đầu cơ mà lại không thấy ra sự rủi ro trước mắt. Tai hại hơn là hiện tượng phần đông nhà đầu tư cò con này đầu tư theo kiểu “bà già trầu đi vào thị trường chứng khoán”, nôm na là khi người không am hiểu luật lệ kinh tế mà cũng nhảy vào đầu tư như đánh bạc chơi stock. Nguy hại hơn là trút hết tài sản ra chơi stock như chỉ là đánh bạc và nếu bị lỗ lã sạch vốn thì gia đình bị thiệt hại, kinh tế sa sút. Nếu lại còn vay tiền ngân hàng khi cứ nghĩ là điều kiện thuận lợi là khi tiền rẻ và nếu đi vay để đầu cơ theo lối liều lĩnh đó thì vẫn trả lãi suất thấp nên sẽ vẫn có lời và đưa vào cuộc đỏ đen thử vận may ấy thì có thể gây ra khủng hoảng tài chính , và kinh tế nếu thị trường sụt giá. Kết luận. Đầu tư vào TTCK không nhất thiết phải đợi kinh tế hồi phục nếu người ta thật sự đầu tư dài hạn và dự đoán được doanh nghiệp yết giá cổ phiếu ấy có tiềm năng và năng lực sản xuất và cạnh tranh lành mạnh, và có thị trường tiêu thụ ổn định...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU