Chiến thuật ‘phòng ngự’ của nhà đầu tư cá nhân trong mùa Covid-19

1
Có nhiều cách thức để tham gia thị trường, đầu tư dài hạn và bảo vệ tài sản mà không nhất thiết phải trở thành “nhà đầu tư F0”.

Làn sóng nhà đầu tư F0

Một điều thú vị là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán vẫn xuất hiện làn sóng các “nhà đầu tư F0”, khái niệm chỉ những người lần đầu tiên mở tài khoản và đầu tư chứng khoán, trên khắp các châu lục, trong đó có Việt Nam.
Nhiều nhà đầu tư F0 đã tận dụng cơ hội và kiếm được một số tiền đáng kể khi chỉ số VN-Index phục hồi mạnh mẽ vào tháng 4 sau đợt giảm mạnh trước đó khi Covid-19 lan rộng trên thế giới.
Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu có sự điều chỉnh phức tạp và khó đoán hơn, những nhà đầu tư F0 trở nên “đuối sức” vì không đủ thời gian, nguồn lực và kinh nghiệm để theo dõi và tìm ra những mã cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng đang có xu hướng giảm mạnh. Nhiều ngân hàng hiện đang trả lãi suất khoảng 3,8%/năm cho khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng.
Hoạt động đầu tư trên nhiều kênh khác vẫn chưa có điểm sáng, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Kênh đầu tư vào vàng cũng là kênh đáng cân nhắc, tuy nhiên, rõ ràng không ai xác định được thời điểm ra-vào thị trường, chưa tính đến việc giá vàng Việt Nam hiện nay chưa thực sự liên thông trực tiếp với giá vàng thế giới.
Ông Ngô Thế Triệu - Tổng giám đốc kiêm Tổng điều hành Đầu tư của Eastspring Việt Nam

Ông Ngô Thế Triệu - Tổng giám đốc kiêm Tổng điều hành Đầu tư của Eastspring Việt Nam

Xu hướng đầu tư ủy thác “lên ngôi”

Dù đại dịch Covid-19 hai lần ảnh hưởng mạnh đến thị trường, với những phiên giảm mạnh vào tháng 3 và tháng 7 vừa qua, nhưng thị trường sau đó lại phục hồi khá nhanh, thậm chí diễn biến tích cực nằm ngoài dự liệu của giới đầu tư.
Sự hưng phấn không chỉ đến từ các nhà đầu tư F0, một xu hướng khác cũng được chú ý là dòng tiền “ủy thác” từ các nhà đầu tư cá nhân cũng tăng vọt lên.
Trên thực tế, dòng tiền trên thế giới cũng đang “chạy” vào các quỹ đầu tư chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường trở nên bất ổn. Điển hình là câu chuyện các quỹ đầu tư ETF (đầu tư mô phỏng chỉ số) cũng “lên ngôi”, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều thị trường khác, dù phát triển hay mới nổi.
Điều này cũng cho thấy ngoài những nhà đầu tư F0, vẫn có rất nhiều người có tiền nhàn rỗi muốn bảo vệ giá trị tài sản của mình thông qua hình thức ủy thác đầu tư cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Tùy vào chiến lược, mỗi công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư có ứng xử khác nhau trên thị trường để “thỏa mãn” khẩu vị nhà đầu tư đã ủy thác.
Chẳng hạn như chiến lược của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments (Eastspring Việt Nam) trong giai đoạn này là nghiêng về “thế thủ hơn thế công”. Đây là công ty quản lý quỹ lớn nhất thị trường Việt Nam tính theo giá trị tài sản đang quản lý. Eastspring Việt Nam hiện đang quản lý tổng tài sản trên 116,1 nghìn tỉ đồng (tương đương 5 tỉ đô la Mỹ) tính đến ngày 30.6.2020.
“Cho dù là lựa chọn đầu tư nào thì Eastspring Việt Nam đều khuyên nhà tư nên tôn trọng nguyên tắc đầu tư đều đặn và dài hạn”, Ông Ngô Thế Triệu - Tổng giám đốc kiêm Tổng điều hành Đầu tư của Eastspring Việt Nam cho biết.
 Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị đang trở thành xu hướng tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Theo đó, người tham gia bảo hiểm đồng thời trở thành nhà đầu tư với khả năng linh hoạt chọn danh mục theo các quỹ đầu tư có liên kết với công ty bảo hiểm.
Sản phẩm PRU-Đầu Tư Linh Hoạt của Prudential Việt Nam là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có 6 quỹ đầu tư đa dạng bao gồm Quỹ PRUlink Cổ phiếu Việt Nam, Quỹ PRUlink Tăng trưởng, Quỹ PRUlink Cân bằng, Quỹ PRUlink Bền vững, Quỹ PRUlink Trái phiếu Việt Nam và Quỹ PRUlink Bảo toàn. Các quỹ này được quản lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm thuộc Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Phương Hà

Hoa Phương Hà

thật tuyệt vời. tháng 10/2020 mình vừa đầu tư cào kênh này một chut.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU