Chính thức có quyết định mức giảm giá điện, thực hiện ngay trong tháng 4

38 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay, 16.4, Bộ Công thương đã ban hành quyết định giảm giá điện, tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Người dân "soi" hoá đơn tiền điện /// Ảnh Đào Ngọc Thạch Người dân "soi" hoá đơn tiền điện - Ảnh Đào Ngọc Thạch
Người dân "soi" hoá đơn tiền điện
Ảnh Đào Ngọc Thạch
Theo quyết định được Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng ký sáng nay, 16.4, khách hàng sử dụng điện sinh hoạt sẽ được giảm giá điện ở mức 10% của giá bán lẻ điện bậc 1-4 (dưới 300 kWh/tháng).
Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sẽ được giảm 10% giá điện ở các khung giờ cao điểm, bình thường và thấp điểm. Cơ sở lưu trú du lịch sẽ được giảm giá điện từ giá bán lẻ điện kinh doanh xuống bằng mức giá điện sản xuất sau giảm giá.
Giá bán buôn điện tại khu vực nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư, tổ hợp thương mại giảm 10% bậc 1-4 của giá sinh hoạt; giảm 10% giá bán buôn cho mục đích khác theo đơn giá hiện hành. Các khu công nghiệp, chợ cũng giảm 10% giá bán buôn điện.
Theo tính toán của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương), khách hàng dùng ở mức 100 kWh một tháng được hỗ trợ 17.000 đồng. Tương tự, mức 200 kWh thì khoản tiền hỗ trợ 37.000 đồng mỗi tháng; mức 300 kWh thì khoản hỗ trợ là 62.560 đồng một tháng. Còn hộ dùng điện từ 300 kWh trở lên, khoản tiền được hỗ trợ tối đa là 62.560 đồng một tháng (được hưởng giảm 10% cho 300 số điện).
Bộ Công thương cho biết giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ được giảm trong 3 tháng, từ tháng 4 đến hết tháng 6, điều này là tương ứng từ kỳ ghi chỉ số công tơ tháng 5, 6 và 7.
Về giảm tiền điện, các cơ sở (không phải khách sạn) được dùng cách ly, khám bệnh tập trung người nghi nhiễm, nhiễm Covid-19 sẽ được miễn phí 100% tiền điện. Cơ sở y tế khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm Covid-19 được giảm 20%. Mức giảm này cũng áp dụng với khách sạn được dùng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm Covid-19.
Danh sách các cơ sở này do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố lập hàng tháng, và cung cấp cho các công ty điện lực địa phương.
Bộ Công thương cho biết, khách hàng sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp được áp dụng giảm giá từ kỳ hoá đơn gần nhất. Với các cơ sở lưu trú du lịch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các sở Công thương sẽ có hướng dẫn chi tiết, đảm bảo việc giảm giá điện, tiền điện đúng đối tượng, thời gian.
Bộ Công thương ước tính, tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện cho khách hàng ảnh hưởng vì Covid-19 là 11.000 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Huyền

Thanh Huyền

Nói ra mọi người đừng ném đá chứ tôi không mong được giảm 10% tiền điện. Vì nó không đáng bao nhiêu cả trong khi tiền điện tháng trước nhà tôi 40 ngàn thì tháng này lên 110 ngàn, nhà tui ko có máy lạnh, ko có tivi, nhà có hai chị em mà ai cũng đi suốt. Tôi mong nhất là đồng hồ điện cứ chạy bình thường như các tháng trước là được, ko cần EVN giảm tiền, tôi ko muốn mang ơn.
K

K

Trước khi có quyết định giảm giá điện 10% cho số điện dưới 300kWh thì ngành điện đã "tăng thu" lên gấp 2 lần tiền điện mỗi tháng (hơn 100%) và lý do đưa ra là dùng nhiều trả nhiều...giờ kêu ai đây.
Minh M Nguyen

Minh M Nguyen

Tăng thu là sao bạn? Giá fix từ tháng 3 năm ngoái tới giờ, có tăng đâu. T4 này tiền điện của bạn so t4 năm ngoái thế nào? Tại sao năm nào tới t4, t5 cũng phải kêu tiền điện? Tôi coi chỉ số đồng hồ điện nhà mình hàng tháng và chưa bao giờ sai. T3 luôn xài nhiều hơn t2 và t4 luôn nhiều hơn t3. Chẳng lẽ evn rảnh tới mức chỉnh đồng hồ cho chạy nhanh lên mỗi 2 tháng đó???
Minh Trang

Minh Trang

không rảnh thì lấy tiền đâu ra bù lỗ ? chả hiểu bênh vực cái gì , điện tự nhiên tăng gấp đôi ai mà không điên máu chứ , thà có dùng thì chả ai phải tức , không dùng cũng phải đóng gấp đôi
Võ Phước Bình

Võ Phước Bình

Tháng rồi tăng chống mặt rồi giờ giảm . Cũng như không
Đoàn Trọng Thủy

Đoàn Trọng Thủy

Coi như là mỗi tháng ủng hộ chống dịch 60 ngàn! Không nên gọi là giảm giá, kỳ lắm!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU