Châu Âu không lo khi USD giảm giá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá trị đô la Mỹ vừa hạ xuống mức thấp nhất trong ba năm nhưng việc này không làm châu Âu nao núng, một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) cho hay tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ).
Ông Pierre Moscovici /// Ảnh: Reuters Ông Pierre Moscovici - Ảnh: Reuters
Ông Pierre Moscovici
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, euro tăng giá 0,2% so với đô la Mỹ vào sáng nay 25.1, giao dịch ở mức 1,2432 USD ngang giá 1 EUR. Trước đó, USD vừa có mức giảm trong ngày lớn nhất 10 tháng qua, sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết USD yếu đi là tin tốt với Mỹ.
USD yếu có thể cản trở xuất khẩu châu Âu vì người tiêu dùng Mỹ có thể tránh dùng hàng hóa nhập khẩu đắt tiền, ủng hộ hàng nội địa. Cao ủy châu Âu về các vấn đề kinh tế, tài chính Pierre Moscovici cho biết: “Lúc này chúng tôi chưa thấy điều gì vượt ngoài tầm kiểm soát, song chúng ta phải cẩn trọng cảnh giác, quan sát và chúng ta cần phải cân bằng hợp lý, đặc biệt là giữa USD và EUR”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phát biểu trước khi nhậm chức rằng USD “quá mạnh” và vì thế, các doanh nghiệp Mỹ rơi vào thế bất lợi khi cạnh tranh với các nước khác. Chiều 24.1, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders làm rõ nhận định trước đó của ông Mnuchin, cho hay Tổng thống Trump tin tưởng vào một đồng tiền thả nổi tự do.
Hai năm qua, EUR tăng khoảng 14% so với USD. Ông Moscovici cho hay giới chức cần theo dõi tỷ giá hối đoái trong trung hạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU