Chi gần 500 tỉ đồng, đường Nguyễn Hữu Cảnh chưa chắc hết ngập?

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiệu quả của dự án nâng cấp, xây dựng hệ thống thoát nước cho "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) có tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng, vẫn chưa được cơ quan chức năng cam kết.
Dòng xe hỗn loạn bì bõm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trong cơn mưa ngày 3.6 /// Ảnh: Ngọc Dương Dòng xe hỗn loạn bì bõm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trong cơn mưa ngày 3.6 - Ảnh: Ngọc Dương
Dòng xe hỗn loạn bì bõm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trong cơn mưa ngày 3.6
Ảnh: Ngọc Dương
Sáng nay 9.6, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng) tổ chức buổi họp báo về tình hình chống ngập trên địa bàn TP.HCM.
Trước nhiều phản ánh của cơ quan báo chí truyền tải bức xúc của người dân về tình trạng mới đầu mùa mưa thành phố đã ngập nghiêm trọng, đặc biệt tại tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật cho biết: Từ đầu năm đến nay, TP.HCM có mưa trên diện rộng, trong đó có 3 trận mưa lớn gây ngập. Cụ thể, ngày 27.5, mưa với vũ lượng 112,3mm; ngày 3.6 vũ lượng mưa là 77,2 mm và ngày 4.6 là 70,6 mm. Những trận mưa cực đoan thường xảy ra vào đầu mùa với cường độ lớn, trong thời gian quá ngắn gây quá tải cho hệ thống thoát nước hiện hữu. 
Riêng tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, chiều sâu ngập trong thời gian mưa là 0,30 m, nước rút hết sau khi tạnh mưa là 15 phút. Hiện nay tuyến đường này đang sử dụng hệ thống bơm có công suất từ 27.000 m3/giờ đến 96.000 m3/ giờ để tăng cường khả năng thoát nước, đồng thời đang triển khai thi công dự án sửa chữa, nâng cấp hạ tầng cấp nước đường Nguyễn Hữu Cảnh. 
Trước câu hỏi của Thanh Niên: "Vì sao có sử dụng hệ thống siêu máy bơm, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập, gây bức xúc cho người dân? Sau khi hoàn thành dự án nâng cấp, tuyến đường này liệu có hết ngập không, có cần dùng máy bơm nữa không?", Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật trả lời: "Mục tiêu của dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đường là giải quyết ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tôi đánh giá sau khi dự án hoàn thành, bản thân tuyến đường này sẽ hết ngập. Tuy nhiên, các tuyến đường lân cận vẫn giữ nguyên cao độ nên khả năng tình trạng ngập khu dân cư hai bên đường vẫn chưa thể giải quyết được. Sau khi thực hiện cải tạo, nâng cấp và xây dựng lại hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh, Sở Xây dựng mà cụ thể là Trung tâm hạ tầng kỹ thuật được giao nhiệm vụ tiếp tục theo dõi để đánh giá hiệu quả chống ngập đối với dự án xây dựng này, sau đó sẽ có báo cáo để UBND TP quyết định. Nếu sau khi được đầu tư xây dựng, đường Nguyễn Hữu Cảnh không còn ngập thì thành phố sẽ không sử dụng máy bơm chống ngập. Nếu vẫn còn ngập và gây ngập cho các khu vực xung quanh thì vẫn phải tiếp tục duy trì hệ thống bơm thông minh".
Tháng 10.2019 dự án sửa chữa nâng cấp "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh chính thức được khởi công với tổng mức đầu tư 472 tỉ đồng,  do Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư. Theo giấy phép thi công của Sở GTVT, dự án này sẽ hoàn thành trong vòng 14 tháng.
Chủ đầu tư sẽ tiến hành nâng cấp sửa chữa cải tạo hư hỏng nền đường, mặt đường hiện hữu; cải tạo xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước mới song song với hệ thống thoát nước cũ; xây dựng hệ thống chiếu sáng, công trình hạ tầng kỹ thuật và tổ chức giao thông đồng bộ. Đồng thời sửa chữa một số hạng mục khác dọc tuyến đảm bảo mỹ quan đô thị. Dự án cũng sẽ tăng cường 2 cửa xả qua rạch Văn Thánh 2 để thoát nước.
Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã ký hợp đồng thuê máy bơm của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) trong thời gian 7 năm, giá thuê ấn định ở mức 14,2 tỉ đồng/năm (đã bao gồm thuế) để thực hiện giảm ngập cho tuyến đường này.
Như vậy, sau khi triển khai cả giải pháp tạm thời là sử dụng "siêu" máy bơm và giải pháp căn cơ là nâng đường, làm hệ thống cống, "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh vẫn chưa chắc thoát ngập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Một năm về trước: "Không hết ngập không lấy tiền" - tiền thì đã lấy hơn 10 tỉ /năm mà có hết ngập không ?
thanhtung nguyen

thanhtung nguyen

Tốn hàng trăm tỷ để chống ngập nhưng giờ đây vẫn chưa một ai trong cái thành phố lớn bậc nhất VN này dám đoan chắc rằng đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ hết ngập, rồi lại xuất hiện điệp khúc nghe mãi đã thành quen tai với người dân TPHCM "Do biến đổi khí hậu, do triều cường ngày càng dâng cao; cốt nền ngày càng thấp do mật độ xây dựng, dân cư quá tải v.v và v.v..
James

James

Công thức chống ngập của kỷ sư cầu đường là nâng đường chổ thấp cao lên nước sẽ không ngập ở đó( chổ khác thấp hơn ngập là họ sẽ đưa tiếp công thức đó ra)
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Vậy mới có việc làm tiếp chứ bạn. Chứ chống ngập triệt để thì thất nghiệp rồi. Hi hi
ph***@gmail.com

ph***@gmail.com

Mình đã sống ở đây trước khi có con đường Nguyễn Hữu Cảnh. Sau khi có con đường này thuận lợi giao thông, thời gian đầu không có dấu hiệu ngập, rồi nhiều nhà cao tầng mọc lên thế là nước ngày càng tăng theo cao ốc. Trời hỡi làm sao cho hết ngập.,. ông trời nói ..bồ tay rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU