Chỉ có 1/5 phế liệu tồn ở cảng Cát Lái có người nhận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau hơn 3 tháng đăng tìm chủ nhân cho hơn 2.500 container phế liệu tồn đọng quá 90 ngày tại cảng Cát Lái, đến nay chỉ có gần 600 container có người đến làm thủ tục nhận.
Phế liệu tồn tại cảng Cát Lái /// Ng.Ng Phế liệu tồn tại cảng Cát Lái - Ng.Ng
Phế liệu tồn tại cảng Cát Lái
Ng.Ng
Thông tin từ cảng Cát Lái - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 – Cục Hải quan TP.HCM cho biết, 2.000 container vô chủ tại cảng Cát Lái đã được đưa về tập kết tại cảng Hiệp Phước (TP.HCM). Số container này đang được các đơn vị hải quan phối hợp với Hội đồng xử lý hàng tồn đọng tiến hành kiểm kê, mở container để xác định hàng phế liệu hay phế thải, để có hướng xử lý tiếp theo. Việc kiểm tra phân loại dự kiến mất khoảng nửa tháng.
Ngoài ra, tại cảng Cát Lái, tính đến hết tháng 10, có gần 2.800 container chứa phế liệu tồn đọng quá 90 ngày trong đó chỉ riêng phế liệu nhựa có tới gần 2.700 container. Cục Hải quan TP.HCM cho biết, nếu không có biện pháp cương quyết siết nhập khẩu phế liệu từ tháng 6 đến nay, lượng hàng phế liệu ùn ứ tại cảng không biết bao nhiêu mà tính. Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Đặc biệt, với lô hàng có thông tin mô tả hàng hóa trên bản e-manifest liên quan đến hàng đã qua sử dụng là máy móc, sắt, thép, nhựa, giấy… có mã số hàng hóa khác với mã số hàng hóa là phế liệu thuộc Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị hải quan phải “đặc biệt quan tâm” hơn.
Đa số hàng phế liệu tồn tại cảng là nhựa phế liệu tạp chất, mặt hàng cấm nhập vào Việt Nam. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường do Bộ TN-MT ban hành, có hiệu lực từ cuối tháng 10, các loại phế liệu nhựa muốn nhập về Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu về phân loại và làm sạch. Từng khối hàng phế liệu nhựa nhập khẩu phải được sắp xếp tách riêng trong lô hàng hoặc container nhập khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra tại địa điểm đăng ký theo quy định của pháp luật. Phế liệu nhựa nhập khẩu phải được loại bỏ các chất, vật liệu, hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế. Cũng theo Quy chuẩn mới, các loại phế liệu nhựa không được phép nhập khẩu vào Việt Nam gồm: các loại nhựa đã qua sử dụng mà không được băm, cắt thành mẩu vụn và làm sạch để loại bỏ các tạp chất như quy định. Đặc biệt, vỏ nhựa của các thiết bị, đồ dùng điện tử đã qua sử dụng như: tivi, máy tính, thiết bị văn phòng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU