Chính phủ đồng ý chủ trương lập ĐH FLC

0
Trên cơ sở đánh giá và đệ trình của Bộ GD-ĐT và phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, ngày 3.6.2019 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký văn bản đồng ý cho phép thành lập Trường ĐH FLC tại tỉnh Quảng Ninh.
Phối cảnh Trường ĐH FLC Phối cảnh Trường ĐH FLC
Phối cảnh Trường ĐH FLC
Hoạt động theo mô hình đại học (ĐH) tư thục không lợi nhuận, dự án thành lập ĐH FLC nhận được đánh giá cao từ cơ quan chuyên môn là Bộ GD-ĐT, đồng thời vượt qua sự thẩm định của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình hoàn thiện pháp lý.
Đây là kết quả của hơn 2 năm lên ý tưởng, nghiên cứu, trao đổi, tìm hiểu, thiết lập và đưa các chương trình giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới vào Đề án thành lập Trường ĐH FLC, với sự phối hợp của các nhân sự cấp cao trong Tập đoàn FLC cùng đội ngũ đông đảo các chuyên gia quốc tế hàng đầu thế giới về giáo dục ĐH và sau ĐH đến từ Mỹ, Nhật, Australia, Thụy Sỹ, Pháp...

Tiêu chuẩn quốc tế

Chính phủ đồng ý chủ trương lập ĐH FLC - ảnh 1
Phối cảnh Trường ĐH FLC
Theo đề án thành lập đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Trường ĐH FLC được xây dựng với quy mô dự kiến khoảng 50 ha tại phường Hà Lầm và phường Hà Trung, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tổng vốn đầu tư ước tính gần 4.000 tỉ đồng.
Trường đặt mục tiêu đạt xếp hạng QS rating và kiểm định ASEAN University Network (AUN); xếp hạng AACSB đối với các chương trình quản trị kinh doanh trong thời gian ngắn nhất giúp học viên được học tập trong môi trường giáo dục bài bản, đẳng cấp quốc tế ngay tại Hạ Long mà không cần đi du học nước ngoài. Từ đó dần thay đổi quan niệm về “du học” truyền thống và đặt mục tiêu thu hút sinh viên ở các tỉnh, thành phố khác về Quảng Ninh “du học”, kể cả sinh viên ở các quốc gia khác đến Việt Nam.
Với 3 chuyên ngành mũi nhọn là công nghệ cao, du lịch và hàng không, trường dự kiến tuyển sinh mùa đầu tiên vào cuối năm 2020 với quy mô tuyển sinh ban đầu là 600 sinh viên và tăng lên 6.100 sinh viên vào năm 2024 và 10.000 sinh viên vào năm 2035.
Phối cảnh Trường ĐH FLC
Theo TS-LS Vũ Đặng Hải Yến - Giám đốc Công ty luật TNHH SmiC, người đại diện đứng tên thành lập Trường ĐH FLC, trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang “bùng nổ” trên phạm vi toàn cầu còn Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường du lịch, thị trường hàng không thuộc top đầu thế giới về tăng trưởng, việc đổi mới phương pháp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng đặc biệt cho các ngành Công nghệ cao, Du lịch và Hàng không đang là yêu cầu cấp bách.
Tính riêng trong lĩnh vực Du lịch, theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động. Nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, ĐH trở lên. Thực trạng tương tự đang diễn ra trong các ngành Công nghệ cao và Hàng không với những thách thức chung về trình độ chuyên môn, năng lực làm việc, kỹ năng hành nghề cũng như kỹ năng mềm…
“Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một cơ sở giáo dục hệ ĐH và sau ĐH vượt trội trong phương pháp và chương trình giảng dạy, góp phần phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao của Việt Nam nói riêng và góp phần phát triển các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam nói chung”, bà Yến cho biết.

Chuẩn bị chu đáo

Phối cảnh Trường ĐH FLC
Nhằm đáp ứng kế hoạch tuyển sinh mùa đầu tiên vào năm 2020, song song với quá trình thực hiện thủ tục pháp lý, công tác chuẩn bị về nhân sự, cơ sở vật chất chất lượng cao cho hoạt động đào tạo của Trường ĐH FLC cũng được Tập đoàn FLC khẩn trương triển khai.
Với sự tư vấn của đội ngũ thiết kế uy tín đến từ Australia, ý tưởng thiết kế mặt bằng của trường đã hoàn thành, được kỳ vọng là hệ thống cơ sở hạ tầng và thiết bị đào tạo hàng đầu thế giới, mang lại tiện ích và không gian nghiên cứu học thuật tốt nhất cho học viên và giảng viên.
Hiện tại, Tập đoàn FLC đang nhanh chóng làm việc và thực hiện các thủ tục pháp lý với UBND tỉnh Quảng Ninh để hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất và các thủ tục pháp lý khác cho việc khởi công xây dựng Trường ĐH FLC trong năm nay.
Việc đặt quan hệ hợp tác, ký kết MOU với nhiều trường ĐH, cao đẳng đào tạo trong lĩnh vực công nghệ cao, du lịch và hàng không trong nước và quốc tế cũng đã và đang được khẩn trương triển khai, hứa hẹn những chương trình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế sẽ sớm được hình thành, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời đại Công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.
Hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển đã được chuyển tới ban dự án thành lập trường, với đầy đủ các vị trí giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng, cán bộ quản lý, cố vấn chuyên môn...
Quá trình trao đổi hợp tác và tuyển dụng các chuyên gia giáo dục hàng đầu trong nước và quốc tế đang được Tập đoàn FLC đẩy mạnh nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất cho đội ngũ nhân sự giảng dạy tại trường trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU