Chi hơn 1 tỉ USD, TPHCM vẫn ngập

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo về tình hình chống ngập trên địa bàn TP.HCM diễn ra sáng nay 9.6.
Ngập là nỗi ám ảnh của người dân TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương Ngập là nỗi ám ảnh của người dân TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Ngập là nỗi ám ảnh của người dân TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Tại buổi họp báo, ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết từ đầu năm đến nay, TP.HCM có mưa trên diện rộng, trong đó có 3 trận mưa lớn gây ngập 22 tuyến đường. Chiều sâu ngập đo được tại vị trí 1/4 chiều rộng mặt đường từ 0,10 m đến 0,30 m.
Theo ông Điệp, có nhiều nguyên nhân gây ngập cho TP.HCM. Cụ thể, với 1 thành phố lớn, đông dân, tốc độ phát triển đô thị nhanh như TP.HCM thì trong quá trình phát triển, vào thời điểm gặp điều kiện thời tiết cực đoan như những trận mưa lớn vũ lượng cao, thời gian mưa ngắn, chưa thể tránh khỏi ngập một số tuyến đường, một số điểm trong khu đô thị. Trong khi đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật nói chung cũng như công tác thoát nước nói riêng đã được đầu tư quá lâu, duy trì cho tới bây giờ nên thiết kế không đủ đáp ứng được năng lực tiêu thoát thời điểm hiện nay. Các trận mưa vũ lượng lớn vượt quá thiết kế gây quá tải hệ thống thoát nước.
Tuy nhiên đại diện Sở Xây dựng đánh giá so với thời điểm trước, công tác giảm ngập của thành phố đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Đơn cử, những năm trước, với cường độ mưa là 112,3 mm, TP sẽ ngập nhiều tuyến đường (năm 2008 là 126 tuyến đường), thời gian nước rút chậm (kéo dài 4 - 6 tiếng). Hiện nay, sau khi thành phố đã đầu tư hoàn thành nhiều dự án chống ngập, tình trạng ngập đã được kéo giảm về số tuyến đường, chiều sâu và thời gian ngập, đặc biệt ở khu vực trung tâm thành phố. 22 tuyến đường bị ngập bây giờ chỉ 15 - 40 phút sau mưa là trở lại bình thường, nước rút hết.
"Trong 5 năm triển khai chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2016 - 2020, TP đã giải quyết 25/36 tuyến đường trục chính bị ngập, đạt 69% chỉ tiêu trong giai đoạn. Số kinh phí ngân sách thành phố đầu tư cho hoạt động chống ngập thấp nhất là 796 tỉ đồng năm 2016, cao nhất là khoảng 2.222 tỉ đồng vào năm nay; các dự án giải quyết ngập theo hình thức PPP là 9.927 tỉ đồng; dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 là 9.024 tỉ đồng. Tổng cộng toàn bộ kinh phí đã đầu tư cho công tác chống ngập là 25.998 tỉ đồng", ông Điệp thông tin.
Cũng theo ông Vũ Văn Điệp, ngoài việc tốc độ đô thị hóa, bê tông hóa quá nhanh, ý thức của người dân cũng là một trong những nguyên nhân chính gây khó khăn cho công tác chống ngập của thành phố. Người dân vứt rác bừa bãi, trôi xuống gây tắc hố ga thoát nước, nghẽn dòng kênh, rạch. Nhiều hộ kinh doanh bịt chắn toàn bộ hố ga thoát nước khiến hệ thống thoát nước không thu được nước mưa, gây ngập. Đặc biệt, hệ thống kênh rạch có vị trí xung yếu thoát nước cho cả khu vực nhưng bị lấn chiếm nhiều, dòng chảy thu hẹp nghiêm trọng. Nhiều vị trí đã được hợp pháp hóa giấy tờ, trách nhiệm giải tỏa thuộc UBND các quận, huyện nhưng tiến độ rất chậm.
"Bên cạnh việc tập trung hoàn thành dứt điểm một số dự án chống ngập trọng điểm trong năm nay như dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, chúng tôi đang phối hợp với UBND các quận, huyện đẩy mạnh công tác xử lý lấn chiếm hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố. Song song, đôn đốc yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh việc thực hiện dự án đang thi công ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, thanh thải các chướng ngại vật chặn dòng ảnh hưởng gây ngập tại các tuyến đường" - vị này nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Saigonboy

Saigonboy

Chống ngập theo kiểu nơi nào ngập thì nâng đường thì 10 tỷ usd cũng khổng đủ và cũng không hết ngập. Nhà nước bỏ ra 2 tỷ để nâng đường còn nhà dân cũng phải bỏ ra tầm đó để nâng nhà theo. Rốt cuộc nhà nước và nhà dân cùng ném tiền hoang phí mà chẳng giải quyết được được vấn đề.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Gần như mưa là ngập chứ không phải cá biệt vài trận mưa bị ngập, nên không thể gọi đây là những trận lớn vượt quá thiết kế mà là thiết kế sai. Cơ quan chức năng phải dũng cảm nhìn nhận để có giải pháp, đồng thời phải có biện pháp chế tài mạnh với hành vi vứt rác bừa bãi cũng như lấn chiếm kinh rạch, quy trách nhiệm trực tiếp cho người đứng đầu các cấp phường, quận để xảy ra các tình trạng này thì mới mong tình hình cản thiện.
Đan Hùng

Đan Hùng

Thành phố Hồ Chí Minh là vùng đất thấp, thấp dần từ phía tây bắc đến đông nam, đặc biệt phía đông và phía nam gần các kênh rạch nên tình hình ngập ngoài việc do mưa lớn thì còn bị ảnh hưởng nặng bởi triều cường. Việc dẫn nước ra sông Sài Gòn xem ra không khả thi, có khi nước lại chảy ngược về thành phố. TP HCM cần xác định vùng nào ngập do mưa, vùng nào ngập do triều cường và vùng nào do cả hai. Ngập do mưa thì khai thông cống rãnh, không vứt rác làm nghẹt cống; ngập do triều thì cần có những loại cống có van đóng mở kết hợp đê bao; ngập do triều và mưa thì nên nâng đường nhưng hệ lụy là làm nhà dân bị ngập, khiến cuộc sống người dân khốn khổ. Ở một chừng mực nào đó, chúng ta nên dùng các máy bơm và bồn chứa nước và chấp nhận sống chung với nước mỗi khi mùa mưa về.
huynhthanhvung

huynhthanhvung

1 tỷ chắc là chưa đủ nên còn ngập
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU