Cao tốc bắc - nam: Đấu thầu để chọn nhà đầu tư 'lành mạnh'

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giải trình ý kiến các đại biểu (ĐB) tại phiên thảo luận về dự án cao tốc bắc - nam chiều qua, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, cho rằng do kinh phí đầu tư có hạn, nên chọn lựa một số đoạn lưu lượng cao làm trước, nếu để sau năm 2020 sẽ ách tắc nghiêm trọng.
Về quy mô đầu tư, đường cao tốc có dải phân cách giữa, mỗi bên 2 làn xe, với vận tốc 80 - 100 km/giờ. Ông Thể cho biết, hiện lưu lượng xe tăng mạnh, nếu điều chỉnh quy mô giải phóng mặt bằng dự án đáp ứng 8 - 10 làn xe thì tiến độ rất chậm.
Trước ý kiến về khắc phục các bất cập dự án BOT, ông Thể khẳng định toàn bộ khiếm khuyết đã nhìn thấy về BOT sẽ được khắc phục tại 8 dự án, bằng cách tổ chức đấu thầu toàn bộ, đấu thầu lần một không xong thì báo cáo với Chính phủ, Thường vụ QH để đấu thầu lần 2. “Trước đây quy định nếu đấu thầu lần một không thành mà có một nhà đầu tư đăng ký thì được quyền chỉ định. Giờ đấu thầu chọn nhà đầu tư để đảm bảo công khai, minh bạch”, ông Thể cam kết.
Trước băn khoăn của ĐB về dự án ngắn, dài khác nhau, ông Thể cho biết, việc phân chia phù hợp với đặc điểm vận tải cũng như tài chính của nhà đầu tư. Để chọn được nhà đầu tư lành mạnh, ngoài việc đấu thầu công khai, sẽ yêu cầu vốn chủ sở hữu nhà đầu tư ít nhất 15%, có dự án 20% (QL1 trước đây chỉ yêu cầu 10 - 15%), nhằm chọn lựa nhà đầu tư có năng lực thực sự về tài chính.
Để hút vốn tín dụng cho dự án, ông Thể cho biết sẽ đề xuất thành lập một quỹ, gói tín dụng để các ngân hàng có điều kiện bỏ kinh phí vào gói đó, tài trợ cho dự án. Bộ trưởng GTVT mong QH ủng hộ về lộ trình thu phí và mức giá bình quân của dự án (dự kiến 2.500 đồng/km/xe tiêu chuẩn, với mức ban đầu là 1.500 đồng/km/xe tăng dần lên 3.400 đồng/km/xe).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí

Trí

Phải ưu tiên vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và ĐB Sông Cửu Long:
Trung Lương - Cần Thơ - Cà Mau
Dầu Dây - Nha Trang
Dầu Dây - Đà Lạt
Châu

Châu

Tất cả phải đấu thầu quốc tế rộng rãi, kết quả chấm thầu, hợp đồng, thanh quyết toán, kiểm toán chi tiết cũng phải công khai trên internet để nhân dân kiểm tra....
LDN

LDN

Hãy làm cho tử tế vào. Đây là công trình quan trọng không chỉ cho chúng ta ngay bây giờ là còn cho con cháu nhiều thế hệ sau của nước Việt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU