Cấp tốc giải cứu điện mặt trời

26 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua 3.7, EVN đã tổ chức cuộc họp khẩn với nhà đầu tư các dự án điện mặt trời (ĐMT), điện gió của hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, bàn cách “giải cứu” tình trạng buộc phải giảm phát ĐMT do quá tải lưới điện.
Chủ đầu tư các nhà máy điện tái tạo lo ngại về khả năng tài chính của dự án bị đảo lộn do bị yêu cầu giảm phát điện. Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN, cho hay EVN phấn đấu bằng mọi cách sẽ giải tỏa hết công suất các nhà máy ĐMT vào cuối năm 2020 và trong 2 năm tới, EVN sẽ bỏ ra hàng chục nghìn tỉ đồng để đầu tư lưới, nhằm ưu tiên tối đa giảm việc yêu cầu các dự án ĐMT giảm công suất phát.
Hiện nay, EVN đã giao Tổng công ty truyền tải và Tổng công ty điện miền Nam đẩy nhanh tiến độ các dự án, đơn cử như nâng cấp mạch 1 đường dây Tháp Chàm - Phan Rí xong trước tháng 9.2019, mạch 2 sẽ thay đường dây có tiết diện 300 mm cố gắng đưa vào trước tháng 4.2020...
Ngày 5.7, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo sẽ có cuộc họp với nhiều bên để đốc thúc tiến độ các dự án, sớm kéo giảm tình trạng buộc các nhà máy điện tái tạo phải giảm công suất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh

minh

Vụ này mới khó hiểu , khi phát triển lắp đặt người ta đã nói gì?
NVH

NVH

Tại cái mốc 30/06/2019 thôi.
Mih Bạch

Mih Bạch

Khi ngành điện không lo nổi đủ điện phục vụ cho sản xuât, kinh doanh và sinh hoạt, đến nỗi gây áp lực với Chính phủ. Nay có nhiều nhà đầu tư ngoài ngành làm "Dùm" cho ngành điện, thì ngành điện lại bảo không "tiêu hóa" không nổi. Vậy ngành điện đang muốn toan tính gì đây?
Hoàng Đức Thái

Hoàng Đức Thái

Công suất chịu tải của đường dây có hạn bạn ạ, chứ không phải EVN không mua điện bạn nhé. Khi đều phát lên lưới quá công suất đường dây, có sự cố còn nguy hiểm và thiệt hại hơn nhiều
Đinh Văn Nhung

Đinh Văn Nhung

Chú đọc bài chú phải hiểu. Ko phải là ko mua điện từ các nhà máy mà do mạng lưới truyền tải của đường dây khu vực này chưa đáp ứng cũng lúc đc nên mới hạn chế chờ đến cuối 2019 chống quá tải xong mới giải quyết được.
Kim

Kim

Tư nhân hóa hệ thống truyền tải điện, cổ phần hóa EVN, thế là xong, mọi sự được giải quyết.
Văn Thảo

Văn Thảo

Sao không giảm tải các nhà máy nhiệt điện trước?
Thái Hoàng Đức

Thái Hoàng Đức

Xin thứ lỗi, bạn chắc chưa hiểu về đặc trưng của nhà máy điện. Nhà máy thủy điện và nhiệt điện có thể điều chỉnh được công suất điện phát lên lưới. Còn công suất điện mặt trời phụ thuộc vào điều kiện môi trường, như ánh sáng, mây. Công suất điện mặt trời từ 80MV có thể giảm suốt đột ngột 5MV chỉ bởi một trận mưa có mây mù. Còn về ban đêm chỉ có thủy điện và nhiệt điện phát lên lứoi bạn nhé. Thân ái!
Hoàng Đức Thái

Hoàng Đức Thái

Bạn nghĩ cả trăm megawat tốn bao nhiêu acquy ạ, tốn bao nhiêu phí, trời mưa bạn muốn tăng công suất làm như thế nào ạ. Quy tắc cơ bản trong kinh doanh lời thì làm
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU